หมวด การเมือง » กระทู้ที่ 569811
ถึงลูกสมุน ?ฉาย บุนนาค?

ดูข้อมูลคนนี้ ส่งข้อความ
jjpan

13/01/2018
00:22:53
124.120.170.151


จดหมายเปิดผนึกถึง "สุนันท์ ศรีจันทรา"จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ไม่ใช่จดหมายเปิดผนึกฉบับแรกจากหนังสือพิมพ์ฉบับนี้ เพราะก่อนหน้าเคยมีจดหมายเปิดผนึกที่ออกมาอาละวาด ฟาดงวงฟาดงา สื่อบางสำนักมาแล้ว และอวดอ้างสรรพคุณความเป็น ?มืออาชีพ? ลักษณะเดียวกันเสียด้วย

คำว่าสื่อมืออาชีพหรือนักข่าวมืออาชีพ เป็นคำใหญ่คำโตมาก คนในวงการสื่อส่วนใหญ่ มักกระดากปากที่จะเรียกตัวเองว่าเป็นมืออาชีพ

เพราะถ้าไม่เป็น ?มืออาชีพ? จริง แต่เที่ยวคุยโม้คุยโต อ้างความเป็นมืออาชีพ คนในวงการสื่อ จะขำกลิ้งเหมือนรายการ ลิงกับหมา ถูกเยาะเย้ยว่า ไอ้หมอนี่คงรับประทานอิ่มเกินไปจึงสำรอกออกมา

ประทับใจกับลูกสมุนหน้าตาดูไม่น่าไว้วางใจของ ?ฉาย บุนนาค? อีกคนครับ ไอ้หมอนี่ไม่รู้ทะเล่อทะล่า โผล่มาจากไหน ถูกใครไล่ตะเพิดจากที่ไหนมา มีข้อหาติดตัวจากสื่อต้นสังกัดเดิมหรือไม่ แต่กระโดดโหนกระแสถล่ม ?สุนันท์? แสดงผลงานชเลียร์เจ้านาย

ประกาศศักดา ?ผิดจากนี้อย่าเรียกตัวเองว่า สื่อมวลชน? บนหน้าจอเว็บไซต์สปริงนิวส์
แต่ขอโทษ บนหัวคอลัมน์ ผิดจากนี้อย่าเรียกตัวเองว่า ?สื่อมวลชน? หน้าจอเว็บไซต์สปริงนิวส์ มีโฆษณา ?วิธีชักว่าว - ให้เจ้าโลกยาวขึ้น 5 ซม.?

โฆษณาทุเรศแบบนี้ สปริงนิวส์รับด้วยหรือ นำข้อความลามกจกเปรต มาเผยแพร่สู่สาธารณะชนอย่างนี้ มันยังมีหน้าเรียกตัวเองว่าสื่อมวลชนอีกหรือนี่

ลูกสมุน ?ฉาย? แต่ละตัวใช้ได้ทั้งนั้น ตรวจสอบที่มาที่ไปและประวัติพฤติกรรมย้อนหลังได้ จากเพื่อนร่วมงานตามต้นสังกัดสื่อเดิม หาตัวไม่ยากดอก สื่อคนไหนเป็นตัววายร้าย

สังคมสื่อมันแคบ ใครทำอะไรชั่ว ทำอะไรเลวไว้ตรงไหน ตามแกะรอยได้หมด แต่ที่อยู่ ๆ กันมาเพราะเกรงอกเกรงใจกัน ไม่ค่อยเปิดโปงประณามกัน สื่อของปลอมจึงฝังตัวอยู่เต็มไปในดงสื่อ

ลองตรวจสอบกันก็ได้ ลูกสมุน ?ฉาย? มีใครเคยสร้างประวัติศาสตร์ เป็นแชมป์ ลาหยุดงานประจำปี เดี๋ยวลูกป่วย ภรรยาไม่สบาย เดี๋ยวต้องพาแม่ยายพ่อตาไปหาหมอ

ตรวจสอบมีลูกสมุน ?ฉาย? คนไหนไหมที่คุยโม้เป็นมืออาชีพ แต่ทั้งที่ทำงาน กินเงินเดือนประจำของสื่อต้นสังกัด กลับตั้งบริษัทประชาสัมพันธ์ส่วนตัว รับงานบริษัทเอกชน ผิดจริยธรรมอย่างร้ายแรง

และมีลูกสมุนคนไหนหรือไม่ ที่เห็นแก่ได้ ไม่ละอายศักดิ์ศรีตัวเอง ใช้กระดาษหัวจดหมายสื่อต้นสังกัด เขียนขอวัสดุอุปกรณ์ก่อสร้าง เพื่อซ่อมบ้านตัวเอง จากบริษัทผลิตและจำหน่ายวัสดุอุปกรณ์ก่อสร้างยักษ์ใหญ่

การเป็นสื่อมืออาชีพ ซึ่งหมายถึงการเป็นสื่อที่ดี ไม่ใช่สักพูดกันแต่ปาก ท่องจำแต่คำภีร์จริยธรรมจรรยาบรรณสื่อ แต่กลับประพฤติตัวเป็นสื่อนอกคอก แหกจริยธรรมจรรยาบรรณสื่อเสียเอง โดยเฉพาะสื่อที่ได้รับการหยิบยื่นเกียรติยศให้ เป็นกรรมการสภาการหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย

กรรมการสภาการหนังสือพิมพ์ที่เหยียบย่ำ ทำลายเกียรติยศของตัวเอง ถามจริง ๆ เถอะ ไม่อายเพื่อน ๆ ที่ร่วมประชุมกรรมการสภาการหนังสือพิมพ์บ้างหรือไง

วันนี้ไม่อยากขึ้นธรรมาสน์สั่งสอนใครว่า การเป็นสื่อที่ดีนั้น ต้องประพฤติปฏิบัติกันอย่างไร เพราะโต ๆ กันจนสุนัขเลียก้นไม่ถึงด้วยกันทั้งนั้น

แต่อยากให้คิดถึงลูกหลาน เพราะถ้าประพฤติตัวเป็นสื่อเลว เป็นจอมตบทรัพย์ เป็นเจ้าชายสวมมงกุฎ 18 อัน ในวงการสื่อ หรือทำตัวเป็นแก๊งสื่ออันธพาล เที่ยวถือปากกาไล่ทิ่มแทงใคร สักวันลูกหลานจะรับกรรม ถูกสังคมประณามว่า มีบรรพบุรุษเป็น ?กากเดน? สื่อ

อย่าคิดว่า พฤติกรรมในมุมมืด จะไม่มีใครล่วงรู้ อย่าย่ามใจว่า ความชั่วร้ายที่ก่อไว้ จะไม่ถูกขุดคุ้ยเปิดโปง เพียงแต่อาจยังไม่ถึงเวลาเท่านั้น

อดีตที่ผิดพลาดนั้นเปลี่ยนได้ แต่ต้องสำนึกในความผิดที่ผ่านมา และกลับตัวกลับใจแก้ไขใหม่ ไม่มีคำว่าสาย สำหรับการเริ่มต้นสู่การเป็นสื่อที่ดี

การเป็นสื่อที่ดี ไม่มีรางวัลใดเป็นของขวัญ นอกจากธุลีแห่งความภาคภูมิใจเก็บไว้ให้วงศ์ตระกูล ในฐานะผู้ที่มีวาสนาได้ก้าวเข้ามาสู่วิชาชีพฐานันดร 4 แม้จะไม่ได้ช่วยทำให้สังคมสื่อสูงขึ้นก็ตาม แต่อย่างน้อยก็ไม่ได้ขึ้นชื่อว่าเป็น ?เดนสื่อ? ที่ทำให้ภาพลักษณ์ของแวดวงสื่อสารมวลชนตกต่ำลง

น่าเสียดายจริง ๆ สื่อที่ประกาศตัวเองว่า ?ผมเป็นมืออาชีพ? ทำงานอยู่ข้างกาย ?ฉาย บุนนาค? แต่ทำไมจึงไม่แนะนำเส้นทางชีวิตที่ดีให้เจ้านายตัวเอง

ทำไมปล่อยให้ ?ฉาย? เดินหลงทางอยู่ในวังวนอุบาทว์ตลาดหุ้น และอาจนำพาชีวิตลงไปสู่เหวลึก
วันนี้คงหอมปากหอมคอแล้ว สำหรับลูกสมุน ?ฉาย? แต่ขอสงวนลิขสิทธิ์ไว้ ถ้าอยากจะฟัดกันต่อ หลับ ๆ ก็อนุญาตให้ปลุกได้ ไม่ถือเป็นการรบกวน พร้อมเปิดเวทีกระชากลากไส้ ออกมาประณามกันได้ตลอด 24 ชั่วโมง

credit : https://mgronline.com/stockmarket/detail/9610000002495
 
ความคิดเห็นที่ 1

ดูข้อมูลคนนี้ ส่งข้อความ
macza

29/01/2018
20:56:38
203.144.191.171
อยากรู้เรื่องคดีปั่นหุ้นด้วย ทำไมฉายนี่มีเรื่องเยอะไปหมดเลย อำนาจเงินตรานี่ไม่เข้าใครออกใครจริงๆ
แสดงความคิดเห็น
กรุณาล๊อกอินเข้าระบบสมาชิกก่อนค่ะ
ชื่อ ::
E-mail ::
รูป :: ( เฉพาะสมาชิก )
รูปภาพ / วิดีโอ :: ใส่ลิงค์รูปภาพ ใส่วิดีโอ
ไอคอน ::
ข้อความ ::
รหัส :
 
 
 


EMBEDED CODE
 
 
กรุณาล๊อกอินก่อน เพื่อแสดงความคิดเห็น

  กด Like Fanpage SiamZa.Com ติดตามข่าวสาร ได้ง่ายๆครับ