หมวด การเมือง » กระทู้ที่ 543663
ไทย-ออสเตรเลียฝึกร่วมผสม ?แชปเปิ้ล โกล์ด 2015? ที่ชุมพรเพิ่มทักษะ

ดูข้อมูลคนนี้ ส่งข้อความ
emaginfo

18/09/2015
13:49:24
1.2.180.191


ที่สนามหน้าศาลาเขตอุดมศักดิ์ จังหวัดทหารบกชุมพร พล.ต.คุณวุฒิ หมอแก้ว ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 5 พร้อมด้วย พลจัตวาปีเตอร์ ชอร์ท ผู้อำนวยการศูนย์พัฒนาศักยภาพกองทัพบกออสเตรเลีย ร่วมกันเป็นประธานเปิดการฝึกผสมกองทัพบกไทย-กองทัพบกออสเตรเลีย ภายใต้รหัส ?CHAPEL GOLD 2015? (แชปเปิ้ล โกล์ด 2015) โดยมี นายพอล โรบินลาด เอกอัครราชทูตออสเตรเลียประจำประเทศไทย พ.อ.แอนดรู คัฟ ผู้ช่วยทูตทหาร ประจำประเทศไทย ข้าราชการทหาร ตำรวจเข้าร่วมในพิธีในครั้งนี้
สำหรับการฝึกผสม ?CHAPEL GOLD 2015? ในครั้งนี้นั้นเป็นการฝึกทางยุทธวิธีในกรอบของกองพันทหารราบ ประกอบด้วยกำลังจากฝ่ายไทย จำนวน 2 กองร้อย และฝ่ายออสเตรเลีย จำนวน 1 กองร้อย โดยเน้นการปฏิบัติการป้องกันและปราบปรามการก่อความไม่สงบของหน่วยทหารขนาดเล็ก และเพื่อเพิ่มทักษะในการปฏิบัติการทางยุทธวิธี สร้างประสบการณ์พัฒนาความเป็นทหารชีพ และเป็นการสร้างความสัมพันธ์อันดีของทั้งสองฝ่าย
ด้าน พ.อ.จรูญ กล่าวว่า การฝึกผสมระหว่างกองทัพบกไทยกับกองทัพบกออสเตรเลีย Chapel Gold 2015 เป็นการฝึกทางยุทธวิธีในกรอบของกองพันทหารราบของฝ่ายไทยจำนวน 2 กองร้อย และฝ่ายออสเตรเลียจำนวน 1 กองร้อย โดยเน้นในเรื่องการปฏิบัติการป้องกันและปราบปรามการก่อความไม่สงบของหน่วยทหารขนาดเล็ก แบ่งการฝึกออกเป็น 2 ห้วง คือ การฝึกแลกเปลี่ยนซึ่งใช้พื้นที่ภายในค่ายเขตอุดมศักดิ์ และการฝึกภาคสนาม ซึ่งใช้พื้นที่บริเวณบ้านบางเบิด ต.ปากคลอง อ.ปะทิว จ.ชุมพร ส่วนช่วงเวลาในการเตรียมการและการฝึก คือ ตั้งแต่วันที่ 27 สิงหาคม ? 15 กันยายน 2558
วัตถุประสงค์ของการฝึกคือ 1.พัฒนาหลักนิยม เพิ่มทักษะในการปฏิบัติการทางยุทธวิธีโดยการแลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์ต่างๆ ระหว่างกองทัพบกไทยกับกองทัพบกออสเตรเลีย 2.เสริมสร้างประสบการณ์การฝึกผสมให้หน่วยระดับกองพันทหารราบ และพัฒนาความเป็นทหารอาชีพสำหรับกำลังพลทุกระดับของทั้งสองฝ่าย 3.เพื่อพัฒนาและเสริมสร้างความสัมพันธ์อันดีของกองทัพบกไทยกับกองทัพบกออสเตรเลีย ผ่านกิจกรรมกระชับความสัมพันธ์และการปฏิบัติงานร่วมกันอย่างใกล้ชิดของผู้ร่วมการฝึกเป็นรายบุคคล
ทั้งนี้ ได้กำหนดระยะการฝึกผสมเป็นเวลา 15 วัน โดยแบ่งการฝึกออกเป็น 2 ห้วง คือ การฝึกแลกเปลี่ยน หรือ CTX กำหนดเรื่องการป้องกันและปราบปรามการก่อความไม่สงบ
โดยจัดการฝึกการซุ่มโจมตี และการต่อต้านการซุ่มโจมตี การปิดล้อม การรบในสิ่งปลูกสร้าง ซึ่งจะใช้พื้นที่ภายในค่ายเขตอุดมศักดิ์ และการฝึกภาคสนาม หรือ FTX เป็นการนำเรื่องที่ใช้ในการฝึกแลกเปลี่ยนในที่ตั้งมาผูกเป็นปัญหาสถานการณ์ โดยเน้นการปฏิบัติการในลักษณะเชิงรุกต่อกลุ่มก่อความไม่สงบ ซึ่งจะใช้พื้นที่บ้านบางเบิด ตำบลปากคลอง อ.ปะทิว จ.ชุมพร
ด้าน พล.ต.คุณวุฒิ กล่าวว่า ประเทศไทยและประเทศออสเตรเลีย มีความร่วมมือและความสัมพันธ์ทางการทหารที่ดีต่อกันมาอย่างยาวนาน โดยเฉพาะการปฏิบัติภารกิจเพื่อรักษาสันติภาพ ซึ่งประเทศไทยและประเทศออสเตรเลียยังได้เข้าร่วมเป็นสมาชิกในระบบกองกำลังเตรียมพร้อมของสหประชาชาติด้วย
 
แสดงความคิดเห็น
กรุณาล๊อกอินเข้าระบบสมาชิกก่อนค่ะ
ชื่อ ::
E-mail ::
รูป :: ( เฉพาะสมาชิก )
รูปภาพ / วิดีโอ :: ใส่ลิงค์รูปภาพ ใส่วิดีโอ
ไอคอน ::
ข้อความ ::
รหัส :
 
 
 


EMBEDED CODE
 
 
กรุณาล๊อกอินก่อน เพื่อแสดงความคิดเห็น

  กด Like Fanpage SiamZa.Com ติดตามข่าวสาร ได้ง่ายๆครับ