หมวด การเมือง » กระทู้ที่ 548260
เหตุใดมาตรฐานของ ทอท.จึงไม่เหมือนกัน ?

ดูข้อมูลคนนี้ ส่งข้อความ
tontago

17/02/2016
11:41:06
183.88.80.105


เหลือบไปเห็นบทความ ?สุวรรณภูมิของใครกันแน่?? โดย ?เปลว สีเงิน? คอลัมนิสต์ ชั้นครูของวงการสื่อที่ออกมาสัพยอกคน ทอท.แล้วก็ให้ ?สะดุ้ง?...พี่แกตั้งคำถามถึง พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะหัวหน้ารัฐบาลว่า ตกลงแล้วสนามบินสุวรรณภูมิเป็นของใครกันแน่? ยังคงเป็นของรัฐ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) ทอท.หรือว่าเป็นของ "คิง เพาเวอร์"...!! ใครอยากย้อนกลับไปตามเรื่องนี้ลองหาอ่านดูครับ...

มาว่ากันเรื่องที่ยังถกเถียงกันอยู่ตอนนี้ดีกว่า...ช่วงสองสามอาทิตย์มานี้ก็เล่นส่งครามกันบนสื่อแล้วแต่ใครมีกำลังมากกว่ากัน...เชื่อว่าผู้อ่านหลายคนที่ตามเรื่องนี้คงเห็นกันอยู่...สื่อไหน...เขียนกันยังไง...ตรองดูกันคงอ่านเกมส์ไม่ยาก...

เรื่องของเรื่องรัฐบาลไทยชักชวนให้เอกชนไทยและต่างชาติช่วยกันลงทุนเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจกลุ่มค้าปลีกไทยและต่างชาติก็เลยอยากทำร้านค้าปลอดอากรในเมือง (ดาวน์ทาว ดิวตี้ฟรี)...เพราะเห็นว่านักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาเที่ยวประเทศไทยเพิ่มขึ้นทุกปี...ปี 2559 การท่องเที่ยวก็หวังจะมีถึง 30 ล้านคน...แต่มันทำไม่ได้เพราะจุดตายของธุรกิจนี้คือ ?จุดส่งมอบสินค้าปลอดอากร? หรือ ... Pick up Counter?.

ที่เป็นประเด็นอยู่ตอนนี้ก็น่าจะที่สนามบินสุวรรณภูมิ...ซึ่งตกอยู่ภายใต้สัญญาสัมปทาน ระหว่าง ทอท.กับ "คิง เพาเวอร์"?

โดยปกติวิสัยของสนามบินนานาชาติในประเทศอื่นๆ...เขาแยกพื้นที่แบบนนี้คือ...ร้านค้าปลอดอากร (เปิดประมูล)...พื้นที่เชิงพาณิชย์ (เปิดประมูล)...และจุดส่งมอบสินค้าหรือ Pick up Counter ซึงจะบริหารงานโดย กรมศุลกากร หรือ เปิดประมูลให้คนอื่นมาบริหารก็ได้...

ทีนี้มาดูสนามบินนานาของไทย อยู่ภายใต้การบริหารของ บ.ท่าอากาศยานไทย (ทอท.)...เอาที่สนามบินสุวรรณภูมิ...ในส่วนของร้านค้าปลอดอากร...ไม่มีการประมูล...บอร์ด ทอท. เมื่อปี 2547 อนุมัติให้ บริษัท คิง เพาเวอร์ ดำเนินการเพียงรายเดียว (ด้วยข้ออ้างหรือเหตุผลอะไรคงต้องตามไปถามบอร์ด ทอท.ยุคนั้น)...ส่วนพื้นที่เชิงพาณิชย์ มีการเปิดประมูล และ คิง เพาเวอร์ เป็นผู้ชนะการประมูล...ส่วนจุดส่งมอบสินค้า...นั้นไม่ได้มีการแยกออกมาจากพื้นที่ 2 ส่วนนั้น...จึงไม่ได้มีการเปิดประมูล...แต่ ทอท.ก็ตีความว่าเป็นกิจการอื่นๆ ที่ไม่เกี่ยวกับกิจการการบินและร้านค้าปลอดอากร...ดังนั้น Pick up Counter ที่สนามบินสุวรรณภูมิก็เลยตั้งอยู่ในพื้นที่เชิงพาณิชย์ที่...บริษัท คิง เพาเวอร์...เป็นผู้ชนะประมูล...ดังนั้น มองตรงนี้คงไม่ผิดถ้าจะบอกว่า.... Pick up Counter?อยู่ภายใต้สัญญาสัมปทาน...

แต่สิ่งที่ต้องตั้งคำถามกับ..ทอท.คือทำไมมาตรฐานการดำเนินการเรื่อง Pick up Counter?.และการจัดการพื้นที่ของแต่ละสนามบินนานาชาติภายใต้การกำกับของ ทอท.จึงแตกต่างกัน...เช่น กรณีของสนามบินดอนเมือง...หลังจากที่กลับมาเปิดดำเนินการอีกครั้ง...ร้านค้าปลอดอากร...มีการเปิดประมูล (คิง เพาเวอร์ชนะประมูล)...พื้นที่เชิงพาณิชย์...มีการเปิดประมูล (เดอะมอลล์ชนะประมูล)...ส่วน Pick up Counter ทอท.นำไปแนบกับการการประมูลร้านค้าปลอดอากร คือใครชนะประมูลร้านค้าปลอดอากร ก็ได้ Pick up Counter ไปด้วย...และ ทอท.ก็กำหนดในสัญญาว่าห้ามผู้ที่ได้พื้นที่เชิงพาณิชย์ นำพื้นที่ไปทำ... Pick up Counter ...!! อ้าว...ทำไมไม่ตีความว่าเป็นกิจการอื่นๆ เหมือนที่สนามบินสุวรรณภูมิ...????

ที่นี้มาดูที่สนามบินนานาชาติภูเก็ต...ทอท.จัดการพื้นที่แบบนี้...คือ ร้านค้าปลอดอากร ทอท. อนุญาตให้ คิง เพาเวอร์ ดำเนินการเพียงรายเดียว...พื้นที่เชิงพาณิชย์...มีการเปิดประมูล แต่ตอนนี้ยังไม่มีการประกาศผล... Pick up Counter?มีการเปิดประมูล..และ คิง เพาเวอร์...เป็นผู้ชนะประมูล..และ ทอท..ก็ได้กำหนดเงื่อนไขไว้ว่าผู้ชนะประมูล Pick up Counter จะต้องให้บริการกับร้านค้าปลอดอากรในเมืองทุกแห่งใน จ.ภูเก็ตและจังหวัดใกล้เคียง....!!อันนี้ยิ่งแตกต่างไปจาก 2 แห่งแรกอีก...ทำไมสัญญานี้ดูเหมือนว่า Pick up Counter มีความสำคัญมาก...ทำไม ทอท.จึงได้เพิ่งคิดได้ว่า..... Pick up Counter?นั้นมีความสำคัญ..??

ผู้อ่านแปลกใจไหมครับ...ทำไมมาตรฐานของ ทอท.ถึงไม่เหมือนกัน...คราวหน้าผมจะลองถามผู้รู้ผู้เชี่ยวชาญมาอธิบายตรรกของ ?ทอท.? ดูว่าเหตุใดจึงออกมาแบบนี้...

โดย..อนันตเดช พงษ์พันธุ์ บรรณาธิการข่าวเศรษฐกิจ แนวหน้า
 
แสดงความคิดเห็น
กรุณาล๊อกอินเข้าระบบสมาชิกก่อนค่ะ
ชื่อ ::
E-mail ::
รูป :: ( เฉพาะสมาชิก )
รูปภาพ / วิดีโอ :: ใส่ลิงค์รูปภาพ ใส่วิดีโอ
ไอคอน ::
ข้อความ ::
รหัส :
 
 
 


EMBEDED CODE
 
 
กรุณาล๊อกอินก่อน เพื่อแสดงความคิดเห็น

  กด Like Fanpage SiamZa.Com ติดตามข่าวสาร ได้ง่ายๆครับ