หมวด การเมือง » กระทู้ที่ 561396
เคลียร์ทุกเม็ดสัญญา ?คิงเพาเวอร์? ทอท.แจงชัดทำตาม พ.ร.บ.ร่วมทุน

ดูข้อมูลคนนี้ ส่งข้อความ
NoVacation

11/06/2017
01:52:23
1.4.213.125


กรณี king power ดังที่มีกระแสข่าวทุจริตคิงพาวเวอร์หรือกล่าวหาสัญญาคิงพาวเวอร์ ด้านนายนิตินัย ศิริสมรรถการ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) (ทอท.) เปิดเผยว่า ตามที่มีการนำเสนอข่าวว่า ทอท.ไม่ปฏิบัติตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการให้เอกชนเข้าร่วมงาน หรือดำเนินการในกิจการของรัฐ พ.ศ.2535 (พ.ร.บ.ร่วมทุนฯ) ในกรณีการให้สัมปทานกับ บริษัท คิง เพาเวอร์ ดิวตี้ฟรี จำกัด และบริษัท คิง เพาเวอร์ สุวรรณภูมิ จำกัด เพื่อประกอบกิจการร้านค้าปลอดอากร และร้านค้าเชิงพาณิชย์ภายในสนามบินสุวรรณภูมิและสนามบินที่อยู่ในการกำกับดูแลของ ทอท.นั้น ในเรื่องดังกล่าวขอชี้แจงว่า การดำเนินงานในโครงการดังกล่าว ทั้งเรื่องการประเมินมูลค่าลงทุน ทาง ทอท.ได้ว่าจ้างที่ปรึกษาประเมินมูลค่าการลงทุนทั้งสัญญาร้านค้าปลอดอากร และการประมูลกิจกรรมเชิงพาณิชย์ของคิงเพาเวอร์ ซึ่งผลการศึกษาพบว่าทั้ง 2 โครงการมีมูลค่าการลงทุนไม่เกิน 1,000 ล้านบาท ประกอบกับการประเมินมูลค่าลงทุนได้อิงราคาก่อสร้างของกิจการในลักษณะเดียวกันและเมื่อภาครัฐประเมินราคาตามมาตรฐานแล้ว ผู้ลงทุนจะพิจารณาลงทุนเป็นเท่าใดในขอบเขตงาน ก็ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของผู้ลงทุนที่จะเห็นเหมาะสมกับสภาพกิจการที่จะลงทุน
?ที่ผ่านมา ทอท.ได้เคร่งครัดบริหารสัญญามาโดยตลอด หากเอกชนมีการขยายพื้นที่การประกอบการ หรือมีการต่ออายุสัญญาสัมปทาน ทอท.จะคำนวณเม็ดเงินลงทุนส่วนเพิ่มตามสัดส่วนพื้นที่ หรือระยะเวลาที่ขยายเพื่อให้ ทอท.ได้ค่าตอบแทนที่ถูกต้อง อย่างไรก็ตามยืนยันว่า ทอท.ได้ประเมินมูลค่าการลงทุนตาม พ.ร.บ.ร่วมทุนฯดังกล่าวเป็นไปด้วยความโปร่งใสถูกต้องตามหลักวิชาการ
นายนิตินัยกล่าวต่อว่า ส่วนกรณีที่มีการไต่สวนข้อเท็จจริงของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กรณีที่ผู้เกี่ยวข้องทุจริตต่อหน้าที่หรือกระทำความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่เพื่อช่วยเหลือกลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ ดิวตี้ฟรี จำกัดให้เป็นผู้ประกอบกิจการร้านค้าปลอดอากรสนามบินสุวรรณภูมิและภูมิภาคและได้รับสิทธิในการบริหารกิจกรรมเชิงพาณิชย์ภายในอาคารผู้โดยสารสนามบินสุวรรณภูมิโดยมิได้ดำเนินการให้เป็นไปตามพระ-ราชบัญญัติว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับการเสนอราคาต่อหน่วยงานของรัฐ พ.ศ.2542 นั้น ในเรื่องนี้ได้ข้อสรุปเมื่อเดือนธันวาคม พ.ศ.2554 โดย ป.ป.ช. ได้มีมติว่า จากการไต่สวนข้อเท็จจริง ไม่ปรากฏข้อเท็จจริงและพยานหลักฐานว่ามีการหลีกเลี่ยงไม่ปฏิบัติตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการให้เอกชนเข้าร่วมงานหรือดำเนินการในกิจการของรัฐ พ.ศ. 2535 และกีดกันให้ผู้เสนอราคารายอื่นมิให้มีโอกาสเข้าร่วมการแข่งขันราคาอย่างเป็นธรรม ในโครงการบริหารร้านค้าปลอดอากรและโครงการบริหารกิจกรรมพื้นที่เชิงพาณิชย์ภายในอาคารผู้โดยสารสุวรรณภูมิ ตามที่กล่าวหา ทำให้ข้อกล่าวหาเป็นอันตกไป
?ซึ่งผลการพิจารณาของคณะกรรมการ ป.ป.ช.สามารถยืนยันถึงความถูกต้องในการปฏิบัติตามกฎหมายของบอร์ด ทอท.และผู้บริหาร ทอท.ในอดีต ดังนั้น การกล่าวหาว่า ทอท.ไม่ปฏิบัติตาม พ.ร.บ.ร่วมทุนฯได้ส่งผลกระทบมายังคณะกรรมการ ทอท.และผู้บริหาร ทอท.ชุดปัจจุบัน รวมถึงสร้างความสับสนให้กับประชาชนและนักลงทุน และเกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของ ทอท. ดังนั้น ทอท.จึงจำเป็นต้องออกมาชี้แจงข้อเท็จจริงในเรื่องดังกล่าว?
แหล่งข่าว www.thairath.co.th/content/960055
 
แสดงความคิดเห็น
กรุณาล๊อกอินเข้าระบบสมาชิกก่อนค่ะ
ชื่อ ::
E-mail ::
รูป :: ( เฉพาะสมาชิก )
รูปภาพ / วิดีโอ :: ใส่ลิงค์รูปภาพ ใส่วิดีโอ
ไอคอน ::
ข้อความ ::
รหัส :
 
 
 


EMBEDED CODE
 
 
กรุณาล๊อกอินก่อน เพื่อแสดงความคิดเห็น

  กด Like Fanpage SiamZa.Com ติดตามข่าวสาร ได้ง่ายๆครับ