หมวด การเมือง » กระทู้ที่ 544083
?หนานหนิง? ช่องทางสำคัญในการกระชับความร่วมมือระหว่างจีนและอาเซียน

ดูข้อมูลคนนี้ ส่งข้อความ
IQPR

01/10/2015
17:42:34
58.11.86.177


หนานหนิง,จีน--1 ต.ค.--ซินหัว-เอเชียเน็ท/อินโฟเควสท์

มหกรรม China-ASEAN Exposition (CAEXPO) ครั้งที่ 12 ปิดฉากลงแล้วเมื่อวันที่ 21 กันยายนที่ผ่านมา ณ เมืองหนานหนิง โดยในงานได้มีการจัดประชุมระดับสูงถึง 27 การประชุม รวมถึงมีการลงนามความร่วมมือทางเศรษฐกิจภายในประเทศ 107 สัญญา และระหว่างประเทศ 62 สัญญา

หนานหนิงคือเมืองที่เป็นเจ้าภาพถาวรของงาน CAEXPO มาตั้งแต่ปี 2547 และได้กลายมาเป็นช่องทางสำคัญในการกระชับความร่วมมือระหว่างจีนและประเทศอื่นๆในอาเซียน รวมถึงเป็นจุดเชื่อมโยงประเทศต่างๆตามเส้นทางสายไหมทางทะเลแห่งศตวรรษที่ 21

ปัจจุบัน กัมพูชา ลาว เมียนมาร์ ไทย เวียดนาม และมาเลเซีย ต่างตั้งสถานกงสุลของตนเองที่เมืองหนานหนิง ขณะเดียวกันมีบริษัท 77 แห่งจากอาเซียนที่เข้ามาลงทุนในหนานหนิง คิดเป็นมูลค่ากว่า 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ณ ปี 2557

หนานหนิงเป็นศูนย์กลางของการคมนาคมขนส่ง โดยมีรถไฟความเร็วสูงเชื่อมต่อไปยังมณฑลและเทศบาลนครอื่นๆอีก 13 แห่งภายในประเทศจีน

หนานหนิงได้เริ่มทำการค้าปลีกแบบอีคอมเมิร์ซข้ามแดน หลังจากที่ได้รับเลือกให้เป็นเมืองต้นแบบแห่งการค้าแบบอีคอมเมิร์ซข้ามแดนของจีนเมื่อเดือนสิงหาคม 2557

การประชุม China-ASEAN Information Harbor Forum ได้เปิดฉากขึ้นเมื่อวันที่ 13 กันยายนที่เมืองหนานหนิง โดยบรรดาผู้เข้าประชุมได้ร่วมกันหารือในเชิงลึกและแลกเปลี่ยนทัศนะด้านการพัฒนาอีคอมเมิร์ซข้ามแดน

หนานหนิงเตรียมจัดโซนพิเศษบนพื้นที่กว่า 33 ตารางกิโลเมตรในเขตหวู่เซียงซึ่งเป็นเขตใหม่ เพื่อให้เป็นสถานที่สำหรับตั้งฐาน China-ASEAN Information Harbor Nanning Base ซึ่งจะช่วยสร้างแนวเขตเศรษฐกิจเส้นทางสายไหมและเส้นทางสายไหมทางทะเลแห่งศตวรรษที่ 21 นอกจากนั้นยังเป็นประโยชน์ต่อประชาชนชาวจีนและประเทศต่างๆในอาเซียนด้วย

แหล่งข่าว: หน่วยงานข่าวแห่งเทศบาลนครหนานหนิง

ลิงค์ภาพ: http://asianetnews.net/view-attachment?attach-id=260212
 
แสดงความคิดเห็น
กรุณาล๊อกอินเข้าระบบสมาชิกก่อนค่ะ
ชื่อ ::
E-mail ::
รูป :: ( เฉพาะสมาชิก )
รูปภาพ / วิดีโอ :: ใส่ลิงค์รูปภาพ ใส่วิดีโอ
ไอคอน ::
ข้อความ ::
รหัส :
 
 
 


EMBEDED CODE
 
 
กรุณาล๊อกอินก่อน เพื่อแสดงความคิดเห็น

  กด Like Fanpage SiamZa.Com ติดตามข่าวสาร ได้ง่ายๆครับ