หมวด การเมือง » กระทู้ที่ 541680
ปรากฏการณ์ตามกระแส ที่อาจทำให้คนไทย กลายเป็นฆาตกรเลือดเย็นของสังคม

ดูข้อมูลคนนี้ ส่งข้อความ
emaginfo

24/07/2015
09:35:06
125.26.203.135


นับวัน สังคมกระแส มักจะแทบไม่ค่อยจะมีพื้นที่ให้ข้อเท็จจริงอีกแล้ว...เพราะถ้าสังเกตุดูสถานการ์สังคมในปัจจุบัน ข่าวสารนั้นถูกส่งต่อกันไวมาก โดยเฉพาะถ้าเป็นโซเชียลมีเดีย หรือสื่ออินเตอร์เน็ต เว็บไซศต์ดังๆ ที่มีอิทธิพลกับสังคมออนไลน์นี่ เพียง 10 นาทีแรกก็กระหึ่มได้เหมือนกัน
แล้วมันก็มีกลุ่มคนประเภท รับปุ๊ปแชร์ไว จะได้ไม่ตกกระแส โดยที่ไม่คิด ไม่ดูก่อนว่า เรื่องจริงหรือไม่ข้อมูลจริง ๆ เป็นอย่างไร...ลองคิดดูว่า ถ้าเกิดไม่ใช่เรื่องจริงขึ้นมา เราที่เป็นคนแชร์นั้นไม่เสียกายอะไร แค่ลบโพสต์ แต่คนที่เขาตกเป็นข่าว หรืออยู่ในกระแสที่เราแชร์ไปล่ะ เขาจะมีผลกระทบแค่ไหน
"นี่หล่ะ ถึงบอกว่าคุณอาจจะกลายเป็นฆาตกรเลือดเย็นโดยไม่รู้ตัว!
ฆาตกรเลือดเย็น ที่เกิดจากการตามกระแส
คำว่าตามกระแส ไม่ว่าชาติใดๆ ในโลกก็เป็นเหมือนกันหมด ก็คือทำอะไรก็ได้ไม่ต้องทวนกระแส เดี๋ยวตกยุคตกสมัย กลัวเป็นคนโบราณไม่ทันสมัย ประมาณนั้น ถ้าจะว่าไปก็คือขี้เกียจคิด มีมันสมองน้อยว่างั้นเถอะ เพราะการตามกระแส ง่าย ไม่ต้องคิด ไม่ต้องวิเคราะห์ หรือชั่งน้ำหนักใด ๆ ไม่เสียเวลาด้วย คิดไปก็เหนื่อย เอากระแสเข้าว่า เช่นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ ถ้าเรื่องทำให้คนอื่นเดือดร้อน เสื่อมเสียมากยิ่งๆ ขึ้นไปคนยิ่งชอบ ชอบเห็นคนอื่นพังกันไปข้างหนึ่ง คิดว่าน่าจะเป็นอย่างนี้มากกว่าแล้วการคำนึงถึงข้อเท็จจริงเสียเวลา ต้องหาข้อมูลรอบด้าน ต้องชั่งน้ำหนักข้อมูลว่าน่าเชื่อถือหรือไม่เพียงใดจะว่าไป ข้อมูลข้อเท็จจริงที่ปรากฏให้พิจารณากันได้จริงจริงในสังคมไทยนั้นแทบไม่่มีให้หยิบจับทำความเข้าใจ หลายเรื่องก็เป็นข้อมูลที่มาจากกระแสมาจากการด่วนสรุป มาจากการรายงานแบบรีบร้อน นี่หล่ะ จุดเริ่มต้นของสังคมกระแสที่ไม่ค่อยจะมีพื้นที่ให้ข้อเท็จจริง

ยอมรับไหมว่าคนไทยตามกระแส?
คนไทยเป็นประเทศที่ยืดหยุ่นปรับตัวง่ายนี้เป็นข้อดีที่น่ารักของคนไทยอย่างหนึ่งแต่ไม่รู้ว่าเพราะมันมากเกินไปหรือเปล่าบางทีถึงได้เกาะกระแสกันมากเกินไปแต่แล้วกลับหายวับเหมือนไฟไหม้ฟางเท่าที่จำได้มีกระแสข่าวโรคระบาดต่างๆมากมายที่ไหลผ่านมาแล้วผ่านไปอย่างช่วงไข้หวัดซาร์ส ไข้หวัดนก ไข้หวัด 2009 จำเรื่องไข้หวัดซาร์สไม่ได้เพราะยังเด็กอยู่แต่จำเรื่องไข้หวัดนกได้แม่นยำว่าตอนนั้นคนไทยเลิกบริโภคเนื้อไก่,ไข่ไก่กันเลยทีเดียว ทั้งที่ตอนนั้นเขาก็ออกมาประกาศปาวๆว่าถ้าสุกแล้วไม่เป็นอะไรคนไทยก็ยังกลัวอยู่ดีจนธุรกิจพวกนี้ล้มละลายกันไปราวกับใบไม้ร่วงโดยเฉพาะไข้หวัด 2009 นี้จำได้ไม่ลืมทีเดียว ไม่ได้เป็นเพียงเพราะว่าเพิ่งเกิดไม่นานมานี้เท่านั้นแต่เป็นเพราะมันทำให้ ?เด็กเป็นภูมิแพ้? คนนึงไม่ได้ไปโรงเรียนแล้วหมดอีกเพราะคนไทยแห่ไปฉีด ส่วนคนที่เป็นกลุ่มเสี่ยงจริงๆไม่ได้ใช้บางครั้ง กระแสสังคม มีทั้งที่ดี และไม่ดี ถ้าคิด พิจารณาให้รอบคอบ เป็นตัวของตัวเองจะดีไม่น้อย
หลายคนมักทำตัวตามกระแสสังคม ไม่อยากเชย ไม่อยากตกกระแส คุยกับเพื่อนฝูงรู้เรื่อง รู้สึกดี รู้สึกเป็นส่วนเดียวกันกับผู้คนทั่วไป อันนี้ไม่ใช่เรื่องเสียหายอะไร เพียงแต่ว่า การตามกระแสในบางเรื่อง โดยขาดความยั้งคิดนี่สิ ที่จะทำให้คุณเป็นฆาตกรเลือดเย็นได้โดยไม่รู้ตัว

ข้อมูลจาก WeLoveRTA
ลิขสิทธิ์บทความของ emaginfo.com
ติดตามบทความ การเมืองและการทหารหรืออ่าน แมกกาซีน
(ติดต่อขอใช้บทความที่ฝ่ายการตลาด โทร 02-721-6411,086-367-0920)
 
แสดงความคิดเห็น
กรุณาล๊อกอินเข้าระบบสมาชิกก่อนค่ะ
ชื่อ ::
E-mail ::
รูป :: ( เฉพาะสมาชิก )
รูปภาพ / วิดีโอ :: ใส่ลิงค์รูปภาพ ใส่วิดีโอ
ไอคอน ::
ข้อความ ::
รหัส :
 
 
 


EMBEDED CODE
 
 
กรุณาล๊อกอินก่อน เพื่อแสดงความคิดเห็น

  กด Like Fanpage SiamZa.Com ติดตามข่าวสาร ได้ง่ายๆครับ