หมวด การเมือง » กระทู้ที่ 547832
ตีแผ่ข้อเท็จจริง ทำไมดีเซลพม่าถึงถูกกว่าดีเซลไทย (ความจริงอีกครึ่งที่ต้องรู้ให้หมด)

ดูข้อมูลคนนี้ ส่งข้อความ
justdoit

02/02/2016
18:13:59
61.90.27.85


เรื่องมันเกิดจากก่อนหน้านี้มีกระแสดราม่าเบาๆ (แต่กระเทือนวงการพลังงาน) ออกมาดราม่าถึงเบื้องพลังของราคาดีเซลของพม่า (14บาท)ที่ถูกกว่าของไทย (19บาท)

วันนี้ผมเลยอยากจะเอาเบื้องหลังอันนั้นมาให้อ่านกันครับ คราวนี้จะได้กระจ่างซักทีว่าทำไม ดีเซลพม่าถึงถูกกว่าของไทย!!

- ราคาน้ำมันพม่าถูกกว่าไทย เพราะไทยเก็บเงินเข้าภาษีและกองทุนน้ำมันเยอะกว่า ส่วนมาเลเซีย ราคาถูกกว่า รัฐเก็บภาษีและกองทุนน้อยกว่าไทยมาก

- โรงกลั่นไม่ได้ผลิตเอทานอลเอง ต้องไปซื้อเอทานอล เข้ามาผสมกับน้ำมันเบนซิน เพื่อผลิตเป็นน้ำมันแก๊สโซฮอลชนิดต่างๆ การที่กองทุนน้ำมันจ่ายเงินชดเชยให้โรงกลั่น ก็เพื่ออุดหนุนให้ราคาน้ำมัน E ต่างๆ ถูกกว่า โดยเงินนั้นไม่ได้เข้ากระเป๋าโรงกลั่น แต่เป็นการที่รัฐจ่ายเงินชดเชยให้โรงกลั่น เพื่อให้ราคาขายจริงต่ำกว่าต้นทุน

- แก๊สโซฮอลและไบโอดีเซล มีต้นทุนสูงกว่าน้ำมันทั่วไปจริง (แต่ไม่เสมอไป ช่วงนี้ราคาน้ำมันต่ำกว่า เพราะราคาตลาดโลกลงเยอะ) เพราะต้องเอาเอทานอล/ไบโอดีเซลที่ผลิตจากพืชเกษตรในประเทศมาผสมเพิ่มเติม ซึ่งรัฐมุ่งหวังเป็นวิธีแก้ปัญหาผลผลิตอ้อย มัน และปาล์ม ล้นตลาด และเพื่อสร้างพลังงานทางเลือกให้ประเทศในระยะยาว

ดังนั้น รัฐจึงใช้วิธีสร้างความแตกต่างระหว่างน้ำมันเบนซินธรรมดากับแก็สโซฮอล โดยใช้กลไกลของกองทุนน้ำมันมาทำให้ราคาน้ำมันแต่ละชนิดแตกต่างกัน เพื่อจูงใจให้ผู้บริโภคมาใช้แก๊สโซฮอลต่างๆ กันมากขึ้น

ปล. โครงสร้างราคาน้ำมันไทยกับพม่า http://on.fb.me/1PZEWTLไปให้สุด อย่าหยุดแค่กลางทาง
 
แสดงความคิดเห็น
กรุณาล๊อกอินเข้าระบบสมาชิกก่อนค่ะ
ชื่อ ::
E-mail ::
รูป :: ( เฉพาะสมาชิก )
รูปภาพ / วิดีโอ :: ใส่ลิงค์รูปภาพ ใส่วิดีโอ
ไอคอน ::
ข้อความ ::
รหัส :
 
 
 


EMBEDED CODE
 
 
กรุณาล๊อกอินก่อน เพื่อแสดงความคิดเห็น

  กด Like Fanpage SiamZa.Com ติดตามข่าวสาร ได้ง่ายๆครับ