หมวด ไร้สังกัด » กระทู้ที่ 569411
กสทช.จ่อปรับโครงสร้างค่าธรรมเนียม เอื้อทุนใหญ่ประชารัฐ

ดูข้อมูลคนนี้ ส่งข้อความ
tontago

27/12/2017
11:51:42
1.4.212.82


รายงานข่าวในวงการโทรคมนาคม เปิดเผยถึงกรณีที่สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคม (กสทช.) เตรียมปรับปรุงประกาศ กสทช.ว่าด้วยค่าธรรมเนียมใบอนุญาตประกอบกิจการโทรคมนาคมฉบับที่ 2 ที่จะมีการปรับปรุงโครงสร้างอัตราค่าธรรมเนียมลงหลังจากพบว่า ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา กสทช.มีรายได้คงเหลือหลังหักค่าใช้จ่ายดำเนินงานสูงเกินจริงไม่สอดคล้องพ.ร.บ.องค์กรจัดสรรคลื่นความถี่ฯปี 2553 (พรบ.กสทช.) นั้น

ล่าสุดอนุกรรมการกลั่นกรองด้านโทรคมนาคมได้ผ่านความเห็นชอบโครงสร้างอัตราค่าธรรมเนียมใหม่ดังกล่าวแล้วเตรีมเสนอบอร์ด กสทช.เพื่อจัดรับฟังความเห็นสาธารณะต่อไป ท่ามกลางความงวยงงของผู้ประกอบกิจการโทรคมนาคม เพราะก่อนหน้าบอร์ดกสทช.ได้ตีกลับโครงสร้างอัตราค่าธรรมเนียมใหม่ดังกล่าวเพื่อให้สำนักงาน กสทช.กลับไปทบทวนเนื่องากเห็นว่าไม่เป็นไปตามที่คณะทำงานและบริษัทที่ปรึกษาเสนอ แต่เมื่อนำเสนอต่อคณะอนุกรรมการกลั่นกรองด้านโทรคมนาคมก็กลับอนุมัติโครงสร้างดังกล่าวในทันที

อย่างไรก็ตาม เป็นที่น่าสังเกตว่าโครงสร้างอัตราค่าธรรมเนียมใหม่ดังกล่าว สำนักงาน กสทช.ได้เสนอเพิ่มเติมโครงสร้างรายได้และอัตราค่าธรรมเนียมเรียเก็บใหม่ จากที่คณะทำงานและบริษัทที่ปรึกษาเสนอมา 4 ระดับขึ้นเป็น 8 ระดับ โดยให้ซอยย่อยค่าธรรมเนียมที่จะเรียกเก็บจากบริษัทเอกชนที่มีรายได้เกิน 5,000 ล้านบาทขึ้นไป จากเดิมกำหนดอัตราค่าธรรมเนียมไว้ 1.50% และต้องปรับลดลง 50% เป็น 0.75%

ทว่าตามโครงสร้างใหม่กลับซอยย่อยอีก 4 ระดับโดยกำหนดให้ผู้ประกอบการที่มีรายได้รวมต้ังแต่ 5,000-10,000 ล้านบาทจัดเก็บ 0.75 %, รายได้ต้ังแต่ 10,000-20,000 ล้านบาท จัดเก็บ 1.0% รายได้ต้ังแต่ 20,000-50,000 ล้านบาทเก็บ 1.25 % และที่เกิน 50,000 ล้านบาทขึ้นไปจัดเก็บในอัตรา 1.5% เท่าเดิม โดยอ้างเพื่อส่งเสริมให้เกิดผู้ประกอบการรายใหม่

อย่างไรก็ตาม การซอยย่อยโครงสร้างค่าธรรมเนียมดังกล่าว ทำให้มีผู้ให้บริการโทรคมนาคมเพียงรายเดียวที่ได้ประโยชน์จากการปรับลดค่าธรรมเนียมรายปีไปเต็มๆ เพราะมีการแยกย่อยบริษัทที่ให้บริการโทรคมนาคมไว้หลายบริษัท โดยแต่ละบริษัทมีรายได้ต่ำกว่า 30,000 ล้านบาท จึงได้อานิสงจากการปรับลดค่าธรรมเนียมไปโดยปริยาย ขณะที่ผู้ประกอบการโทรคมนาคมรายใหญ่อีก 2 ค่ายคือดีแทค และเอไอเอสน้ัน ยังคงต้องจ่ายค่าธรรมเนียมรายปีเท่าเดิม เพราะมีรายได้จากการดำเนินการที่เกิน 50,000 ล้านบาท ขึ้นไป

?เป้าหมายการปรับลดค่าธรรมเนียมใหม่ เพื่อให้สอดคล้องกับภารกิจของกสทช.ที่จะไม่สร้างภาระต่อประชาชนผู้ใช้บริการ แต่ภายใต้โครงสร้างใหม่ที่ออกมา รายได้จากค่าธรรมเนียมที่ กสทช.เรียกเก็บนั้นท้ายที่สุดแทบจะไม่ต่างไปจากเดิม ขณะที่ผู้ใช้บริการส่วนใหญ่ 70-80 % แทบไม่ได้อานิสงใด ๆ จากการปรับลดค่าธรรมเนียมในครั้งนี้? แหล่งข่าวคนเดิมกล่าวย้ำ

ที่มา : http://www.komchadluek.net/news/economic/307200#.WkJA6jjQvso.lineme
 
แสดงความคิดเห็น
กรุณาล๊อกอินเข้าระบบสมาชิกก่อนค่ะ
ชื่อ ::
E-mail ::
รูป :: ( เฉพาะสมาชิก )
รูปภาพ / วิดีโอ :: ใส่ลิงค์รูปภาพ ใส่วิดีโอ
ไอคอน ::
ข้อความ ::
รหัส :
 
 
 


EMBEDED CODE
 
 
กรุณาล๊อกอินก่อน เพื่อแสดงความคิดเห็น

  กด Like Fanpage SiamZa.Com ติดตามข่าวสาร ได้ง่ายๆครับ