หมวด ไร้สังกัด » กระทู้ที่ 569800
พิธีบวงสรวงเพื่อความเป็นสิริมงคลในการรื้อย้ายพระเมรุมาศ

ดูข้อมูลคนนี้ ส่งข้อความ
RTALover

12/01/2018
16:26:37
159.192.249.18


การรื้อถอน พระเมรุมาศ เมื่อเวลามาถึงครับ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะเป็นประธานบำเพ็ญพระราชกุศลถวายฯ โดยจะมีการทำบุญ ตักบาตร รอบพระเมรุมาศ จากนั้นเวลา 9.09 น.จะมีพิธีบวงสรวงเพื่อความเป็นสิริมงคลในการรื้อย้ายพระเมรุมาศ โดยขั้นตอนการรื้อย้ายจะใช้เวลาประมาณสองเดือน คาดว่าจะแล้วเสร็จในวันที่ 15 มีนาคม ซึ่งบางส่วนของพระเมรุมาศที่รื้อย้ายจะไปจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์ที่กำลังก่อสร้างที่รังสิต คลอง5 และจะจัดแสดงอยู่ที่นั่นเป็นเวลา 2 ปี
โดยพระเมรุมาศ จะมีการรื้อถอน และไม่มีการย้ายไปประกอบสร้างในที่ใด ส่วนอาคารประกอบอื่นๆ ได้แก่ ส่วนหนึ่งของพระที่นั่งทรงธรรม ศาลาลูกขุน 4 หลัง ทับเกษตร 2 หลัง บุษบกซ่าง 1 หลัง สระอโนดาต 2 สระ จะย้ายไปจัดแสดงที่พิพิธภัณฑ์งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ บนเนื้อที่ 10 ไร่ บริเวณด้านหลังหอจดหมายเหตุเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ต.คลองห้า จ.ปทุมธานี
อาคารประกอบส่วนหนึ่ง ได้แก่ ศาลาลูกขุน 2 หลัง จะย้ายไปจัดแสดงที่สำนักช่างสิบหมู่ จ.นครปฐม เพื่อให้แหล่งเรียนรู้ทั้ง 2 ส่วนนี้ เป็นที่ระลึกถึงในหลวงรัชกาลที่ 9 และผลงานมรดกวัฒนธรรมไทย ที่ทรงคุณค่า ที่คนรุ่นใหม่ควรจะเรียนรู้

สำหรับไม้ดอกไม้ประดับตกแต่งพระเมรุมาศ ในส่วนของไม้ดัด ซึ่งวัดคลองเตยใน ให้ความอนุเคราะห์ ก็จะจัดส่งคืนวัด อีกส่วนไม้ดัดขนาดใหญ่ เป็นของสวนนงนุช ก็จะดำเนินการจัดส่งคืน ส่วนไม้ล้มลุกประเภทดอกดาวเรือง จำนวน 300,000 ต้น จะเคลื่อนย้ายไปจัดงานฤดูหนาวที่หน้าพระลานพระราชวังดุสิต และสนามเสือป่า

 
แสดงความคิดเห็น
กรุณาล๊อกอินเข้าระบบสมาชิกก่อนค่ะ
ชื่อ ::
E-mail ::
รูป :: ( เฉพาะสมาชิก )
รูปภาพ / วิดีโอ :: ใส่ลิงค์รูปภาพ ใส่วิดีโอ
ไอคอน ::
ข้อความ ::
รหัส :
 
 
 


EMBEDED CODE
 
 
กรุณาล๊อกอินก่อน เพื่อแสดงความคิดเห็น

  กด Like Fanpage SiamZa.Com ติดตามข่าวสาร ได้ง่ายๆครับ