หมวด ไร้สังกัด » กระทู้ที่ 570727
เหตุผลที่ในหลวง ร.9 ต้องนั่งกับพื้น ไม่ยอมพระทับบนเก้าอี้

ดูข้อมูลคนนี้ ส่งข้อความ
RTALover

12/02/2018
16:50:35
116.58.225.158


ทราบซึ้ง!! เหตุผลที่ในหลวง ร.9 ต้องนั่งกับพื้น ไม่ยอมพระทับบนเก้าอี้ เรื่องเล่าระหว่างทรงในพื้นที่ทุรกันดาร

พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร หรือ ในหลวงรัชกาลที่ 9 ได้ทรงงานมาตลอดพระชนมชีพของพระองค์ เพื่อแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของราษฎรไทย ซึ่งส่วนใหญ่มีความลำบากยากจน ยังขาดการศึกษาเพื่อพัฒนาตัวเอง ด้วยเหตุนี้ ในหลวงจึงต้องทรงงานอย่างหนัก โดยมุ่งหวังในราษฎรกินดีอยู่ดี

น้อยคนนักจะที่ไม่เคยเห็นภาพของในหลวงรัชกาลที่ 9 นั่งลงกับพื้นระหว่างทรงงานในพื้นที่ห่างไกลความเจริญ หรือเขตทุรกันดาร โดยพระองค์เลือกไม่ประทับบนเก้าอี้ แต่นั่งลงกับพื้นแล้วรับสั่งกับราษฎรและผู้ติดตาม
รองนายกรัฐมนตรี นายวิษณุ เครืองาม ซึ่งเป็นอดีตเลขาธิการคณะรัฐมนตรี(ครม.) หลายรัฐบาล เปิดเผยเหตุผลที่ในหลวง ไม่ประทับบนเก้าอี้ โดยกล่าวระหว่างร่วมงานไทยนิยมยั่งยืน เมื่อวันที่ 9 ก.พ. ว่า หลายปีมาแล้วเมื่อครั้งที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ยังดำรงพระชนมชีพอยู่ วันหนึ่งได้เสด็จทรงงาน ไปตรวจเยี่ยมราษฎรยังชนบทห่างไกล โดยเมื่อทรงเสด็จไปยังบ้านเก่าๆหลังหนึ่งของราษฎร จากนั้นจึงได้รับการกราบทูลเชิญให้ขึ้นไปบนบ้าน ต่อมาในหลวงทรงปีนบันไดขึ้นไปบนบ้าน

?จากนั้นเจ้าของบ้านก็กุลีกุจอไปยกเก้าอี้เก่าๆโทรมๆตัวหนึ่งมาตั้งไว้ แล้วทูลเชิญให้ประทับบนเก้าอี้ตัวนั้น ซึ่งเจ้าของบ้าน ลูกเมีย และผู้ตามเสร็จต่างนั่งอยู่บนพื้นบ้าน แต่ปรากฏว่าพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงปฏิเสธที่จะประทับบนเก้าอี้ตัวนั้น แต่ทรงนั่งกับพื้นเหมือนกับทุกๆคน?

นายวิษณุ กล่าวว่า กระนั้นก็ตาม เจ้าของบ้านก็ได้ใช้ความพยายามอีกครั้ง ในการขยันขยอให้ในหลวงขึ้นประทับบนเก้าอี้ เพราะเห็นว่าพื้นไม้ในบ้านหลังนี้ จะทำให้ในหลวงไม่ได้รับความสะดวกสบาย แต่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระสรวล แล้วรับสั่งว่า ไม่นั่งหรอกบนเก้าอี้

นายวิษณุ กล่าวต่อว่า ในหลวงรับสั่งกับเจ้าของบ้านว่า เหตุที่ไม่นั่งบนเก้าอี้ แต่นั่งบนพื้นก็เพราะประชาชนชาวไทยยังคงยากจนอยู่ ประชาชนยังขาดการศึกษา และขาดสิทธิเสรีภาพ จนถูกข่มเหงรังแก จึงต้องนั่งลงกับพื้นเหมือนทุกๆคน
?การไม่ประทับบนเก้าอี้นั้น สื่อความหมายว่าพระเจ้าแผ่นดินไม่ควรที่จะอยู่ในพระบรมมหาราชวัง อยู่บนที่สูงซึ่งห่างไกลจากประชาชน ในหลวงรับสั่งว่าที่พระเจ้าแผ่นดินต้องมานั่งอยู่ที่พื้นเช่นนี้ เพื่อจะได้ฟังประชาชนอย่างใกล้ชิด เพราะคนไทยยังยากจน เมื่อคนไทยยังยากจนจึงขาดความรู้ การศึกษา ขาดเสรีภาพ? นายวิษณุ กล่าว

ขอบคุณข้อมูลจาก Tnews
เรียบเรียงโดย
แสน มวลมิตร
 
แสดงความคิดเห็น
กรุณาล๊อกอินเข้าระบบสมาชิกก่อนค่ะ
ชื่อ ::
E-mail ::
รูป :: ( เฉพาะสมาชิก )
รูปภาพ / วิดีโอ :: ใส่ลิงค์รูปภาพ ใส่วิดีโอ
ไอคอน ::
ข้อความ ::
รหัส :
 
 
 


EMBEDED CODE
 
 
กรุณาล๊อกอินก่อน เพื่อแสดงความคิดเห็น

  กด Like Fanpage SiamZa.Com ติดตามข่าวสาร ได้ง่ายๆครับ