หมวด การเมือง » กระทู้ที่ 562439
สัญญาทอท. - คิงเพาเวอร์ยืนยันโปร่งใส อีกฝ่ายที่แท้เป็นแค่การวางบิลจัดฉาก

ดูข้อมูลคนนี้ ส่งข้อความ
pinpie

13/07/2017
19:40:02
49.229.238.128


งานวางบิล
ล่าสุดเพิ่งแถลงฟ้องผู้บริหาร เจ้าหน้าที่ ทอท. รวม 18 คน ต่อศาลอาญาคดีทุจริต ก็เลยถูกจับตามองและวิพากษ์วิจารณ์ว่า เป็นแค่การตีปี๊บ สร้างภาพ ปิดเกมหวัง หรือวางบิลใครหรือไม่

บอกไปหลายครั้งแล้วว่าสนับสนุนกระบวนการตรวจสอบอย่างเต็มที่ ขอเพียงให้ ยึดถือความโปร่งใส แต่ไม่ใช่ไปตั้งก๊วน ตั้งทีมคอยตบทรัพย์หรือรีดไถใครเหมือน สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ที่จะหมดวาระในวันที่ 3 สิงหาคมนี้ หลังจากมีการประกาศใช้ พ.ร.บ.การจัดทำยุทธศาสตร์ชาติ ซึ่งส่งผลให้บรรดา กมธ. อนุ กมธ.ชุดต่าง ๆ ตกงานไปด้วย รวมถึง ?นายชาญชัย อิสระเสนารักษ์? ที่ใช้ตำแหน่ง รองประธานอนุกรรมการตรวจสอบกลไกการป้องกันการทุจริต เป็นเวที เล่นงานบริษัทคิง เพาเวอร์มาตลอด

ล่าสุดเพิ่งแถลงฟ้องผู้บริหาร เจ้าหน้าที่ ทอท. รวม 18 คน ต่อศาลอาญาคดีทุจริต ก็เลยถูกจับตามองและวิพากษ์วิจารณ์ว่า เป็นแค่การตีปี๊บ สร้างภาพ ปิดเกมหวัง หรือวางบิลใครหรือไม่ เพราะหมดภาระหน้าที่แล้ว ต้องเก็บฉากแล้ว แต่เรื่องที่รับปากไว้ กลับล้มเหลวทำไม่ได้

ครับ ... จริง ๆ เรื่องการฟ้องศาลว่า เจ้าพนักงานรัฐ กระทำการทุจริต เพื่อให้เป็นข่าว ใคร ๆ ก็ฟ้องได้ แต่ศาลจะรับฟ้องหรือไม่ นั้นเป็นอีกเรื่องหนึ่ง เพราะต้องไต่สวนว่าผู้ฟ้องเกี่ยวข้องอะไรด้วย เรื่องที่กล่าวหาฝ่ายตรงข้ามนั้น มีมูลความจริงหรือไม่ เพราะไม่เช่นนั้น จะเกิดกรณีพอมีปัญหาอะไรก็ฟ้องศาล

แต่คำถามคือ ข้อหาที่ฟ้องไปนั้น ทำไมถึงไม่มีเรื่องการทำผิด พ.ร.บ.ว่าด้วยการให้เอกชนเข้าร่วมงานหรือดำเนินการในกิจการของรัฐ พ.ศ. 2535 (พ.ร.บ.ร่วมทุนฯ ) ทั้งที่ประธานอนุกรรมการฯ ตามเล่นตามบี้มาตลอด แถมเมื่อถูกซักไซ้ไล่เลียง ก็ดันเบี่ยงเลี่ยงบาลีมาตลอด อ้างว่าจะเก็บไว้ฟ้องภายหลัง

แล้วอยากบอกว่า การเสนอรายชื่อพยานมากมายถึง 85 คน ซึ่งหนึ่งในนั้นรวมถึง ?พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา? นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้า คสช. ต้องบอกว่า คนที่มีความรู้เรื่องการขึ้นโรงขึ้นศาล มองปราดเดียว ก็รู้ว่าเป็นแค่การสร้างข่าวให้ฮือฮาเท่านั้น

เวลามีการฟ้องร้องใคร จะเสนอพยานสักร้อยคนพันคนก็ได้ แต่ต้องตอบศาลให้ได้ว่า ทั้ง 85 คนนี้ เรียกมาเป็นพยานในเรื่องไหน เกี่ยวข้องด้วยหรือไม่ ไม่เช่นนั้นอาจถูกตัดจนเหลืออยู่ไม่กี่คน
บอกตามตรง เห็นการทำงาน ?นายชาญชัย? คล้ายว่าต้องการเล่นบทโชว์ออฟให้เข้าตาบริษัทเอกชนจากเกาหลีใต้ และคงห้ามไม่ให้ใครคิดเรื่องวุฒิการศึกษา จนมีปัญหาในการลงสมัคร ส.ส.
ดูบทบาทนายชาญชัยแล้ว ไหนมาอ่านข่าวชิ้นนี้กันดูหน่อย ?นายนิตินัย ศิริสมรรถการ? กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) (ทอท.) ออกมาเปิดเผยเมื่อช่วงต้นเดือนมิถุนายนว่า ตามที่มีการนำเสนอข่าวว่า ทอท. ไม่ปฏิบัติตามสัญญา พ.ร.บ. ร่วมทุนฯ

ในกรณีการให้สัมปทานกับ บริษัท คิง เพาเวอร์ ดิวตี้ฟรี จำกัด และ บริษัท คิง เพาเวอร์ สุวรรณภูมิ จำกัด เพื่อประกอบกิจการร้านค้าปลอดอากร และร้านค้าเชิงพาณิชย์ภายในสนามบินสุวรรณภูมิ และสนามบินที่อยู่ในการกำกับดูแลของทอท.นั้น

ทอท.ได้ว่าจ้างที่ปรึกษาประเมินการมูลค่าการลงทุน ทั้งสัญญาร้านค้าปลอดอากร และการประมูลกิจกรรมเชิงพาณิชย์ของคิงเพาเวอร์ ซึ่งผลการศึกษาพบว่า ทั้ง 2 โครงการ มูลค่าการลงทุนไม่เกิน 1,000 ล้านบาท และยังยืนยันว่า ทอท. ได้ประเมินมูลค่าการลงทุนตาม พ.ร.บ.ร่วมทุนฯ เป็นไปด้วยความโปร่งใส ถูกต้องตามหลักการ

สำคัญที่สุดคือ ป.ป.ช. ได้มีข้อสรุป เมื่อเดือนธันวาคมปี 2554 กรณีผู้เกี่ยวข้องทุจริตต่อหน้าที่ หรือกระทำความผิดต่อตำแหน่ง เพื่อช่วยเหลือ กลุ่ม บริษัท คิง เพาเวอร์ ดิวตี้ฟรีฯ จากการไต่สวนพบว่า ไม่ปรากฏข้อเท็จจริง และพยานหลักฐานว่ามีการหลีกเลี่ยง ไม่ปฏิบัติตาม พ.ร.บ.ร่วมทุนฯ ตามที่มีการกล่าวหา ทำให้ข้อกล่าวหาเป็นอันตกไป

สำคัญที่สุด ประธานกรรมการ ป.ป.ช. เมื่อปี 2554 ชื่อ ?นายปานเทพ กล้าณรงค์ราญ? และบุคคลท่านนี้ยังดำรงตำแหน่ง ประธาน กมธ.วิสามัญขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ ด้านการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ สปท. งานนี้ต้องเรียกว่า จุดไต้ตำตอจริง ๆ

เพราะนายชาญชัยก็ร่วมอยู่ในกมธ.ฯ ชุดนี้ด้วย น่าจะมีการประสานงาน และสอบถามข้อมูลต่าง ๆ กัน จะได้ไม่มีปัญหาในการทำงาน ส่วนคดีความต่าง ๆ ที่ฟ้องร้อง ก็ใช้กระบวนการยุติธรรมเป็นองค์กรตัดสินใจ จะได้รู้ว่างานข้อมูลใครจริง ข้อมูลใครเท็จ..
.....................................
เขื่อนขันธ์


เครดิต : https://www.dailynews.co.th/article/584483

 
แสดงความคิดเห็น
กรุณาล๊อกอินเข้าระบบสมาชิกก่อนค่ะ
ชื่อ ::
E-mail ::
รูป :: ( เฉพาะสมาชิก )
รูปภาพ / วิดีโอ :: ใส่ลิงค์รูปภาพ ใส่วิดีโอ
ไอคอน ::
ข้อความ ::
รหัส :
 
 
 


EMBEDED CODE
 
 
กรุณาล๊อกอินก่อน เพื่อแสดงความคิดเห็น

  กด Like Fanpage SiamZa.Com ติดตามข่าวสาร ได้ง่ายๆครับ