หมวด การเมือง » กระทู้ที่ 545821
STARStreak ขีปนาวุธที่กองทัพบกกำลังจะสั่งเข้ามาเพิ่ม

ดูข้อมูลคนนี้ ส่งข้อความ
IHC-Hairloss

16/11/2015
09:32:28
180.180.145.19


หลังจากมีการจัดหาระบบขีปนาวุธต่อต้านอากาศยาน Starstreak ให้กับกองทัพบกไทยเมื่อวันที่ 16 กันยายน ที่ผ่านมา และทาเลสได้มีการจัดแสดงระบบขีปนาวุธต่อต้านอากาศยาน STARStreak ยในงาน Defence and Security 2015 ซึ่งจัดขึ้นที่ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี ให้ผู้ร่วมงานได้เห็นถึงขีดความสามารถ ศักยภาพของขีปนาวุธตัวล่าสุดที่กำลังมาเพิ่มเติมให้กับกองทัพบกไป

มารี-ลอร์ บูชัวส์ รองประธานกรรมการของทาเลสประจำภูมิภาคเอเชียใต้และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้กล่าวว่า "STARStreak เป็นระบบขีปนาวุธการป้องกันภัยทางอากาศพิสัยใกล้ความเร็วสูง (VSHORAD) ชั้นแนวหน้าของโลก ซึ่งช่วยให้ประเทศต่างๆ สามารถคุ้มครองป้องกันทรัพยากรที่สำคัญของชาติจากภัยคุกคามทั้งที่กำลังก่อตัวและเป็นปัญหายืดเยื้อ โดยเรารู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้มีโอกาสให้บริการกองทัพบกไทยต่อไปในฐานะผู้จัดหารายหลักที่ช่วยยกระดับศักยภาพการป้องกันภัยทางอากาศขั้นสูงของประเทศไทย"

ระบบดังกล่าวประกอบไปด้วยขีปนาวุธ STARStreak ซึ่งเป็นขีปนาวุธพิสัยใกล้ความเร็วสูงที่สุดในโลก (VSHORAD) พร้อมแท่นยิงแบบหลายท่อน้ำหนักเบา (LML) โดยระบบขาตั้งฐานแบบสามขานี้เปิดโอกาสให้สามารถยิงขีปนาวุธ STARStreak เพื่อตอบโต้การโจมตีจากเครื่องบินขับไล่ในระดับต่ำ อากาศยานไร้คนขับ (UAV) จนถึงเฮลิคอปเตอร์โจมตีได้อย่างรวดเร็วและคล่องตัว ระบบนี้มีบทบาทสำคัญเป็นอย่างยิ่งในการป้องกันและคุ้มกันภัยทางอากาศให้กับราชอาณาจักรไทย

จุดเริ่มต้นของระบบ STARStreak
ระบบ STARStreak นำเข้าประจำการในกองทัพสหราชอาณาจักรมานานกว่า 20 ปีแล้ว มีการพัฒนาขีดความสามารถเป็นระยะ เมื่อใช้เป็นระบบอาวุธหลักสำหรับกองทัพบกอังกฤษในช่วงเวลาสำคัญดังกล่าว ทำให้ระบบจรวดได้รับความสนใจจากทั่วโลกอีกครั้งหนึ่ง
ตามข้อมูลของบริษัททาเลส STARStreak มีความเร็วสูงสุดกว่า 3 เท่าของความเร็วเสียง ซึ่งทำให้สามารถยิงทำลายจรวดโจมตีของข้าศึกในระยะ 1 กม.ได้ทัน ก่อนจะถึงเป้าหมายภาคพื้นดิน และยิงทำลายโดรน หรือเฮลิคอปเตอร์โจมตีของข้าศึกได้ในระยะยิงดังกล่าว

ระบบการเล็งของSTARStreakจะควบคุมจรวดที่มีจำนวน 3 ลูกในชุดเดียวกัน ที่นำวิถีด้วยเลเซอร์ ตลอดระยะทางที่พุ่งเข้าหายานข้าศึกอย่างแม่นยำ ลดการสร้างความสูญเสียแก่วัตถุที่มิใช่เป้าหมายเพื่อการทำลาย

ระบบสามารถติดตั้งบนยานพาหนะได้หลากหลายชนิด เช่น แร็พพิดเรนเจอร์ (RAPIDRanger) ยานพาหนะน้ำหนักเบาเคลื่อนที่เร็ว และสะดวกในทุกสภาพพื้นที่ที่ติดตั้งระบบควบคุมในลำเดียวกัน มีค่าใช้จ่ายในการดูแลต่ำที่สุด เนื่องจากแทบไม่ต้องการการบำรุงรักษาใดๆ ตลอดอายุใช้งาน 15 ปี ซึ่งเป็นระยะเวลาที่มีประสิทธิภาพสูงสุด และเชื่อถือได้สูงสุด ระบบนี้นำเข้าประจำการตั้งแต่ปี 2538 และจะยังใช้ต่อไปจนถึงปี 2568

ระบบSTARStreakยังสามารถติดตั้งได้บนรถแลนด์โรเวอร์ กับรถฮัมวีซึ่งในปัจจุบันเป็นยานลำเลียงพลมาตรฐานของกองทัพบกไทยอีกด้วย

การซื้อระบบอาวุธโจมตีของไทย กับความสนใจจากสำนักข่าวต่างประเทศ
การซื้อระบบอาวุธโจมตีของไทยยังได้รับความสนใจจากสำนักข่าวออนไลน์ในเวียดนาม เว็บบล็อกข่าวกลาโหมในมาเลเซีย อินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์ แต่ทุกแห่งนำเสนอข่าวสารโดยไม่ได้วิพากษ์วิจารณ์อะไร

ตามข้อมูลที่ทราบกันทั่วไปนั้น กองทัพบกไทยซื้อระบบ STARStreak ล็อตแรก ประกอบด้วยแท่นยิง 8 แท่น แต่ยังไม่ทราบจำนวนจัดซื้อล็อตใหม่ และไม่มีการกล่าวถึงมูลค่า คำแถลงฉบับหนึ่งของทาเลส ที่ออกในงานนิทรรศการอุปกรณ์ก้านกลาโหมและความมั่นคงระหว่างประเทศ (Defence and Security Equipment International) ในกรุงลอนดอน ระบุแต่เพียงว่าเป็นข้อตกลง ?หลายล้านปอนด์?
 
แสดงความคิดเห็น
กรุณาล๊อกอินเข้าระบบสมาชิกก่อนค่ะ
ชื่อ ::
E-mail ::
รูป :: ( เฉพาะสมาชิก )
รูปภาพ / วิดีโอ :: ใส่ลิงค์รูปภาพ ใส่วิดีโอ
ไอคอน ::
ข้อความ ::
รหัส :
 
 
 


EMBEDED CODE
 
 
กรุณาล๊อกอินก่อน เพื่อแสดงความคิดเห็น

  กด Like Fanpage SiamZa.Com ติดตามข่าวสาร ได้ง่ายๆครับ