หมวด ไร้สังกัด » กระทู้ที่ 572369
การได้สัมปทานดิวตี้ฟรี คิงเพาเวอร์ ทำไมถึงคิดว่าผูกขาด

ดูข้อมูลคนนี้ ส่งข้อความ
unclezamm

01/04/2018
22:59:55
118.174.176.189


อย่างในบทความของนักเขียนชื่อดังของไทยรัฐ หมัดเหล็ก ที่ได้ยกเรื่องการจัดสัมมนาของ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เรื่องสัมปทานดิวตี้ฟรี ก้าวสู่สากล
ซึ่งได้ตั้งคำถามว่า วัตถุประสงค์ของ ดิวตี้ฟรี ของประเทศไทยเพื่อนักท่องเที่ยวขาออกไม่รวมคนไทย ใช่หรือไม่
เป็นเรื่องที่ชัดเจน อย่างล่าสุดกรมศุลกากร ที่ได้ออกกฏเรื่องการซื้อจากร้านค้าปลอดภาษีในเมืองหรือในอาคารผู้โดยสารขาออกสนามบินจะต้องนำออกไปนอกราชอาณาจักรเท่านั้น เท่ากับว่าจุดประสงค์เพื่อนักท่องเที่ยว

อย่างไรก็ตาม ผลประโยชน์ของประชาชนผู้บริโภคมีความสำคัญมากที่สุด การสัมปทานหรือการแข่งขันทางการค้า เป็นกฎกติกาที่มีขั้นตอนชัดเจนอยู่แล้ว ในบริบทที่ว่าประเทศและประชาชนจะต้องได้รับประโยชน์สูงสุด

มีเสียงเรียกร้องขอให้มีการเปิดสัมปทานดิวตี้ฟรีในสนามบินโดยไม่อยากให้มีการผูกขาดจากสื่อและกลุ่มบุคคลที่พยายามจะบิดเบือนให้เห็นว่าการสัมปทานดิวตี้ฟรีของ คิง เพาเวอร์ ดำเนินการไม่ถูกต้อง มีการเคลื่อนไหวหยิบยกมาโจมตีสารพัดเรื่องเพื่อให้สังคมเกิดความไขว้เขว

จะว่าไปแล้วจะบอกว่าการสัมปทานดิวตี้ฟรี ของคิงเพาเวอร์ผูดขาดก็ไม่ถูกต้องหรอก เพราะการสัมปทาน ก็เป็นการแข่งขันอยู่แล้วและมันก็มีกรอบ
และหากจะมีการขอพื้นที่ร่วม เกรงว่าจะเป็นการผิดสัญญาสัมปทานที่ได้กันไป
ตราบใดที่ คิง เพาเวอร์ ประมูลสัมปทานเข้ามาอย่างถูกต้องและยังไม่หมดอายุการสัมปทาน กฎกติกาการเข้ามาทำธุรกิจดิวตี้ฟรีในสนามบินที่ระบุไว้ในสัญญาการประมูลเป็นอย่างไรก็ต้องปฏิบัติอย่างนั้น

การแบ่งเพื่อเพิ่มพื้นที่จุดรับสินค้าได้ ก็เป็นเรื่องที่ดี แต่ก็ต้องทำในครั้งต่อไปหรือหลังสัมปทานหมดอายุไปแล้ว ไม่ควรที่จะมากล่าวหากันอย่างนี้
ไม่เช่นนั้นก็เหมือนกับคำที่ หมัดเหล็กบอก "ปล้นกลางแดดขึ้น" จะทำให้นักลงทุนที่จะมาลงทุนในไทยหมดความเชื่อมั่น
 
ความคิดเห็นที่ 1

ดูข้อมูลคนนี้ ส่งข้อความ
apachezx

08/04/2018
21:21:22
125.24.146.246
ถ้าอย่างนั้นก่อนที่จะตัดสินว่าใครถูกใครผิด ก็ต้องเข้าใจสัญญาเงื่อนไขตอนที่เค้าสัมปทานกันมาเป็นยังไง ถ้าจะปล่อยพื้นที่เพิ่มเต็ม ก็คงต้องรอให้หมดสัมปทานก่อน เพื่อความถูกต้องของสัญญาและตามเงื่อนไขนั้นไม่งั้นประเทศเราก็จะเป็นประเทศที่ไม่น่าลงทุน
แสดงความคิดเห็น
กรุณาล๊อกอินเข้าระบบสมาชิกก่อนค่ะ
ชื่อ ::
E-mail ::
รูป :: ( เฉพาะสมาชิก )
รูปภาพ / วิดีโอ :: ใส่ลิงค์รูปภาพ ใส่วิดีโอ
ไอคอน ::
ข้อความ ::
รหัส :
 
 
 


EMBEDED CODE
 
 
กรุณาล๊อกอินก่อน เพื่อแสดงความคิดเห็น

  กด Like Fanpage SiamZa.Com ติดตามข่าวสาร ได้ง่ายๆครับ