หมวด การเมือง » กระทู้ที่ 557811
แฉทรูวิชั่นขี้แพ้ชวนตี หลังวืดลิขสิทธิ์หนังแม่เหล็ก HBO-FOX

ดูข้อมูลคนนี้ ส่งข้อความ
tontago

10/02/2017
14:42:56
182.232.117.157


ทรูวิชั่นส์เล่นบท?ขี้แพ้ชวนตี? หลังวืดลิขสิทธิ์ช่องหนังแม่เหล็ก HBO-FOXดอดยื่นเรื่องกสท.ไล่บี้สอบเอไอเอสที่ปาดหน้าคว้าไปครอง อ้างทำการค้าไม่เป็นธรรมแถลงเปิดตัวทั้งที่ยังไม่ได้เซ็นสัญญา

แหล่งข่าวในวงการโทรคมนาคม เปิดเผยว่า หลังจากบริษัทแอดวานซ์ อินโฟร์เซอร์วิส จำกัด(มหาชน) ได้แถลงข่าวบรรลุข้อตกลงดึงลิขสิทธิ์ช่องหนังดัง HBO และ Cinemax ที่เป็นช่องแม่เหล็กของทรูวิชั่นส์มานานกว่า 17 ปีไปครอง พร้อมด้วยช่องหนัง 21 ช่องของ FOX โดยเตรียมให้บริการรายการดังกล่าวผ่านมือถือและบรอดแบนด์ในไตรมาสสองของปีนี้ได้ทำเอาวงการเคเบิ้ลทีวีและเปย์ทีวีระอุแดด เพราะถือเป็นครั้งแรกที่ผู้ให้บริการมือถือรายใหญ่อย่างเอไอเอสรุกคืบเข้าสู่ตลาดบรอดแบนด์เต็มตัว

ล่าสุดได้มีความเคลื่อนไหวจากค่ายทรูวิชั่นส์ ที่ได้ทำเรื่องร้องเรียนไปยังคณกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์(กสท.)เพื่อขอให้เข้ามาตรวจสอบกรณีแถลงเปิดตัว HBO และ FOX ของเอไอเอสข้างต้น โดยระบุว่าทำการค้าไม่เป็นธรรมและมีเจตนาแย่งลูกค้าทรูวิชั่นส์ ทั้งที่ยังไม่ได้มีการเซ็นสัญญากับค่ายหนังดังเหล่านี้ ถือเป็นการเอาเปรียบคู่ค้าที่อยู่ระหว่างการเจรจาลิขสิทธิ์กับค่ายหนังเหล่านี้

?น่าแปลกแทนที่ทรูวิชั่นส์จะหันไปสำรวจตัวเองว่า ที่ผ่านมาได้ทำอะไรให้แก่สมาชิกบ้าง และตนเองยังมีช่องรายการอะไรที่เป็นจุดแข็งพอจะงัดขึ้นมาต่อกรดึงดูดสมาชิกไม่ให้ย้ายไปซบเอไอเอส เพิ่งเปิดตัวเทคโนโลยีใหม่ในการให้บริการ AIS Play และ Google Chromecast ที่สามารถขยายคอนเทนต์ต่าง ๆ บนมือถือขึ้นจอทีวีได้โดยตรง แต่กลับมีกระแสข่าวว่า ผู้บริหารทรูวิชั่นส์กลับงัดลูกไม้เก่าสกัดคู่แข่งข้ึนมาแทน ทั้งที่ช่องหนัง HBO และ FOX ที่เป็นแม่เหล็กที่ว่านั้น ทรูวิชั่นส์เองต่างหากที่แถลงก่อนหน้านี้ว่าถูกบังคับให้ซื้อเหมาแพคเกจ จึงล้มการเจรจาและปิดฉากช่องรายการดังกล่าวไป?

นอกจากนี้ ทุกฝ่ายที่ติดตามเรื่องดราม่าดังกล่าวย่อมประจักษ์แก่สายตากันดีว่า ทรูวิช่ันส์นั้นได้แถลงทิ้งช่องแม่เหล็กดังกล่าวเองและยังแจ้งหักดิบยุติการออกอากาศช่องรายการเหล่านี้โดยไม่มีการแจ้งสมาชิกให้ทราบล่วงหน้าซ่ึงจนป่านนี้สังคมยังคงจับตาดูอยู่ว่า คณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์(กสท.)ในกสทช.จะมีมาตรการลงโทษบริษัทอย่างไร เพราะกสท.ระบุเองว่าบริษัทยุติให้บริการช่องเหล่านี้โดยไม่มีการจัดทำแผนหรือมาตรการเยียวยาขัดประกาศ กสทช.และเงื่อนไขแนบท้ายใบอนุญาต และแม้จะเรียกมาให้ข้อมูลและจัดทำแผนเยียวยาให้สมาชิกแล้ว แต่ก็ยังไม่เป็นที่ยุติ แต่พอมีผู้ประกอบการรายใหม่อีกค่ายไปเจรจาดึงช่องรายการเหล่านี้มาให้บริการสมาชิกบ้างก็กลับไปร้องกสทช.และกสท.ให้เข้ามาตรวจสอบอ้างไม่ได้รับความเป็นธรรมซะงั้น?

ก่อนหน้านี้เอไอเอส ได้ประกาศความสำเร็จในการเจรจาคว้าลิขสิทธิ์ช่องหนังดัง HBO และFOX ในระหว่างการแถลงวิสัยทัศน์เอไอเอสปี 2560 โดยระบุว่า ทางเอไอเอส ได้คว้าลิขสิทธิ์หนังช่อง HBO แถมพ่วงด้วย 21 ช่องของ FOX เข้ามาอยู่ใต้ชายคาเรียบร้อยแล้ว และเตรียมเปิดให้บริการผ่าน Mobile และบรอดแบนด์เต็มสตรีมในไตรมาส 2 ของปีนี้ โดยลิขสิทธิ์ HBO ที่เอไอเอสกวาดมานั้นครบถ้วนทั้ง HBO HD, HBO Signature, HBO Family, HBO Hits, Cinemax และ RED By HBO พร้อมนำ HBO Go ดูรายการย้อนหลังแบบออนดีมานด์ ขณะที่ 21 ช่องในเครือ Fox ก็มาแบบจัดเต็มอย่าง fox movie, fox action movie, fox family movie, fox crime, fox thai, FX, Star World, fox sport, Nat Geo people, Nat geo Wild, National Geographic, Fox news, sky news และ channel V
 
แสดงความคิดเห็น
กรุณาล๊อกอินเข้าระบบสมาชิกก่อนค่ะ
ชื่อ ::
E-mail ::
รูป :: ( เฉพาะสมาชิก )
รูปภาพ / วิดีโอ :: ใส่ลิงค์รูปภาพ ใส่วิดีโอ
ไอคอน ::
ข้อความ ::
รหัส :
 
 
 


EMBEDED CODE
 
 
กรุณาล๊อกอินก่อน เพื่อแสดงความคิดเห็น

  กด Like Fanpage SiamZa.Com ติดตามข่าวสาร ได้ง่ายๆครับ