หมวด บ้านเรือน » กระทู้ที่ 582336
Home Makeover Tips: Retired House

ดูข้อมูลคนนี้ ส่งข้อความ
400

30/10/2018
14:29:44
182.53.83.16


Home Makeover Tips: Retired House

วัยเกษียณถือเป็นช่วงเวลาแห่งความสุข ที่บรรดาคนรักของใครหลายคนต่างวางมือจากงานที่ทำ มาใช้ชีวิตได้อย่างเต็มที่ บางคนมองหาความสงบ บ้างก็หากิจกรรมใหม่ๆ ทำ และสิ่งสำคัญที่สุดคือการได้ใช้เวลากับลูกหลานได้เต็มที่ ได้เห็นเด็กตัวเล็กๆ เติบโตขึ้นภายในบ้านแสนอบอุ่น อ้อมกอด รอยยิ้ม และเสียงหัวเราะที่กังวานภายในบ้าน จะเป็นเหมือนสิ่งเติมเต็ม ให้ทุกช่วงเวลาหลังเกษียณเต็มไปด้วยความสุขที่หาไม่ได้จากที่ใด

วันเวลาที่ใช้ไปกับการทำงานหลายสิบปี ทำให้เหล่าคนวัยเกษียณรักการอยู่บ้านเป็นอย่างมาก นอกเหนือจากรอยยิ้มที่ได้อยู่กับลูกหลานแล้ว อีกหนึ่งความสุขของพวกท่านคงเป็นการได้ผ่อนคลาย ท่ามกลางความอบอุ่นของบ้านที่สวยงาม Home Makeover Tips ครั้งนี้ จะเป็นการเติมเต็มความสุขฉบับวัยเกษียณ ในบรรยากาศสบายๆ สไตล์ Contemporary ของทาวน์เฮ้าส์แสนเรียบง่าย แต่ลงตัวด้วยดีไซน์ร่วมสมัย ให้ความสงบ เหมาะกับการทิ้งตัวลงพักผ่อน เปิดรับความสุขได้อย่างเต็มที่

? แบบแปลนวัยเกษียณ ทาวน์เฮ้าส์ส่วนใหญ่มีแปลนแคบและลึก มีพื้นที่ในการตกแต่งน้อย แต่มีข้อดีตรงความสูงของเพดาน ทำให้สามารถใช้ความกว้างของผนังให้เกิดประโยชน์ได้ สำหรับสัดส่วนของทาวน์เฮ้าส์วัยเกษียณ ควรเน้นไปที่พื้นที่สำหรับทำกิจกรรมและพักผ่อนให้มากที่สุด รองลงมาเป็นพื้นที่ของโต๊ะอาหาร สามารถตอบโจทย์ความสุขในครอบครัวได้อย่างดี และอีกหนึ่งจุดที่ไม่ควรมองข้าม คือการวางโถงทางเข้าที่หน้าบ้าน เพื่อใช้สำหรับจัดเก็บรองเท้า รถ หรือจักรยาน

? โถงทางเข้า สำหรับทาวเฮ้าส์ที่มีพื้นหน้าบ้านเสมอกับพื้นถนน อาจมีความเสี่ยงน้ำล้นเข้าตัวบ้านในช่วงหน้าฝนได้ วิธีป้องกันง่ายๆ โดยไม่ต้องเทปูนให้ยุ่งยาก คือสร้างโถงทางเข้าเป็นจุด drop off โดยการยกพื้นโถงด้วยแผ่นพื้นไฟเบอร์ซีเมนต์ วิธีนี้นอกจากจะป้องกันน้ำล้นได้แล้ว ยังใช้เป็นจุดคัดแยกฝุ่นละอองที่ติดมากับรองเท้าไม่ให้เข้าบ้านได้อีกด้วย เลือกสีโทนน้ำตาล หรือสีเอิร์ธโทนเพื่อความสวยงามและเข้ากับสไตล์ Contemporary สำหรับการยกระดับพื้นควรเลือกแผ่นพื้นที่มีความหนา 15 มิลลิเมตรขึ้นไป แต่หากต้องวางของน้ำหนักมาก ควรจะเลือกความหนาที่ 18-20 มิลลิเมตร

? ชั้นวางรองเท้า มุมเล็กๆ ที่ความสำคัญไม่เล็กตามไปด้วย เนื่องจากเป็นบ้านทาวน์เฮ้าส์ ชั้นวางรองเท้าแบบปกติที่มีความลึก 35 เซนติเมตร อาจกว้างเกินไปและทำให้พื้นที่ดูคับแคบมากขึ้น ดังนั้นจึงควรเลือกชั้นวางแบบเฉียง ทรงสูง มีความลึกที่ประมาณ 15 เซนติเมตร วัสดุที่ใช้ควรเป็นโครงสร้างเหล็กเพื่อความแข็งแรง จะช่วยประหยัดทั้งพื้นที่และเหลือพื้นที่สำหรับเก็บของอื่นๆ ได้อีกด้วย

? พื้นที่พักผ่อน ความผ่อนคลายทุกอย่างสำหรับคนรักวัยเกษียณจะกองรวมกันในจุดนี้ พื้นที่พักผ่อนจะมีความกว้างมากที่สุดในบ้าน อาจวางมุมพักผ่อนกับโต๊ะทานข้าวไว้ในห้องเดียวกัน แต่แบ่งความชัดเจนด้วยม่านหรือพรมก็สร้างความน่าอยู่ได้ไม่น้อย อีกทั้งด้วยนิสัยชอบเก็บความทรงจำของคนวัยเกษียณ ไอเทมที่ควรมีติดไว้คือ กล่องแบบต่างๆ ให้ความหลากหลาย แต่ไม่ควรใช้สีสดเกินไป เพราะไม่เหมาะกับผู้สูงอายุและยังไม่เข้ากับสไตล์ Contemporary อีกด้วย? จุดกั้นห้อง นอกเหนือจากประตูทั่วไป ที่ใช้สำหรับห้องน้ำหรือห้องครัวแล้ว วัสดุอื่นๆ ก็เป็นสิ่งที่มองข้ามไม่ได้เช่นกัน อาทิ ระหว่างบ้านกับโถงทางเข้า ควรเลือกประตูกระจกที่กันฝุ่นละอองไม่ให้เข้าไปในตัวบ้าน หรือการเลือกใช้ผ้าม่านแทนการใช้ประตูก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจ เพราะการใช้ม่านจะทำให้บ้านดูไม่ทึบตันและมีความโล่งโปร่งสบาย ให้บรรยากาศที่ดี

? ชั้นเหล็กกระดูกงู ฟังก์ชั่นเล็กๆ ที่เหมาะกับบ้านทาวน์เฮ้าส์สุดๆ ด้วยลักษณะบ้านที่ลึก ทำให้การใช้ตู้ built-in หรือชั้นวางของจะทำให้บ้านดูแคบกว่าเดิม แต่ชั้นเหล็กกระดูกงูนี้จะช่วยให้บ้านดูไม่แคบลง ที่สำคัญคือสามารถใช้ประโยชน์จากผนังที่มีความสูงได้ด้วย ซึ่งชั้นเหล็กกระดูกงูนี้มีข้อดีคือ มีความแข็งแรงและติดตั้งง่าย และยังตอบโจทย์วัยเกษียณที่มีนิสัยชอบเก็บของ สามารถตั้งกล่องเก็บของได้เต็มที่ หรือจะวางของตกแต่ง ก็ช่วยให้บ้านดูดี มีเสน่ห์ และน่าสนใจ? เฟอร์นิเจอร์ ไม่ควรเป็นของใหม่ทั้งหมด คนสูงอายุจะมีความผูกพันกับของตกแต่งเดิมๆ อยู่มาก เช่น อาจใช้เก้าอี้หรือโต๊ะทานข้าวเก่าเป็นเฟอร์นิเจอร์หลัก แต่ถ้าของชิ้นนั้นมีความเก่ามาก อาจตกแต่งด้วยผ้าคลุมหรือหมอนอิงโทนสีอ่อน ทำให้มีความสบายตาขึ้น และยังเป็นการเสริมฟังก์ชั่นการใช้งานอีกด้วย สำหรับเฟอร์นิเจอร์ใหม่อย่างโต๊ะรับแขก รวมไปถึงโต๊ะและเก้าอี้ทำงาน ควรเลือกใช้สีขาวหรือโทนสว่าง เพราะจะทำให้บ้านดูไม่แคบ ส่วนเก้าอี้ที่เลือกใช้ควรเป็นแบบที่ไม่มีที่วางแขน เพราะจะทำให้ผู้สูงอายุไม่นั่งนานเกินไป ช่วยให้พวกเขาเคลื่อนไหวร่างกาย ออกกำลังมากยิ่งขึ้น

สไตล์แบบ Contemporary นับเป็นดีไซน์ที่ตอบโจทย์วัยเกษียณได้อย่างดี การตกแต่งรูปแบบนี้จะมีกลิ่นอายร่วมสมัย แฝงบรรยากาศช่วงเวลาเก่าๆ แต่มีความโมเดิร์นอันทันสมัย ผสมผสานกันอย่างลงตัว ส่วนสีสำหรับการตกแต่งนั้น ควรเป็นสีธรรมชาติหรือเอิร์ธโทน รวมถึงสีอ่อนๆ อย่างสีขาวและสีครีม ซึ่งเป็นสีที่ให้ความรู้สึกเบาสบาย และดูผ่อนคลาย รับรู้ได้ถึงช่วงเวลาแห่งการพักผ่อน และตอบสนองต่อช่วงเวลาเกษียณ ให้บ้านหลังนี้เป็นบ้านสำหรับคนรักของเรา และเป็น Retired House ที่อบอุ่นที่สุดอีกด้วย


400
 
แสดงความคิดเห็น
กรุณาล๊อกอินเข้าระบบสมาชิกก่อนค่ะ
ชื่อ ::
E-mail ::
รูป :: ( เฉพาะสมาชิก )
รูปภาพ / วิดีโอ :: ใส่ลิงค์รูปภาพ ใส่วิดีโอ
ไอคอน ::
ข้อความ ::
รหัส :
 
 
 


EMBEDED CODE
 
 
กรุณาล๊อกอินก่อน เพื่อแสดงความคิดเห็น

  กด Like Fanpage SiamZa.Com ติดตามข่าวสาร ได้ง่ายๆครับ