หมวด การเมือง » กระทู้ที่ 541674
เดินทัพทหาร ?ลุยช่วยประชาชนสู้ภัยแล้ง

ดูข้อมูลคนนี้ ส่งข้อความ
emaginfo

23/07/2015
20:25:23
125.26.203.135


ไม่ว่าสถานการณ์ไหนๆ รั้วของชาติจะคอยดูแลทุกข์ สุขของประชาชนทุกคนในชาติ จะมีศึกสงคราม จะน้ำท่วม จะมีภัยหนาว หรือมีภัยแล้ง ขอให้ทุกคนมั่นใจได้ว่า ทหารจะไม่ทิ้งประชาชน เพราะฉะนั้นถึงเวลา? เดินทัพ!!

สถานการณ์ภัยแล้งในปีนี้มาเยือนเร็วกว่าทุกปี อีกทั้งก็เข้ามาสู่ปลายเดือนมีนาคมแล้ว ก็ยังไม่เห็นมีวี่แววสายฝน ที่จะตกอีกเลย
สถานการณ์ภัยแล้งเช่นนี้ สร้างความเสียหายทั้งชีวิต ทรัพย์สิน ซ้ำเติมเศรษฐกิจยุคข้าวยากหมากแพง ภาวะที่ชาวนาขายข้าวไม่ได้เงิน เผชิญทุกข์ซ้ำจากสถานการณ์ภัยแล้งยังลุกลามในหลายพื้นที่ สร้างความเดือดร้อนให้แก่กลุ่มเกษตรกรอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะชาวนาบางส่วนที่ต้องหยุดทำนาหันมาทำอาชีพอื่น เนื่องจากประสบปัญหาขาดน้ำ
แต่ใช่ว่าเราจะปล่อยให้ประชาชน ทั้งเกษตรกร ต้องทนอยู่กับความลำบากเพียงลำพัง กองทัพบก คือทหารของพระราชา คือทหารที่ยังคงดูแลประชาชน และ ในฐานะศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพบก(ศบภ.ทบ.) ได้ปฏิบัติการช่วยเหลือประชาชนที่ประสบภัยธรรมชาติ ดังนี้
การจัดกำลังพลและยุทโธปกรณ์สนับสนุนการดับไฟป่า โดยกองทัพภาคที่ ๑ และศูนย์การบินทหารบก ได้จัดกำลังพลพร้อมเฮลิคอปเตอร์แบบลำเลียง ๔๗ (ชีนุก) สนับสนุนการดับไฟป่า ในเขตอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่า เขาอ่างฤาไน อ. ตะเกียบ จ. ฉะเชิงเทรา
การจัดทำยุทธศาสตร์การพัฒนาแหล่งน้ำในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยกองทัพภาคที่ ๒ ร่วมกับส่วนราชการในพื้นที่ ทำการรวบรวมข้อมูลที่เกี่ยวข้องในภาคตะวันออกเฉียงเหนือเพื่อที่จะแก่ปัญหาขาดแคลนน้ำในพื้นที่ได้อย่างถาวร
โครงการพัฒนาแหล่งน้ำและการขุดลอกคูคลองเพื่อแก้ไขปัญหาภัยแล้งปี ๔๘ ได้สนับสนุนกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ดำเนินการขุดลอกอ่างเก็บน้ำจำนวน 62 แห่ง และพัฒนาแหล่งน้ำชุมชนจำนวน 248 แห่ง ในพื้นที่ 50 จังหวัด

นอกจากนี้้กองทัพบกยังได้เดินหน้าออกแจกจ่ายน้ำ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนแก่ผู้ประสบภัยแล้ง อย่างต่อเนื่องอีกด้วย
สำหรับการดำเนินการช่วยเหลือภัยแล้งของกองทัพบกในปีนี้ ดำเนินอยู่ภายใต้โครงการผู้ "ราษฎร์ รัฐ ร่วมใจช่วยภัยแล้ง" ประจำปี 2558 ซึ่งมีการปล่อยขบวนรถบรรทุกน้ำช่วยภัยแล้งเพื่อช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ประสบปัญหาภัยแล้งไปตามพื้นที่กองทัพภาค ทั้ง 4 กองทัพภาค
อย่างในพื้นที่ จ.ลพบุรี พลตรี บุญธรรม โอริส ผู้บัญชาการศูนย์การทหารปืนใหญ่ ค่ายพหลโยธิน จังหวัดลพบุรี ได้มอบหมายให้ พันโท สมควร โพธิวัฒน์ หัวหน้าแผนกกิจการพลเรือน กองยุทธการและการข่าวศูนย์การทหารปืนใหญ่ นำกำลังทหาร พร้อมด้วยรถบรรทุกน้ำขนาดใหญ่ ความจุ 6,000 ลิตร หมุนเวียนตระเวนออกแจกจ่ายน้ำดื่มสะอาด ตามบ้านเรือนประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากภัยแล้งต่อเนื่องเป็นสัปดาห์ที่ 3 ในพื้นที่หมู่ที่ 6 ต.วังขอนกว้าง และหมู่ที่ 10 ต.คลองเกตุ อ.โคกสำโรง จ.ลพบุรี เนื่องจากฝนทิ้งช่วงเป็นเวลานาน ประกอบกับแหล่งน้ำตามธรรมชาติ แห้งขอดจนไม่สามารถผลิตน้ำประปาหมู่บ้านได้

แล้วก็ยังดำเนินการเข้าช่วยเหลือในจังหวัดใกล้เคียงอย่าง อ่างทอง ที่แหล่งน้ำธรรมชาติที่ใช้ผลิตน้ำดื่มและน้ำประปาก็มีสภาพตื้นเขิน แห้งขอด ทำให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อนเป็นวงกว้าง
พ.ท.จักรพงษ์ เสลา ผู้บังคับกองพันทหารราบที่ 3 กรมทหารราบที่ 31 รักษาพระองค์ ค่ายเอราวัณ จ.ลพบุรี ร่วมกับองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ราชสถิตย์ อ.ไชโย จ.อ่างทอง นำกำลังพล พร้อมรถบรรทุกน้ำขนาดใหญ่สำหรับอุปโภคบริโภคออกแจกจ่ายน้ำกว่า 15,000 ลิตรให้แก่ประชาชนในพื้นที่หมู่ที่ 6 ต.ราชสถิตย์ อ.ไชโย จ.อ่างทอง ที่ขาดแคลนน้ำดื่มน้ำใช้กว่า 130 หลังคาเรือน
ทางด้านจังหวัดกาฬสินธุ์ หลังประสบภัยแล้งอย่างหนัก แหล่งน้ำสาธารณะที่ใช้ผลิตน้ำประปา 4 แห่งแห้งขอดนานกว่า 2 เดือน กองทัพบกโดยกองพลทหารม้าที่ 3 และกรมทหารม้าที่ 6 ร่วมกับป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดกาฬสินธุ์ ได้นำกำลังทหาร เจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยนำรถบรรทุกน้ำสะอาด 6 คัน ของกองทัพบกช่วยเหลือประชาน และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเข้าแจกจ่ายน้ำอุปโภค บริโภคแก่ประชาชนทั้ง 19 หมู่บ้านและเติมน้ำเข้าถังเก็บน้ำให้วัด 10 แห่ง และโรงเรียนต่างๆ อีก 6 แห่ง ในเขตตำบลหัวนาคำ อำเภอยางตลาด จังหวัดกาฬสินธุ์ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้น หลังจากกำลังประสบภัยแล้งอย่างหนักในรอบ 50 ปี
เนื่องจากแหล่งน้ำสาธารณะอย่างน้อย 4 แห่ง ซึ่งเป็นแหล่งน้ำหลักที่ใช้ผลิตน้ำประปาแห้งขอดมานานหลายเดือน ส่งผลให้ชาวบ้านขาดแคลนน้ำอุปโภค บริโภคทั้งนี้ จากการตรวจสอบพบว่าแหล่งกักเก็บน้ำขนาดใหญ่ 4 แห่ง โดยเฉพาะหนองทึง ซึ่งทั้งหมดเป็นแหล่งน้ำที่ใช้ผลิตน้ำประปาผิวดินแห้งขอดจนมองเห็นแต่พื้นดินที่แตกระแหง ชาวบ้านระบุว่าเป็นความแห้งแล้งหนักสุดในรอบ 50 ปี เพราะไม่เคยเห็นแหล่งน้ำแห้งขนาดนี้ ซึ่งทำให้ไม่สามารถผลิตน้ำประปาแจกจ่ายประชาชนได้มานานกว่า 2 เดือนแล้ว
 
แสดงความคิดเห็น
กรุณาล๊อกอินเข้าระบบสมาชิกก่อนค่ะ
ชื่อ ::
E-mail ::
รูป :: ( เฉพาะสมาชิก )
รูปภาพ / วิดีโอ :: ใส่ลิงค์รูปภาพ ใส่วิดีโอ
ไอคอน ::
ข้อความ ::
รหัส :
 
 
 


EMBEDED CODE
 
 
กรุณาล๊อกอินก่อน เพื่อแสดงความคิดเห็น

  กด Like Fanpage SiamZa.Com ติดตามข่าวสาร ได้ง่ายๆครับ