หมวด ไร้สังกัด » กระทู้ที่ 565964
ข้าราชการดีอีเซ็งผลงานย่ำกับที่ !!

ดูข้อมูลคนนี้ ส่งข้อความ
tontago

28/09/2017
17:54:15
125.25.131.17


ข้าราชการดีอีเซ็ง!! ผลงานกระทรวงล่าช้า ไร้ความคืบหน้า หลังระดับนโยบายไม่ขยับ โดยเฉพาะเน็ตประชารัฐที่เป็นเจ้าภาพ

รายงานข่าวจากกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) เปิดเผยถึงความคืบหน้าโครงการเน็ตประชารัฐ หรือ โครงการยกระดับโครงสร้างพื้นฐานด้านโทรคมนาคมเพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมดิจิทัล ตามนโยบายรัฐบาลว่า โครงการในส่วนที่ดีอีรับผิดชอบจำนวน 24,700 หมู่บ้านและได้มอบหมายให้ บริษัททีโอที จำกัด (มหาชน) เป็นผู้ดำเนินการทั้งหมดนั้น แม้ล่าสุดทีโอทีจะแจ้งความคืบหน้าสามารถติดตั้งและขยายอินเทอร์เน็ตไวไฟในโครงการไปแล้วกว่า 16,500 หมู่บ้าน แต่ยังคงจำกัดการให้บริการได้แต่เฉพาะบริการฟรีไวไฟ ณ จุดติดตั้ง 1 จุดที่ศาลาประชาคมของชุมชน หรือที่ทำการผู้ใหญ่บ้านเท่านั้น ในส่วนของการเชื่อมต่อโครงข่ายอินเทอร์เน็ตเข้าบ้านเรือนประชาชนยังไม่สามารถทำได้ เพราะกระทรวงดีอียังไม่ได้ตั้งคณะกรรมการตรวจรับงานและยังไม่สามารถเคาะราคาค่าบริการอินเทอร์เน็ต ที่จะเรียกเก็บจากผู้ขอใช้บริการ เนื่องจากบริษัททีโอที ยังไม่ได้แจ้งรายละเอียดต้นทุนการติดตั้งและให้บริการมายังดีอี จึงทำให้ยังไม่สามารถกำหนดราคาค่าบริการได้

นอกจากนี้ ยังมีปัญหาในเรื่องของบริการเน็ตชายขอบ ในส่วนที่คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ดำเนินการอีกจำนวน 3,920 หมู่บ้าน ที่กำหนดราคาค่าบริการเอาไว้ต่ำเพียง 180-200 บาทต่อเดือน ทำให้เกิดคำถามในวงกว้างเหตุใดจึงกำหนดค่าบริการได้ต่ำกว่าเน็ตประชารัฐของกระทรวงดีอี ทั้งที่ต้นทุนให้บริการและติดตั้งสูงกว่าเป็นเท่าตัว ยังผลให้การกำหนดราคาค่าบริการเน็ตประชารัฐที่เบื้องต้นตั้งราคาเอาไว้ที่ 399-599 บาทต้องชะงัก และจำเป็นต้องกลับไปทบทวนอัตราค่าบริการดังกล่าวใหม่ทั้งหมด

"แม้ก่อนหน้านี้ กระทรวงดีอีและ กสทช.ได้หารือกันถึงการกำหนดอัตราค่าบริการไวไฟในโครงการเน็ตประชารัฐตามที่คณะกรรมการพิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติมอบหมาย แต่ยังไม่สามารถหาข้อยุติได้ โดยกสทช.ยืนยันว่าอัตราค่าบริการที่กำหนดไว้ไม่เกิน 200 บาทนั้นเหมาะสมอยู่แล้ว"

รายงานข่าวระบุว่า ส่วนหนึ่งที่ทำให้นโยบายอินเทอร์เน็ตประชารัฐในส่วนที่กระทรวงดีอีเป็นเจ้าภาพล่าช้าไม่มีความคืบหน้า เป็นเพราะในระดับนโยบายไม่มีการตัดสินใจลงมา ทั้งที่โครงการดังกล่าวเป็นโครงการที่กระทรวงดีอีเป็นเจ้าภาพ แต่กระทรวงดีอีกลับไม่มีอำนาจตัดสินใจกำหนดราคาลงมา กลับไปรอการเคาะราคาต้นทุนจากทีโอทีที่เป็นผู้รับจ้างจนทำให้ข้าราชการอึดอัดเพราะไม่เข้าใจว่าเหตุใดถึงไม่ตัดสินใจ

ที่มา : http://www.bangkokbiznews.com/news/detail/774859
 
แสดงความคิดเห็น
กรุณาล๊อกอินเข้าระบบสมาชิกก่อนค่ะ
ชื่อ ::
E-mail ::
รูป :: ( เฉพาะสมาชิก )
รูปภาพ / วิดีโอ :: ใส่ลิงค์รูปภาพ ใส่วิดีโอ
ไอคอน ::
ข้อความ ::
รหัส :
 
 
 


EMBEDED CODE
 
 
กรุณาล๊อกอินก่อน เพื่อแสดงความคิดเห็น

  กด Like Fanpage SiamZa.Com ติดตามข่าวสาร ได้ง่ายๆครับ