หมวด การเมือง » กระทู้ที่ 571080
"ชาญชัย" โดนคดีหมิ่น คิงเพาเวอร์ อีกสำนวน

ดูข้อมูลคนนี้ ส่งข้อความ
Conelius

26/02/2018
05:23:00
184.22.226.180


ศาลอาญา สั่งรับฟ้อง "คิงเพาเวอร์" ฟ้องหมิ่น "ชาญชัย" แถลงข่าวให้ผลประโยชน์ ทอท. สร้างความเสียหายวุ่นวายเศรษฐกิจ นัดสอบคำให้การจำเลย 12 มี.ค.นี้
ที่ห้องพิจารณา 807 ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก วันที่ 6 ก.พ.61 ศาลนัดฟังคำสั่งคดีหมิ่นประมาท หมายเลขดำ อ.1806/2560 ที่ "บริษัท คิง เพาเวอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด , บริษัท คิง เพาเวอร์ ดิวตี้ฟรี จำกัด และบริษัท คิง เพาเวอร์ สุวรรณภูมิ จำกัด" มอบอำนาจให้ นายนนทวุธ เหมทานนท์ เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง นายชาญชัย อิสระเสนารักษ์ อดีตรอง ปธ.อนุ กมธ.ศึกษา เสนอแนะมาตรการและกลไกในการปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) เป็นจำเลย ในความผิดฐานหมิ่นประมาทผู้อื่นด้วยการโฆษณา ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 326,328

โดยคำฟ้องโจทก์ ระบุว่า เมื่อวันที่ 18 พ.ค.60 จำเลยได้แถลงข่าวทำนองว่า บริษัทโจทก์ ที่ได้รับอนุญาตจากบริษัท การท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. ให้ประกอบธุรกิจหลักและกิจกรรมเชิงพาณิชย์ ภายในสนามบินสุวรรณภูมิ เป็นกลุ่มที่ให้ผลประโยชน์ และความช่วยเหลือแก่ ทอท. ซึ่งมีหน้าที่รักษาผลประโยชน์ของประเทศ จนทำให้เกิดความวุ่นวายด้านเศรษฐกิจและสังคม สร้างความเสียหายเป็นจำนวนมาก ซึ่งล้วนเป็นเท็จ การกระทำของจำเลยดังกล่าวทำให้บริษัทโจทก์ได้รับความเสียหายถูกดูหมิ่นเกลียดชัง จากผู้ที่ฟังการแถลงข่าว เหตุเกิดที่แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กทม.


โดยศาลพิเคราะห์คำเบิกความ และพยานหลักฐานโจทก์ ในชั้นไต่สวนมูลฟ้องแล้วเห็นว่า คดีมีมูลเพียงพอ จึงให้ประทับรับฟ้องไว้พิจารณา

ซึ่งศาลนัดสอบคำให้การ นายชาญชัย จำเลยพร้อมนัดกำหนดวันเพื่อสืบพยานในวันที่ 12 มี.ค นี้ เวลา 13.30 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับกรณีพิพาทระหว่าง คิง เพาเวอร์ นั้น มีการฟ้องคดีหมิ่นฯต่อกันไว้ทั้งในศาลอาญาและศาลอาญากรุงเทพใต้ นับ 10 สำนวน โดยก่อนหน้านี้ศาลสั่งประทับรับฟ้องคดีไว้แล้ว เนื่องจากเห็นว่าคดีมีมูล รวม 8 สำนวน

ขณะที่ นายชาญชัย ซึ่งทำหน้าที่ตรวจสอบกรณี คิง เพาเวอร์ ก็ได้ยื่นฟ้องเจ้าหน้าที่การท่าอากาศยานไทย (ทอท.) จำกัด รวม 14 คน , เอกชนกลุ่มบริษัทคิงเพาเวอร์ 3 บริษัท และกรรมการผู้มีอำนาจเป็นจำเลยที่ 1-18 ต่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ในความผิดฐานเป็นพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบฯ, เป็นกรรมการหรือผู้บริหารไม่ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความรับผิดชอบฯ จนเป็นเหตุให้บริษัทได้รับความเสียหายฯ และเป็นผู้รับผิดชอบในการดำเนินงานของบริษัทกระทำการหรือไม่กระทำการ เพื่อแสวงหาประโยชน์ที่มิควรได้กรณีร่วมกระทำผิดกฎหมายและข้อสัญญาที่ก่อหรือเอื้อประโยชน์ให้เอกชนได้รับผลประโยชน์เกินกว่าที่สัญญาระบุไว้ด้วย เป็นคดีหมายเลขดำ อท.352/2560 ซึ่งยื่นฟ้องตั้งแต่วันที่ 25 ก.ค.60 ที่ผ่านมา กรณีที่มีการตรวจสอบว่าได้ร่วมกันกระทำผิดข้อสัญญาที่ก่อหรือเอื้อประโยชน์ให้เอกชนได้รับผลประโยชน์เกินกว่าที่สัญญาระบุไว้ จากการที่สัญญาระหว่าง ทอท.กับคิงเพาเวอร์ ให้เก็บรายได้เข้ารัฐ 15 % จากยอดการขายสินค้าหรือบริการที่สนามบินสุวรรณภูมิ แต่คณะกรรมการอนุมัติให้เก็บเพียง 3 % ก่อให้เกิดความเสียหายกับรัฐมูลค่า 14,290,660,119 บาท

โดยศาลอาญาคดีทุจริตฯ พิจารณาคำฟ้องและเอกสารประกอบในเบื้องต้นแล้ว ก็มีคำสั่งให้รับสำนวนไว้เพื่อรอการไต่สวนมูลฟ้องโจทก์ ซึ่งศาลนัดตรวจพยานหลักฐานในวันที่ 12 ก.พ.นี้ เวลา 09.00 น.ก่อนที่จะกำหนดนัดไต่สวนพยานโจทก์ในชั้นไต่สวนมูลฟ้องต่อไป.
 
แสดงความคิดเห็น
กรุณาล๊อกอินเข้าระบบสมาชิกก่อนค่ะ
ชื่อ ::
E-mail ::
รูป :: ( เฉพาะสมาชิก )
รูปภาพ / วิดีโอ :: ใส่ลิงค์รูปภาพ ใส่วิดีโอ
ไอคอน ::
ข้อความ ::
รหัส :
 
 
 


EMBEDED CODE
 
 
กรุณาล๊อกอินก่อน เพื่อแสดงความคิดเห็น

  กด Like Fanpage SiamZa.Com ติดตามข่าวสาร ได้ง่ายๆครับ