หมวด การเมือง » กระทู้ที่ 571515
นายชัยยุทธ คำคุณ เสียงอ่อย ไม่ได้บังคับให้ต้องแจงรายการแบกของมีค่าออกนอกประเทศทุกคน!

ดูข้อมูลคนนี้ ส่งข้อความ
jjpan

11/03/2018
22:24:39
58.11.70.115


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 13.00 น. กรมศุลกากร นายชัยยุทธ คำคุณ รองอธิบดี รักษาการที่ปรึกษาด้านพัฒนาระบบควบคุมทางศุลกากร และโฆษกกรมศุลกากร เปิดเผยว่าจากกรณีการเผยแพร่ประกาศ ที่ 60/2561 เรื่อง ?การปฏิบัติพิธีการศุลกากรของติดตัวผู้โดยสารที่นำติดตัวเข้ามาในหรือส่งออกไปนอกราชอาณาจักรพร้อมกับตนทางอากาศยาน? นั้น (อ่าน นักเดินทางต้องรู้!! ใส่นาฬิกา นำกล้อง โน้ตบุ๊ก ออกนอกประเทศ เข้ามาอาจโดนเก็บภาษีหากไม่แจ้ง!) ว่า กรมไม่ได้บังคับให้ผู้โดยสารทุกคนต้องแจ้งเจ้าหน้าที่ในการนำ โน้ตบุ๊ก กล้องถ่ายรูป นาฬิกา หรือของมีค่า ก่อนเดินทางออกไปต่างประเทศ แต่ระเบียบที่ประกาศเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้โดยสารบางกรณี

?บางกรณีมีความจำเป็นต้องนำอุปกรณ์กล้องจำนวนมากไปถ่ายทำภาพยนตร์ต่างประเทศ นำนาฬิกาเดินทางไปด้วยหลายเรือน หรือนำเครื่องเพชรไปจัดแสดงนิทรรศการ ก็สามารถแจ้งสิ่งของออกไปก่อน เพื่อเวลานำกลับเข้ามาจะได้ไม่ต้องเสียเวลาถูกตรวจสอบ หรือชี้แจงกับเจ้าหน้าที่อีก?

สำหรับกรณีผู้โดยสารซื้อสินค้าจากร้านค้าปลอดอากรขาออกและนำของนั้นกลับเข้าประเทศ หากนำของนั้นเข้ามาและของมีมูลค่ารวมกันไม่เกิน 2 หมื่นบาท จะได้รับการยกเว้นภาษี ยกเว้นสุราห้ามนำเข้ามาเกินคนละ 1 ลิตร และบุหรี่ห้ามเกินคนละ 200 มวน หรือ 1 แถว แต่หากของนั้นมีมูลค่าเกิน 2 หมื่นบาท หรือนำเข้าสุรา บุหรี่ เข้ามาเกินปริมาณที่กำหนด หรือนำเข้ามาเพื่อการค้าแม้จะราคาไม่ถึง 2 หมื่นบาท ก็ต้องเสียภาษี
นายชัยยุทธ กล่าวว่า ประกาศขั้นตอนการปฏิบัติดังกล่าวไม่ใช่เรื่องใหม่ เป็นระเบียบเดิมที่เคยใช้มานานนับสิบปีแล้ว แต่เนื่องจา พ.ร.บ.ศุลกากร พ.ศ.2469 ได้ยกเลิกและใช้พ.ร.บ.ศุลกากร พ.ศ. 2560 กรมฯจึงจำเป็นต้องออกประกาศกรมศุลกากรฉบับใหม่ เพื่อให้แนวทางปฏิบัติยังมีผลบังคับใช้เช่นเดิมไม่ใช่อย่างที่มีการตั้งข้อสังเกตว่ากรมฯ เก็บภาษีไม่ได้ตามเป้าหมาย ถึงต้องมาจ้องรีดภาษีกับผู้โดยสาร
ทั้งนี้ ยอมรับว่าการออกประกาศดังกล่าวอาจทำให้ประชาชนบางส่วนอ่านแล้วมีความสับสนบ้าง ซึ่งกรมศุลกากรจะเร่งปรับแก้ถ้อยคำให้ชัดเจนและเข้าใจง่ายขึ้น ให้เสร็จภายในกลางเดือนมี.ค.นี้ นอกจากนี้ข้อปฏิบัติดังกล่าวไม่ได้บังคับ หรือมีบทลงโทษต่อผู้โดยสาร ฉะนั้นขออย่ากังวลใจ เพราะในทางปฏิบัติ เจ้าหน้าที่จะสุ่มตรวจเฉพาะกลุ่มที่มีความเสี่ยง เช่น เดินทางเข้าออกบ่อยผิดปกติ หรือทำธุรกิจค้าขายรับหิ้วสินค้า หรือพรีออเดอร์ ผ่านเฟซบุ๊ก อินเตอร์เน็ต

นายบุญเทียม โชควิวัฒน ผู้อำนวยการสำนักงานศุลกากรตรวจของผู้โดยสารท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ กล่าวว่า สถิติการแจ้งสำแดงของก่อนเดินทางออกไปต่างประเทศในช่วงที่ผ่านมา ตั้งแต่เดือนมิ.ย.60 ถึง ปัจจุบัน มีจำนวนเล็กน้อยเพียง 82 ราย หรือเฉลี่ยเดือนละไม่เกิน 10 ราย และตั้งแต่มีกระแสข่าวดังกล่าวก็พบว่าการแจ้งสำแดงยังเป็นปกติมีเพียงแค่ 8 ราย

ส่วนสถิติการตรวจจับผู้นำเข้าสินค้าเลี่ยงภาษี ส่วนใหญ่เป็นการจับกุมที่มูลค่าเกิน 200,000 บาทขึ้นไป โดยเป็นกลุ่มสินค้าแฟชั่น รองเท้า นาฬิกา และของเลียนแบบ ซึ่งผู้กระทำผิดส่วนใหญ่เป็นแม่ค้ารับพรีออเดอร์สินค้า แต่ไม่ได้จับกุมทุกวัน หรือเฉลี่ยจับกุมอย่างน้อยวันละ 1 ราย โดยเมื่อเจ้าหน้าที่ตรวจพบการนำเข้าสินค้ามูลค่าเกินกว่ากฎหมายกำหนด เจ้าหน้าที่สามารถยึดได้ทันที หากผู้โดยสารไม่สามารถชี้แจงได้ แต่หากผู้โดยสารต้องการนำสินค้าเข้าประเทศจะต้องเสียภาษีตามชนิดสินค้า อาทิ ภาษีเบ็ดเตล็ด จะต้องเสีย 30% ของมูลค่าสินค้า

ก่อนหน้านี้มีกรณีกระแสข่าวในสื่อสังคมออนไลน์ ที่ระบุว่ากรมศุลกากรได้ออกประกาศที่ 59/2561 และ 60/2561 กำหนดให้ผู้โดยสารที่นำของ อาทิ โน้ตบุ๊ก กล้องถ่ายรูป นาฬิกา จะต้องแจ้งเจ้าหน้าที่ก่อนเดินทางออกไปต่างประเทศ รวมถึงซื้อของที่ร้านค้าปลอดภาษีกลับไทยต้องจ่ายภาษีด้วย ทำให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์เป็นวงกว้าง ถึงความไม่เหมาะสมของประกาศดังกล่าว

ที่มา https://www.khaosod.co.th/special-stories/news_814418
 
แสดงความคิดเห็น
กรุณาล๊อกอินเข้าระบบสมาชิกก่อนค่ะ
ชื่อ ::
E-mail ::
รูป :: ( เฉพาะสมาชิก )
รูปภาพ / วิดีโอ :: ใส่ลิงค์รูปภาพ ใส่วิดีโอ
ไอคอน ::
ข้อความ ::
รหัส :
 
 
 


EMBEDED CODE
 
 
กรุณาล๊อกอินก่อน เพื่อแสดงความคิดเห็น

  กด Like Fanpage SiamZa.Com ติดตามข่าวสาร ได้ง่ายๆครับ