หมวด การเมือง » กระทู้ที่ 563314
ข้างหลังภาพ เบื้องหลังคน ตอน 1 (กรณีสัมปทานดิวตี้ฟรี)

ดูข้อมูลคนนี้ ส่งข้อความ
NoVacation

07/08/2017
10:23:41
49.228.241.90


ยุคนี้ สมัยนี้ คนดี คนชั่ว มาเกลือกกลั้วมั่วสุมกันจนยากจะแยกออก
ประเภท ดีใส่ตัว ชั่วให้คนอื่น ก็ว่าแย่แล้ว
มาเจอประเภท คนดีคนชั่วรวมหัวกันทำมาหากิน ส่งลูก รับลูก ผูกสัมพันธ์ ช่วยกันร้อง ร่วมกันเรียก จับมือกันรับผลประโยชน์ นี่สิยิ่งแสบ
ไม่รู้ คนดี หรือ คนชั่ว ใครตกเป็นเครื่องมือของใคร หรือจะว่าไปแล้ว ไม่มีทั้งดีจริง ไม่มีทั้งชั่วจริง มีแต่สมประโยชน์ ผลประโยชน์ลงตัว ก็จับมือ ร่วมมือ กันได้ทุกๆ เรื่อง ทุกๆ คน
เขียนเรื่องนี้ ก็เพราะไปเจอภาพนี้ ที่มีนักข่าวส่งมาให้
คนหนึ่งเป็นรองประธานกรรมาธิการวิสามัญขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ ด้านการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ คนที่หนึ่ง
และยังเป็นประธานอนุกรรมาธิการศึกษาเสนอแนะมาตรการและกลไกในการปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ ชื่อ พลเรือเอก พะจุณณ์ ตามประทีป
คนหนึ่ง เป็นนายกสมาคมการค้าร้านค้าปลอดอากรไทย ชื่อ คุณรวิฐา พงศ์นุชิต
เรื่องของเรื่อง ก็มีอยู่ว่า คุณรวิฐา มายื่นหนังสือร้องเรียน ขอความเป็นธรรมในการเปิดจุดส่งมอบสินค้าสาธารณะ ซึ่งสมาชิกมีความประสงค์จะยื่นคำขอจัดตั้งร้านค้าปลอดอากรในเมืองต่ออธิบดีกรมศุลกากร แต่ไม่สามารถจัดหาพื้นที่เพื่อใช้เป็นจุดส่งมอบสินค้าสาธารณะในอาคารผู้โดยสารขาออกของสนามบินนานาชาติ ได้
ก็ดูเหมือนจะเป็นเรื่องปกติธรรมดา ของผู้ที่คิดว่าตนไม่ได้รับความเป็นธรรม ที่จะไปร้องขอความเป็นธรรม จากทุกๆ ที่ ทุกๆ คน ที่คิดว่าจะให้ความเป็นธรรมแก่ตน ได้
แต่ที่ไม่ปกติธรรดา ก็คือเบื้องหลังของเรื่อง และเบื้องหลังของคน ที่ซ่อนอยู่หลังใบหน้าเปื้อนยิ้มตามปกติของทั้ง 2 ฝ่ายคือ ฝ่ายผู้ร้อง และ ฝ่ายผู้รับ
ไม่ปกติตั้งแต่ ต้นสังกัดของ คน 2 คน
คนหนึ่ง พลเรือเอกพะจุณณ์ ตามประทีป ผู้รับ เป็นอดีตเลขานุการพลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี และ รัฐบุรุษ ทำงานรับใช้ พลเอกเปรม ผู้เป็นสัญลักษณ์แห่งความซื่อสัตย์สุจริตในระบบราช การไทย มาเกือบสามสิบปี
คนหนึ่ง คุณรวิฐา พงศ์นุชิต ผู้ร้อง เป็นอดีตรองอธิบดีกรมสรรพากร เป็นหนึ่งในขบวนการไกล่เกลี่ย กลบเกลื่อนคดีซุกหุ้น และเคยเป็นหัวหน้าสำนักงานรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง สมัยรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร มีเรื่องราวอันอื้อฉาวคาวกองสลาก กับขบวนการริบคืนโควตาสลากการกุศล จากองค์การสงเราะห์ทหาผ่านศึก และ มูลนิธิต่างๆ ไปให้เสือ(นอนกิน)กองสลาก จนกระทั่งเป็นหนึ่งในเหตุผลที่ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง คนแรกของรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ถูกปลดแบบฟ้าผ่า เพราะจัดสรรโควตาสลากกันไม่ลงตัว
(อ่านข่าว..ปลัดคลังสอบโควตาสลากการกุศลล่องหนพัวพัน250ล้าน...http://thaipublica.org/2012/02/areepong-investigation-director-lottery/)
เท่านั้นยังไม่พอ พฤติกรรมอันเลื่องลือทั่วกระทรวงการคลังของอีกเรื่องก็คือ การจัดซื้อรถของกรมสรรพากร ด้วยวิธีพิเศษ หลังจากที่มีมือที่มองไม่เห็น เข้ามาสร้างสถานการณ์ให้กระบวน การ e-auction ล้มเหลวถึง 2 ครั้ง จนปปช.ต้องเข้าตรวจสอบการจัดซื้อรถรายการนี้ เพราะได้กลิ่นโชยหึ่งว่ามีเงินหล่นที่หน้าบ้านคนบางคน
(อ่านข่าว...ปปช.สอบ5ข้าราชการสรรพากร...http://www2.manager.co.th/Dhamma/ViewNews.aspx?NewsID=9510000107015)
ข้าราชการรุ่นใหม่ สื่อมวลชนรุ่นใหม่ อ่านถึงตรงนี้ ไปเปิดดูข่าวเก่าๆ อาจจะงง คนชื่อนี้ มีด้วยรึ?
ไม่มีหรอกครับ เพราะสมัยนั้ย คุณรวิฐา พงศ์นุชิต ยังใช้ชื่อ ไพฑูรย์ พงษ์เกษร ยังไม่ได้เปลี่ยนชื่อ เปลี่ยนนามสกุลเป็น รวิฐา พงศ์นุชิต เหมือนทุกวันนี้
แต่เปลี่ยนชื่อ เปลี่ยนนามสกุล ใหม่ ก็ไม่สามารถเปลี่ยนคน เปลี่ยนชีวิตใหม่ ไม่สามารถแก้ไขอดีต ได้
ดูภาพนี้ มันน่าประหลาดใจตรงที่ คนสองขั้ว มากลั้วคอกันได้อย่างไร นี่ล่ะครับ
คนหนึ่งรับใช้ พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ เป็นประหนึ่งผู้กลั่นกรองงาน ตรวจสอบคน ก่อนจะอนุมัติ อนุญาต ให้ถึงตัวพลเอกเปรม ได้
คนหนึ่งรับใช้ ตระกูลชินวัตร เป็นประหนึ่ง คนเดินงานสำคัญๆ ในระดับปฏิบัติการ
คนหนึ่งอาศัยร่มเงา ยืนใต้ภาพแห่งความซื่อสัตย์สุจริตของพลเอกเปรม สร้างตัวสร้างตนขึ้นมาเป็นที่เชื่อถือของผู้คนในสังคม จนได้ดิบได้ดี เติบโตในหน้าที่การงานมาตามลำดับ และได้มาเป็นรองประธานกรรมาธิการวิสามัญขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ ด้านการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ ในปัจจุบันนี้
คนหนึ่งอาศัยชายคาบ้านจันทร์ส่องหล้า เป็นที่หลบแดดหลบฝน แล้วทำงานรับใช้ตอบแทน จนได้ดิบได้ดี เป็นถึงหัวหน้าสำนักงานรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ต้องถือว่าได้รับความไว้วางใจจากเจ้านายเป็นอย่างยิ่ง
แค่เปิดเรื่อง เห็นเบื้องหลังทั้ง 2 ฝ่าย ก็น่าสนุก ชวนติดตามแล้วใช่ไหมครับ ว่า คนต่างขั้วต่างฝ่าย มาพบปะเจอะเจอกันได้อย่างไร
ต้นเหตุที่ชักนำทั้ง 2 ฝ่าย มาพบปะกัน เอื้อเฟื้อเกื้อกูล ต้องไม่ใช่เรื่องปกติธรรมดา
ภาพที่เราเห็นเพียงภาพเดียว มีความเป็นมาก่อนจะถึงการถ่ายภาพภาพนี้ ที่น่าสนใจ ติดตาม ค้นคว้าเบื้องหลัง เบื้องหน้ายิ่งนัก
ดูภาพหนึ่งภาพ อย่ามองแต่ด้านหน้า บางครั้งบางทีในบางภาพ ข้างหลังภาพมีความหมายที่น่าสนใจดูมากกว่าด้านหน้า เสียอีก
ตอนแรก เราแค่ดูเบื้องหลังต้นสังกัดของฝ่ายผู้รับ กับ ฝ่ายผู้ร้องก่อน แล้ว ตอนที่สอง เราจะมาสืบค้นหาต้นเหตุที่ทำให้ ฝ่ายผู้ไล่ กับ ฝ่ายผู้ถูกไล่ ไหลมารวมกันได้อย่างไร
ทิ้งท้ายไว้สักนิด เรื่องนี้ ไม่ได้มีกันแค่คนในภาพยังมีคนของพรรคการเมืองที่อวด(ความ)ดี กับนักวิชาการ(สร้าง)ภาพดี บางคน และสื่อมวลชนบางคน ที่อยู่ข้างหลังภาพนี้
แล้วมาไล่เรียงกันทีละคน ทีละประเด็น
เรื่องนี้สนุก
ติดตาม ข้างหลังภาพ เบื้องหลังคน ตอนต่อไป
ที่มา http://www.1morenews.com/7353.html
โดย... บรรณารักษ์
 
แสดงความคิดเห็น
กรุณาล๊อกอินเข้าระบบสมาชิกก่อนค่ะ
ชื่อ ::
E-mail ::
รูป :: ( เฉพาะสมาชิก )
รูปภาพ / วิดีโอ :: ใส่ลิงค์รูปภาพ ใส่วิดีโอ
ไอคอน ::
ข้อความ ::
รหัส :
 
 
 


EMBEDED CODE
 
 
กรุณาล๊อกอินก่อน เพื่อแสดงความคิดเห็น

  กด Like Fanpage SiamZa.Com ติดตามข่าวสาร ได้ง่ายๆครับ