หมวด การเมือง » กระทู้ที่ 541681
รู้จักกับชาวอุยกูร์ และความสัมพันธ์กับตุรกีที่กลายเป็นกระแสต่อต้าน

ดูข้อมูลคนนี้ ส่งข้อความ
emaginfo

24/07/2015
09:42:39
125.26.203.135


ช่วงนี้เกิดเป็นกระแสร้อนฉ่า สำหรับการที่ชาวตุรกีออกมาต่อต้านคนจีน เนื่องด้วยประเด็นนโยบายของจีนที่มีมาตรการปราบปรามชาวอุยกูร์อย่างเด็ดขาด จึงสร้างความไม่พอใจให้กับชาวตุรกี และเกิดเหตุการณ์ชาวตุรกีเผาธงชาติจีน และ ทำลายร้านอาหารในจีน รวมถึงทำร้ายร่างกายคนที่ดูเหมือนคนจีนหลายคนอาจสงสัยว่า เพราะเหตุใดถึงเกิดเป็นการต่อต้านที่ทวีความรุนแรงขึ้นได้เพียงนี้ เราอาจต้องย้อนมาดูที่ความสัมพันธ์กันตั้งแต่สมัยก่อนของชาวอุยกูร์ ชาวตุรกี และรัฐบาลจีน

อุยกูร์ คือใคร
ปัจจุบันจีนแบ่งการปกครองออกเป็น มณฑล (23 มณฑลรวมไต้หวัน) เขตปกครองตนเอง (5 เขต) เทศบาลนคร (4 เขต) และเขตบริหารพิเศษ (2 เขต) สำหรับซินเจียงอุยกูร์ อยู่ในรูปแบบการปกครองแบบเขตปกครองตนเอง ใน 5 เขต ได้แก่ เขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วง เขตปกครองตนเองมองโกเลียใน เขตปกครองตนเองหนิงเซีย เขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ และเขตปกครองตนเองทิเบต ซึ่งเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์เป็นเขตที่ใหญ่ที่สุดในเขตปกครองตนเองทั้ง 5 เขตแต่ชาวอุยกูร์นั้น แท้ที่จริงเป็นชาวเชื้อสายตุรกีเก่า อาศัยอยู่ที่เขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์มาเป็นเวลานาน ร่วมกับชนเผ่าอื่นๆ อีก 10 กว่าเผ่า แต่เผ่าอุยกูร์เป็นชนเผ่าที่ใหญ่ที่สุดที่ผ่านมา มีรายงานว่าความที่ชาวอุยกูร์เป็นชนเผ่าขนาดใหญ่ จึงมีคนบางกลุ่มต้องการแบ่งแยกดินแดน โดยมีความคิดที่จะตั้งสาธารณรัฐ เคอร์ดิสถาน อุซเบกิสถานตะวันออก และมีการไปตั้งเป็นขบวนการลับอยู่ในตุรกี ขบวนการนี้มีมานานแล้ว เป็นสิบๆ แต่เริ่มมาตื่นตัวในช่วงที่มีการปฎิวัติมุสลิม ภายในยุคหลังที่โซเวียตล่มสลาย อย่างที่เห็นได้ชัดเลยคือพวกชนเผ่าทั้งหลายของรัสเซียที่คิดแบ่งแยกดินแดนโดยเฉพาะในเอเชียกลางก็ออกมาเป็นรัฐอิสระหมด บรรดาประเทศอาหรับทั้งหลาย ก็ไม่แปลกที่ซินเจียงอุยกูร์จะอยากออกมาเป็นอิสระเช่นกัน จีนจึงจำเป็นต้องมีทหารราวๆ 1 แสนคน ดูแลดินแดนเหล่านี้ เหมือนกับที่ทิเบตที่จีนจัดวางกองกำลังทหารราว 1 แสนคนเพื่อดูแล ป้องกันการแบ่งแยกดินแดน

3 ชนวนสำคัญซินเจียงอุยกูร์ลุกฮือแบ่งแยกประเทศ
1. ช่วงการปฏิวัติมุสลิมขึ้นในอิหร่าน 1979 กระแสเรื่องการล่มสลายของรัสเซีย
2. เมื่อกลุ่มไอเอสต้องการตั้งรัฐอิสลาม
3. ความไม่พอใจจีนที่พยายามผลักดันชาวฮั่นมาอยู่ในซินเจียงและบังคับให้ทุกคนเรียนภาษาจีน
ความสัมพันธ์ระหว่างอุยกูร์และตุรกี
ชาวอุยกูร์และชาวตุรกี พบว่ามีความเกี่ยวข้องกันมานาน เพราะเป็นกลุ่มชาติพันธุ์ที่มีรากฐานมาจาก"เตอร์กิช"ซึ่งใช้ภาษาตุรกีสำหรับชาวอุยกูร์ในตุรกีนั้น รัฐบาลตุรกี ระบุว่าไม่มีสถิติอย่างเป็นทางการ แต่คาดว่ามีชาวอุยกูร์ในตุรกีประมาณ 20,000 คน และ ชาวอุยกูร์จำนวนมากไม่เคยไปจีน ขณะที่ชาวอุยกูร์ส่วนใหญ่อาศัยอยู่ที่เขตปกครองซินเจียง-อุยกูร์ ของจีน มีประชากรมากถึง 45% หรือ ประมาณ 10 ล้านคน ของประชากรในเขตปกครองซินเจียง-อุยกูร์ ซึ่งมีอยู่ประมาณ 21 ล้านคน และ เป็นกลุ่มคนที่นับถือศาสนาอิสลาม
ข้อมูลจากจุลสารความมั่นคงศึกษา ระบุว่าเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ในจีน อยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือซินเจียง เป็นที่ตั้งของอาณาจักรโบราณ มาตั้งแต่เมื่อ 2,000 ปีก่อน เป็นจุดเชื่อมจีนเข้ากับเอเชียกลางและเอเชียใต้ ซึ่งความเจริญถึงขีดสุดในยุคที่การค้าบนเส้นทางสายไหมรุ่งเรือง และศาสนาอิสลาม ได้เผยแพร่เข้ามาผ่านพ่อค้ามุสลิมดินแดนแถบนี้ตกเป็นของจีนมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 16 ในเวลานั้น ชาวฮั่นและชาวมุสลิมอยู่ร่วมกันอย่างสันติ แต่ต่อมาในศตวรรษที่ 18 จีนและรัสเซียแข่งขันกันแผ่อิทธิพลในเอเชีย จีนจึงมีนโยบายเพิ่มความเข้มข้นในการปกครองซินเจียง ราชสำนักชิง มีนโยบายต่อชาวมุสลิมที่ต่อต้าน คือ การปราบปรามอย่างเฉียบขาด ทำให้ชาวมุสลิมล้มตายไปเป็นจำนวนมาก และ เมื่อ 5 ก.ค.2552 ชาวอุยกูร์ จำนวนมากได้ออกมาประท้วงทางการจีน เพราะถูกจำกัดสิทธิหลายเรื่อง ซึ่งการประท้วงนี้ สุดท้ายแล้วมีผู้เสียชีวิตเกือบ 200 คน บาดเจ็บกว่า 1,700 คน และหลังจากนั้นก็เกิดความรุนแรงอีกหลายครั้ง จนล่าสุด เมื่อเดือนรอมฎอนเริ่มต้นขึ้น ในวันที่ 18 มิถุนายน ที่ผ่านมา ทางการจีนได้ออกมาตรการหลายอย่าง ที่สำคัญ คือ จำกัดการถือศีลอดของชาวมุสลิมในซินเจียง สั่งร้านอาหารให้เปิดบริการกลางวันปกติ ห้ามข้าราชการพลเรือน นักศึกษา และ ครู ถือศีลอดรวมไปถึงการจับกุมคุมขังผู้ที่ไม่ปฏิบัติตามสิ่งที่รัฐกำหนด เช่น การจับกุมชาวอุยกูร์ที่ไม่ยอมเคารพธงชาติจีน ทำให้เพิ่มความตึงเครียดระหว่างชาวจีนและอุยกูร์ ซึ่งความขัดแย้งดำเนินมานานต่อเนื่อง ทำให้มีชาวอุยกูร์หลายคน อพยพออกนอกประเทศโดยหวังจะไปอาศัยอยู่ที่ประเทศที่นับถือศาสนาอิสลาม เช่น ตุรกี ปากีสถาน มาเลเซีย
 
แสดงความคิดเห็น
กรุณาล๊อกอินเข้าระบบสมาชิกก่อนค่ะ
ชื่อ ::
E-mail ::
รูป :: ( เฉพาะสมาชิก )
รูปภาพ / วิดีโอ :: ใส่ลิงค์รูปภาพ ใส่วิดีโอ
ไอคอน ::
ข้อความ ::
รหัส :
 
 
 


EMBEDED CODE
 
 
กรุณาล๊อกอินก่อน เพื่อแสดงความคิดเห็น

  กด Like Fanpage SiamZa.Com ติดตามข่าวสาร ได้ง่ายๆครับ