หมวด การเมือง » กระทู้ที่ 554272
ทำไมราคาน้ำมันตลาดโลกขึ้น แต่ไทยไม่ขึ้นตามทันที??

ดูข้อมูลคนนี้ ส่งข้อความ
Leep

27/09/2016
16:22:58
61.90.6.192


ราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกที่ปรับตัวขึ้นหรือลง แต่ไม่ได้สะท้อนมาถึงราคาขายปลีกในประเทศที่จำหน่ายให้ผู้บริโภคทั้งหมด เพราะ มีปัจจัยอื่นๆ เข้ามารวมอยู่ด้วย อย่างเรื่องของอัตราแลกเปลี่ยน ,อัตราภาษีสรรพสามิต ,อัตรานำส่งเข้ากองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง และค่าการตลาดที่บริษัทน้ำมันควรจะได้รับ
เมื่ออธิบายเพิ่มเติม ก็จะเข้าใจมากขึ้นว่า เวลาโรงกลั่นน้ำมันในประเทศ สั่งน้ำมันดิบจากตะวันออกกลางเข้ามา ก็อยู่ที่ผู้ซื้อผู้ขายจะตกลงกันว่า จะคิดราคา ณวันที่ เรือขนส่งออกจากท่าเรือที่โน่น หรือ จะเป็นราคา ณวันที่เรือมาถึง โรงกลั่น ซึ่ง(การซื้อขายน้ำมันดิบก็จะอิงราคาตลาดน้ำมันดิบดูไบ) ก็ต้องบริหารความเสี่ยงกันดู ว่าระหว่างที่เรือเดินทางมาถึงโรงกลั่น และนำน้ำมันมาเก็บไว้ในสต็อคนั้น ราคาน้ำมันดิบ รวมทั้งอัตราแลกเปลี่ยน เปลี่ยนแปลงไปอย่างไร ปัจจัยเหล่านี้เป็นต้นทุนของโรงกลั่น
เมื่อโรงกลั่น นำน้ำมันดิบมากลั่นเป็นน้ำมันสำเร็จรูป เวลาจะขายน้ำมันให้บริษัทน้ำมัน ก็จะอ้างอิงราคาตลาดซื้อขายที่สิงคโปร์ ซึ่งก็เป็นการอ้างอิงราคาแบบเดียวกับที่ประเทศในภูมิภาคนี้เขาใช้กัน โดยราคาหน้าโรงกลั่น บวกภาษี บวกเงินนำส่งกองทุนน้ำมัน บวกค่าการตลาดบริษัทน้ำมัน จึงจะเป็นราคาขายปลีกที่ขายให้ผู้บริโภค
ในส่วนนี้บริษัทน้ำมันต่างก็มีการแข่งขันกัน โดยปัจจุบันไม่ใช่มีเฉพาะ ปตท.ที่เป็นผู้ค้าปลีก แต่ยังมีบริษัทเชลล์ คาลเท็กซ์ เอสโซ่ บางจากปิโตรเลียม ซัสโก้ พีที ที่เป็นทางเลือกให้ผู้บริโภค ได้เลือกเติมเอาได้ โดยหากเห็นว่าปตท.ตั้งราคาขายปลีกสูงเกินไป ก็สามารถที่จะไปเลือกเติมน้ำมันของยี่ห้ออื่นได้
กระบวนการขั้นตอนต่างๆตั้งแต่นำเข้าน้ำมันดิบมากลั่นเป็นน้ำมันสำเร็จรูปไปจนถึงมือผู้บริโภค นั้นล้วนต้องมีค่าใช้จ่ายในการบริหารจัดการต้นทุน ซึ่งก็เป็นเหตุผลที่อธิบายได้ว่า ทำไมราคาน้ำมันดิบประกาศขึ้นหรือลงวันนี้ แล้ทำไมบริษัทน้ำมันจึงไม่สามารถขยับราคาขายปลีกน้ำมันขึ้นลงตามได้ทันที หรือมีสัดส่วนการปรับราคาที่ไม่เท่ากัน
ประชาชนควรต้องรู้ว่า ในอดีตก่อนที่จะมีการตั้งการปิโตรเลียมแห่งประเทศไทย หรือปตท.ขึ้นมานั้น บริษัทน้ำมันข้ามชาติอย่างเชลล์ เอสโซ่ คาลเท็กซ์ เขาครองส่วนแบ่งตลาดใหญ่ แต่มีการตั้งปตท.เข้ามาแข่งขัน กับบริษัทน้ำมันต่างชาติ ผู้บริโภคก็มีทางเลือกมากขึ้น ซึ่งจะเห็นว่าในปัจจุบันที่ปตท.ครองสัดส่วนการขายน้ำมันมากที่สุดเหนือกว่าคู่แข่ง ผู้บริโภคก็ได้ประโยชน์มากขึ้น เพราะเวลาน้ำมันดิบตลาดโลกปรับราคาขึ้น ปตท.นั้นปรับราคาขึ้นตามช้ากว่าคู่แข่งรายอื่นๆ ในทางกลับกันเมื่อราคาน้ำมันดิบในตลาดโลก ปรับลดราคาลง ปตท.ก็เป็นผู้นำในการปรับลดราคาลงเร็วๆกว่าคู่แข่ง ในหลายๆครั้งที่ผ่านมา
แล้วอย่างนี้ เราจะคิดทวงคืนปตท.กลับมาทำไม? ใครได้ประโยชน์? #ความไม่รู้พลังงานไทย #น้ำมัน


ความคิดกำลังเชี่ยว อย่าพิมพ์ skpye เข้ามาขวาง
 
แสดงความคิดเห็น
กรุณาล๊อกอินเข้าระบบสมาชิกก่อนค่ะ
ชื่อ ::
E-mail ::
รูป :: ( เฉพาะสมาชิก )
รูปภาพ / วิดีโอ :: ใส่ลิงค์รูปภาพ ใส่วิดีโอ
ไอคอน ::
ข้อความ ::
รหัส :
 
 
 


EMBEDED CODE
 
 
กรุณาล๊อกอินก่อน เพื่อแสดงความคิดเห็น

  กด Like Fanpage SiamZa.Com ติดตามข่าวสาร ได้ง่ายๆครับ