หมวด การเมือง » กระทู้ที่ 570884
DSI สอบสวน นายฉาย บุนนาค กับพวก ปั่นหุ้นโซลูชั่น คอนเนอร์

ดูข้อมูลคนนี้ ส่งข้อความ
Conelius

18/02/2018
16:58:50
180.180.120.76


นางเกศรา มัญชุศรี กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย กล่าวว่าการตรวจสอบหุ้นที่มีการซื้อขายผิดปกติตั้งแต่ช่วงสิ้นปี 2557 ถึงปัจจุบัน แม้ว่าจะมีการใช้มาตรการคุมหุ้น แต่ก็พบว่ามีหุ้นบางบริษัทที่มีการเคลื่อนไหวผิดปกติ ซึ่งตลาดจะดำเนินการตรวจสอบและนำหลักฐาน ส่งให้สำนักงานก.ล.ต.ตรวจสอบต่อไป

ส่วนหุ้นอสังหาริมทรัพย์ขนาดเล็กที่มีการซื้อขายร้อนแรง เกิดขึ้นเฉพาะบางบริษัทมีปัจจัยเฉพาะตัวเข้าเกี่ยวข้องให้หุ้นปรับตัวขึ้นแรง แต่ไม่ได้เกิดพฤติกรรมแบบนี้ทั้งกลุ่ม ส่วนหุ้นใดที่มีการซื้อขายจนกระทั่งเข้าเกณฑ์ที่เทรดดิ้งอะเลิร์ท ตลาดหลักทรัพย์จะก็ดำเนินการตามขั้นตอน?การที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นของราคาหุ้น ตลาดหลักทรัพย์ไม่ได้มองว่า เป็นการท้าทายมาตรการควบคุมหุ้นร้อนที่ใช้อยู่ การทำงานในเรื่องนี้จะใช้อารมณ์ไม่ได้ ถ้าหุ้นเข้ามาตามหลักเกณฑ์ก็จะให้บริษัทชี้แจงสาเหตุความผิดปกติ ซึ่งในบางหลักทรัพย์เข้าสู่มาตรการควบคุมหุ้นที่ร้อนแรงในระดับที่ 2 ซึ่งไม่จำเป็นต้องรอให้ครบ 3 สัปดาห์ ถึงจะเลื่อนระดับการควบคุม แต่หากมีการให้บริษัทชี้แจงข้อมูลซ้ำก็จะขึ้นระดับที่ 2 ได้ทันที? นางเกศรากล่าวนายสุเมธ เลอสุมิตรกุล นายกสมาคมบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ เปิดเผยว่า สมาคมมีความเป็นห่วงในหุ้นที่เคลื่อนไหวร้อนแรงผิดปกติ โดยในช่วงที่ผ่านมาในการประชุมของสมาคม ได้เคยเตือนกับบริษัทจดทะเบียนให้ระมัดระวังการเคลื่อนไหวที่ผิดปกติ ทั้งนี้แม้หลายหลักทรัพย์มีระดับราคาปิดกำไรต่อหุ้น (พี/อี) ในระดับที่สูง

?ระดับพี/อีในตลาดหุ้นเอ็มเอไอ ปัจจุบันผมมองว่าโอเวอร์เกินไป ซึ่งนักลงทุนต้องระมัดระวังในเรื่องนี้ แต่ส่วนหนึ่งต้องเข้าใจว่า บริษัทจดทะเบียนในเอ็มเอไอมีศักยภาพการเติบโตที่สูง ซึ่งสุดท้ายการเติบโตเหล่านั้นจะเข้าไปสะท้อนที่ราคาหุ้น ซึ่งในอีกมุมหนึ่งของบริษัทที่มีพื้นฐานที่ดี แม้ระดับพี/อีสูง แต่ก็ยังสามารถลงทุนได้?ในส่วนหุ้นที่มีความเคลื่อนไหวร้อนแรงผิดปกตินั้น ยอมรับว่าทางสมาคม เป็นห่วง เพราะในระยะหลังมีบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์เอ็มเอไอเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง มีหลายครั้งที่มีการประชุมร่วมกับสมาคมและหยิบยกประเด็นนี้ขึ้นมาพูดคุย ซึ่งทุกครั้งสมาชิกให้การตอบรับที่ดี หลังจากการประชุมไปแล้ว ราคาหุ้นก็จะหยุดหวือหวาไประยะหนึ่ง แต่ก็มีบริษัทส่วนหนึ่งที่แตกแถวไม่รับฟังคำเตือนราคาหุ้นหวือหวามากกว่าปกติ ดังนั้นนักลงทุนต้องใช้ความระมัดระวังในการลงทุนให้มากขึ้น

สำหรับมาตรการควบคุมหุ้นร้อนแรงที่เริ่มใช้ในช่วงต้นปีที่ผ่านมา มองว่าจะไม่กระทบกับบริษัทที่จะเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เพราะในระยะหลังผู้บริหารบริษัทเอกชนหลายรายมีความเข้าใจในการนำบริษัทเข้าจดทะเบียนมากขึ้น ซึ่งการเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์จะช่วยให้ผู้ประกอบการมีเงินทุนมากขึ้นในการต่อสู้กับกลุ่มทุนขนาดใหญ่ที่เข้ามาแข่งขันได้มีต่อ.....
 
ความคิดเห็นที่ 1

ดูข้อมูลคนนี้ ส่งข้อความ
Conelius

18/02/2018
16:59:56
180.180.120.76
ราคาหุ้นกลุ่มอสังหาริมทรัพย์ขนาดเล็กปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องท่ามกลางกระแสข่าวลือการ แตกพาร์ จาก 1 บาทต่อหุ้น เป็น 10 สตางค์ต่อหุ้น และเพิ่มทุนจำนวน 2 หมื่นล้านหุ้นเสนอขายกับนักลงทุนแบบเจาะจง ทำให้ราคาหุ้นปรับเพิ่มขึ้น โดย บริษัท บ้านร็อคการ์เด้น จำกัด (มหาชน) BROCK ปิดที่ บาทต่อหุ้น ปรับตัวเพิ่มขึ้น % ล่าสุดบริษัทได้แจ้งกับตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยว่า บริษัทไม่ได้เพิ่มทุนและยังไม่มีการประชุมคณะกรรมการบริษัทแต่อย่างไร

ทั้งนี้เป็นที่น่าสังเกตว่า หุ้นอสังหาริมทรัพย์ขนาดเล็กปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างหวือหวา โดยบริษัท ธนาสิริ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน)หรือ thana ปิดที่ 3.56 บาทต่อหุ้น ปรับเพิ่มขึ้น 4.71% บริษัท ปริญสิริ จำกัด (มหาชน) หรือ PRIN ปิดที่ 2.16 บาทต่อหุ้น ปรับเพิ่มขึ้น 17.39% บริษัท เอเวอร์แลนด์ จำกัด (มหาชน)หรือ EVER ปิดที่ 3.54 บาทต่อหุ้น ปรับเพิ่มขึ้น 5.99% บริษัท เอ็น.ซี.เฮ้าส์ซิ่ง จำกัด (มหาชน) หรือ NCH ปิดที่ 2.48 บาทต่อหุ้น ปรับเพิ่มขึ้น 1.68%

ขณะที่มีกระแสข่าวการเปลี่ยนแปลงผู้บริหาร และราคาปรับตัวขึ้นต่อเนื่อง ในระดับ ซิลลิ่ง 7 วันติดต่อกัน อย่าง บริษัท เค.ซี.พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) KC หลังจากที่ตลาดหลักทรัพย์ได้ปรับระดับความเข้มข้น นำมาตรการหุ้นที่มีความร้อนแรงในระดับ 2 คือห้ามนำเป็นหลักทรัพย์ค้ำประกัน และให้ซื้อขายด้วยเงินสดเป็นเวลา 3 สัปดาห์ โดยราคาอยู่ที่ 11.10 บาทต่อหุ้น ปรับลดลง 1.77%

นายชัยรัตน์ โกวิทจินดาชัย ผู้อำนวยการอาวุโส สำนักกรรมการผู้จัดการ บริษัท ปริญสิริ จำกัด (มหาชน)หรือ PRIN กล่าวกับสื่อออนไลน์ว่า ราคาหุ้นของบริษัทฯที่ปรับตัวขึ้นมาในช่วงนี้น่าจะมาจากการเก็งกำไรกระแสการเข้าซื้อกิจการ (เทกโอเวอร์) หุ้นกลุ่มอสังหาริมทรัพย์ขนาดเล็ก ซึ่งบริษัทถือว่าเข้าข่าย เนื่องจากราคาต่อมูลค่าทางบัญชี(P/BV) อยู่ที่ 0.58 เท่า ต่ำสุดในกลุ่มอสังหาฯ แต่ขอยืนยันว่าไม่มีการติดต่อเข้ามาขอซื้อกิจการและไม่ได้อยู่ระหว่างการเจรจาใดๆ ทั้งสิ้น

?ในแง่พื้นฐานไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง ซึ่งราคาหุ้นที่ขึ้นมาอาจจะเป็นไปตามการเข้าเก็งกำไรจากกระแสหุ้นอสังหาฯ ตัวเล็กที่เข้าข่ายถูกเทคโอเวอร์ก็เป็นได้ เพราะมีหลายบริษัทราคาหุ้นปรับตัวเพิ่มขึ้นในช่วงนี้ แต่ยืนยันว่าไม่มีเข้ามาคุยกับเราและไม่น่าจะเกิดขึ้นได้แม้ P/BV ของเราจะต่ำสุดในกลุ่มเพียง 0.58 เท่า แต่ถามว่าเปิดโอกาสไหม หากจะมีใครเข้ามาคุย ก็ไม่สามารถตอบได้นะ รอให้มีก่อนแล้วค่อยมาว่ากันอีกที?นายชัยรัตน์ กล่าว

ขณะที่แผนการดำเนินธุรกิจของบริษัทปีนี้ ตั้งเป้ารายได้แตะ 3,000 ล้านบาท เติบโต 25% จากปี 2557 คาดว่าจะทำได้ราว 2,400-2,500 ล้านบาท โดยยอดขายในปีนี้จะเป็นไปตามรายได้ ซึ่งบริษัทเตรียมเปิดโครงการใหม่ 5 โครงการ มูลค่ากว่า 5,000 ล้านบาท แบ่งเป็นบ้านเดี่ยว 1,000 ล้านบาท คอนโดฯ 1,300 ล้านบาท ที่เหลือเป็นทาวน์เฮาส์ ด้านยอดขายรอโอน (แบ็คล็อก)ปัจจุบันมีอยู่ราว 500 ล้านบาท ซึ่งจะรับรู้ในปีนี้ทั้งหมด ส่วนงบ ลงทุนในปี 2558 ตั้งไว้ที่ 1,000 ล้านบาท จะใช้ในการซื้อที่ดินรองรับการเปิดโครงการใหม่แหล่งข่าว @กรุงเทพธุรกิจ

แสดงความคิดเห็น
กรุณาล๊อกอินเข้าระบบสมาชิกก่อนค่ะ
ชื่อ ::
E-mail ::
รูป :: ( เฉพาะสมาชิก )
รูปภาพ / วิดีโอ :: ใส่ลิงค์รูปภาพ ใส่วิดีโอ
ไอคอน ::
ข้อความ ::
รหัส :
 
 
 


EMBEDED CODE
 
 
กรุณาล๊อกอินก่อน เพื่อแสดงความคิดเห็น

  กด Like Fanpage SiamZa.Com ติดตามข่าวสาร ได้ง่ายๆครับ