หมวด การเมือง » กระทู้ที่ 563317
ข้างหลังภาพ เบื้องหลังคน ตอน 4 (กรณีสัมปทานดิวตี้ฟรี)

ดูข้อมูลคนนี้ ส่งข้อความ
NoVacation

07/08/2017
10:26:09
49.228.241.90


ไม่เพียงแต่ พลเรือเอกพะจุณณ์ ตามประทีป ที่ รวิฐา พงศ์นุชิต นายกสมาคมร้านค้าปลอดอากร ใช้ความพยายามดึงเข้ามาเป็นเครื่องมือกดดันรัฐบาล กรมศุลกากร และ บริษัทท่านอากาศยานแห่งประเทศ ไทย จำกัด (มหาชน) ให้สนองตอบต่อความต้องการบริษัท ลอตเต้ ดิวตี้ฟรี กลุ่มทุนธุรกิจร้านค้าปลอดอากรจากเกาหลีใต้

ลอตเต้ ดิวตี้ฟรี เกาหลีใต้ เป็นบริษัทที่ รวิฐา มีส่วนเกี่ยวข้องอยู่ ในฐานะผู้ถือหุ้นของผู้ถือหุ้นในบริษัท ลอตเต้ ดิวตี้ ฟรี (ประเทศไทย) ให้เข้ามาทำธุรกิจดิวตี้ฟรี ในประเทศไทย ด้วยวิธีการที่รู้กันดีว่าต้องละเมิดสัญญาที่รัฐทำไว้กับ คิง เพาเวอร์

ก่อนหน้านี้ พลอากาศเอก ประจิน จั่นตอง อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ในฐานะต้นสังกัดของบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ AOT ก็ตกเป็นเป้าหมายของของล็อบบี้ยิสต์ กลุ่มหนึ่งมาแล้ว

พลอากาศเอกประจิน ได้รับข้อมูลต่างๆ มากมาย เปิดโอกาสให้คนกลุ่มนี้เข้าพบ จนกระทั่งถูกนำชื่อและตำแหน่งมาอ้างว่า เห็นชอบด้วยกับการเปิดรับให้กลุ่มลอตเต้ เข้ามาทำธุรกิจ โดยไม่ต้องสนใจสัญญาที่รัฐทำไว้กับ คิง เพาเวอร์

ชื่อของพลอากาศเอกประจิน ทำให้มีนักธุรกิจไทยที่หวังจะทำธุรกิจด้วยวิธีมิชอบ บางคนหลงเชื่อ ควักเงินเข้าใส่ ให้ล็อบบี้ยิสต์กลุ่มนั้น เดินหน้าเต็มที่ และขยายกลุ่มใหญ่ขึ้น ดึงนักวิชาการ นักการเมือง และสื่อมวลชน เข้ามาร่วมงานด้วย

แต่จนแล้วจนรอด ก็ยังไม่มีทีท่าที่ชัดเจนจากกระทรวงคมนาคม ที่จะเห็นด้วยตามที่กล่าวอ้างกัน จนกระทั่งพลอากาศเอกประจิน พ้นจากกระทรวงคมนาคม ไปเป็นรองนายกรัฐมนตรี เรื่องนี้ก็เงียบหายไป แต่ความพยายามของกลุ่มล็อบบี้ยิสต์ ยังไม่หยุด

นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา ตกเป็นเป้าหมายรายต่อไปของกลุ่มล็อบบี้ยิสต์ ให้เป็นตัวตั้งตัวตี เป็นแรงผลักดันที่สำคัญที่จะผลักดันให้มีการนำมาตรการภาษี มาใช้เป็นเครื่องมือส่งเสริมการท่องเที่ยว


ทุกมาตรการที่ยัดใส่มือนางกอบกาญจน์ ไป ล้วนแต่เป็นเรื่องที่ธุรกิจร้านค้าปลอดอากรจะได้รับประโยชน์ทั้งสิ้น ซึ่งจะด้วยรู้เท่าไม่ทันเกม หรือ ด้วยเจตนาดีต่อการหารายได้เข้าประเทศด้วยการท่องเที่ยว ก็ไม่กระจ่างชัด นางกอบกาญจน์ ตอบสนองต่อข้อเรียกร้อง และให้ความร่วมมือกับกลุ่มล็อบบี้ยิสต์ กลุ่มนี้ อย่างดียิ่ง

เมื่อได้รับหนังสือจากสมาคมการค้าที่มีผลประโยชน์กับร้านค้าปลอดอากร ก็รีบส่งหนังสือฉบับนั้น ไปที่กระทรวงการคลัง ให้ศึกษาหาแนวทางที่จะดำเนินการตามที่3 สมาคมการค้า เสนอมาทันที ด้วยข้อแนะนำ "เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว"

ในความเป็นจริง นักท่องเที่ยว ที่เดินทางมาท่องเที่ยวในประเทศไทย เกือบทั้ง 100% มาด้วยความชื่นชอบทรัพยากรท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ภูเขา ทะเล ป่าไม้ และการท่องเที่ยวเชิงศิลปวัฒนธรรม โบราณสถาน แหล่งอารยธรรม และ วัฒนธรรมประเพณีต่างๆ รวมไปถึงความชื่นชอบในอาหารไทย และอุปนิสัยของคนไทย ไม่ได้มีเป้าหมายที่จะมาช็อปปิ้งสินค้าแบรนด์เนม หรือ สินค้าปลอดภาษีเป็นหลัก เพราะประเทศไทย ไม่ใช่ศูนย์กลางของสินค้าเหล่านี้ หากแต่เป็นผลทางอ้อมของการท่องเที่ยว เท่านั้นเอง

ทุกข้อเสนอของ 3 สมาคมการค้า ที่นำเสนอมาด้วยกลไกของล็อบบี้ยิสต์ กลุ่มนี้ ผ่านมือนางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ไปถึงมือ นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้รับการตอบสนองด้วยดีเช่นกัน

มีคำสั่งจากนายอภิศักดิ์ ให้ตั้งคณะทำงานขึ้นมาศึกษาความเป็นไปได้ ตามที่มีข้อเสนอมา สร้างความอึดอัดใจให้กับข้าราชการกระทรวงการคลังอย่างยิ่ง เพราะประเทศกำลังอยู่ในช่วง "ถังแตก" ต้องจัดเก็บรายได้จากภาษีทุกประเภท ให้ได้มากที่สุด

มาตรการที่เสนอมา จะมีคนจำนวนน้อยได้รับประโยชน์ คือ ผู้ผลิตสินค้าแบรนด์เนม ซึ่งไม่ใช่คนไทย และผู้จำหน่ายสินค้า ซึ่งเป็นผู้ประกอบการห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่เท่านั้น แต่ผู้จำหน่าย ร้านค้าทั่วไป ไม่ได้รับประโยชน์ด้วย

ผลการศึกษา จึงออกมาในแนวทางที่ไม่ตอบรับกับข้อเสนอของ 3 สมาคมการค้า เป็นเหตุให้ไม่มีการดำเนินการใดๆ ตามที่เสนอมา

เมื่อไม่ได้รับการตอบสนอง ทำให้งานที่รับมาจากกลุ่มทุนทั้งไทยและต่างชาติ ไม่สำเร็จ ทั้งเรื่องเปิดพื้นที่รับมอบสินค้าปลอดอากรที่ดอนเมืองและสุวรรณภูมิ และมาตรการอื่นๆ ที่เสนอพ่วงตามมา ก็ไม่สำเร็จอีก

ล็อบบี้ยิสต์กลุ่มนั้น จึงตั้งประเด็นว่ามีเหตุมาจากการที่กลไกรัฐบางส่วน สนับสนุนอุ้มชู เข้าด้วยช่วยเหลือผู้ประกอบการรายเดิม คือ คิง เพาเวอร์ ทำให้กลุ่มล็อบบี้ยิสต์กลุ่มนั้น ไม่พอใจอย่างมาก ที่รัฐยืนกรานที่จะยึดแนวทางรักษาสัญญา ไม่ละเมิดสัญญา

ล็อบบี้ยิสต์ กลุ่มนั้น จึงเปิดประเด็นใหม่ด้วยการนำเสนอว่า สัญญาที่รัฐทำกับคิง เพาเวอร์ ไม่ถูกต้องมาแต่ต้น

เรียกว่าเมื่อละเมิดสัญญาไม่ได้ ก็จะฉีกสัญญา เสียเลย

จึงมีการขุดข้อมูลเก่าตั้งแต่เปิดประมูลเช่าพื้นนที่ การประมูลพื้นที่ การทำสัญญา และการปฏิบัติตามสัญญา แต่ละขั้นตอน เมื่อ 10 กว่าปีก่อน มารื้อฟื้น รื้อค้นกันอีกครั้ง ทั้งๆ ที่ประเด็นเหล่านี้ มีการตรวจสอบมาแล้วหลายต่อหลายครั้งตั้งแต่ คณะรัฐประหาร ปี 2549 แต่ก็ไม่สามารถจะหาข้อบกพร่อง และข้อมูลที่นำมาแสดงให้เห็นได้ว่า เป็นการประมูลเช่าพื้นที่ที่ไม่เป็นธรรม ได้อย่างไร คณะรัฐประหาร 2549 จึงถอนทัพกลับไป ทั้งๆที่มีเจตนาจะยกเลิกสัญญามาแต่ต้น

เมื่อยกเลิกสัญญาไม่ได้ ก็ทำให้มีรายการเพื่อนชำแหละเพื่อน โดยพลเอกสพรั่ง กัลยาณมิตร หนึ่งในคณะ คมช. บอกกับสื่อมวลชนว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องของเพื่อนบางคนที่ไม่มีคุณธรรม หาเรื่องไปรังแกภาคเอกชน และเรียกรับผลประโยชน์ แต่เมื่อตรวจสอบแล้ว เขาถูกต้อง ก็ต้องให้ความเป็นธรรมกับเขา

เพื่อนบางคนที่ พลเอกสพรั่ง พูดถึงในวันนั้น ก็อยู่ในกลุ่มล็อบบี้ยิสต์ ที่รับงานในปัจจุบันนี้ด้วย

คนเดิม นายช. กับ นายจ. เพิ่มเติมคือ ทหาร พ.

งานเดิม คือ กดดันให้รัฐยกเลิสัญญาคิง เพาเวอร์

เจตนาเดิม คือ เรียกรับผลประโยชน์ จากรายใหม่ ถ้าทำสำเร็จ และข่มขู่รายเดิม ถ้าทำไม่สำเร็จ แต่ต้องมีค่าปิดปาก

เรื่องนี้ จึงไม่ใช่เรื่องใหม่ เป็นเรื่องเก่าที่เอามาเล่าใหม่ หลอกกลุ่มทุนกลุ่มใหม่ ที่มาจากต่างชาติ เพราะกลุ่มทุนในประเทศ ไม่มีใครเชื่อแล้ว

สังเกตได้จาก สมาชิกสมาคมร้านค้าปลอดอากร 3 ราย มีเพียง กลุ่มลอตเต้ ดิวตี้ฟรี กลุ่มเดียว ที่ออกอาการมากที่สุด ออกกำลังดึงดันจะเอาให้ได้รุนแรงที่สุด ในขณะ อีก 2 ราย ที่มี เซ็นทรัล กับ เดอะมอลล์ เป็นผู้นำ นิ่งสนิท อาจจะเพราะทั้ง 2 รายนี้ เคยแข่งประมูลเช่าพื้นที่กับ คิง เพาเวอร์ และเคยรอรับผลพวงจากการรัฐประหาร 2549 มาแล้ว แต่ก็ต้องผิดหวัง ครั้งนี้ จึงนิ่งสนิท แต่ด็หวังฟลุ๊กอยู่ลึกๆถ้ามีคนบ้าจี้ เต้นตามล็อบบี้ยิสต์ กลุ่มนี้

ข้างหลังภาพ 1 ภาพ บอกเล่าเรื่องราวของคน และเบื้องหลังคน ได้มากมายจริงๆ

ดังนั้นต่อไปนี้ ท่านที่มีตำแหน่ง ยศถาบรรดาศักดิ์ ที่จะให้คุณให้โทษ ผู้อื่นได้ พึงระวังให้ดี อย่าให้ต้องมาเปิดเรื่องราวที่อยู่ข้างหลังภาพ แบบนี้ อีก นะครับ

โดย...บรรณารักษ์
******************************
อ่าน ข้างหลังภาพ เบื้องหลังคน (1) ได้ที่ ===> http://www.1morenews.com/7353.html
อ่าน ข้างหลังภาพ เบื้องหลังคน (2) ได้ที่ ===> http://www.1morenews.com/7370.html
อ่าน ข้างหลังภาพ เบื้องหลังคน (3) ได้ที่ ===> http://www.1morenews.com/7399.html
 
แสดงความคิดเห็น
กรุณาล๊อกอินเข้าระบบสมาชิกก่อนค่ะ
ชื่อ ::
E-mail ::
รูป :: ( เฉพาะสมาชิก )
รูปภาพ / วิดีโอ :: ใส่ลิงค์รูปภาพ ใส่วิดีโอ
ไอคอน ::
ข้อความ ::
รหัส :
 
 
 


EMBEDED CODE
 
 
กรุณาล๊อกอินก่อน เพื่อแสดงความคิดเห็น

  กด Like Fanpage SiamZa.Com ติดตามข่าวสาร ได้ง่ายๆครับ