หมวด การเมือง » กระทู้ที่ 573043
กระแสคิงเพาเวอร์ผูกขาด ผูกขาดจริงหรือแค่วาทะกรรม?

ดูข้อมูลคนนี้ ส่งข้อความ
unclezamm

22/04/2018
23:05:06
1.10.200.145


หลังจากที่มีงานสัมมนาในหัวข้อ ?สัมปทานดิวตี้ฟรี ก้าวสู่สากล? ที่ได้มีการเสนอให้ ทอท. ได้ปรับเปลี่ยนรูปแบบของสัมปทานจากเดิมอนุญาตให้รายใหญ่รายเดียวรับสัมปทาน เป็นการให้สัมปทานตามหมวดหมู่สินค้า (Category) เพื่อให้เกิดความหลากหลายมากยิ่งขึ้น เพื่อลดการผูกขาด ซึ่งแนวคิดนี้ถ้าถามคนทั่วไปส่วนใหญ่คาดการณ์ได้เลยว่าร้อยละ 90 ต้องเห็นด้วย เพราะแนวคิดนี้มันถูกปรับเปลี่ยนโดยเน้นให้นักท่องเที่ยวได้มีตัวเลือกมากขึ้น

เมื่อมีข้อเสนอ ทางฝั่ง ทอท. โดยนายนิตินัย ศิริสมรรถการ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ ทอท. ก็มีฟีดแบคในเรื่องนี้ว่า ถือเป็นเรื่องที่ดีที่มีนักวิชาการมาช่วยกันศึกษากันในหลายมุมมอง แต่ในการพิจารณาของ ทอท. ต้องคำนึงถึงเรื่องการบริหารจัดการด้วย ซึ่งตนเคยยกตัวอย่างอยู่บ่อยครั้ง สมมติว่า ผู้ประกอบการรายหนึ่งได้รับสัมปทานดิวตี้ฟรีฝั่งซ้าย อีกเจ้าหนึ่งได้รับสัมปทานดิวตี้ฟรีฝั่งขวา หาก ทอท. กำหนดให้ผู้โดยสารไปลงทางฝั่งซ้ายมาก ฝั่งขวาก็ขายไม่ดี กรณีนี้ควรทำอย่างไร หรือกำหนดให้สัญญาสัมปทานดิวตี้ฟรีมี 2 ราย รายหนึ่งได้รับอนุญาตให้ประกอบกิจการดิวตี้ฟรีบริเวณอาคารหลัก (Main Terminal) กับ อีกรายได้รับสัมปทานดิวตี้ฟรีบริเวณอาคารเทียบเครื่องบิน (Sattellite Terminal) หากผู้รับสัมปทานบริเวณอาคารหลักมีการจัดอีเวนต์ พอผู้โดยสารไปถึงอาคาร Sattellite Terminal ก็ต้องรีบขึ้นเครื่อง ผู้ที่ได้รับสัญญาสัมปทานบริเวณอาคาร Sattellite Terminal ก็จะลำบากในการบริหารจัดการ

ประเด็นนี้ถือว่าเป็นเรื่องของอนาคตที่ต้องรอผลการศึกษาและการเปลี่ยนแปลงกันไปแต่ยังไงก็ยังต้องมองถึงภาพรวมของนักท่องเที่ยวที่จะได้รับโอกาสแต่ก็ต้องอย่าลืมถึงผลประโยชน์ของประเทศที่ควรจะได้รับ คำนวณผลดีและผลเสียที่จะได้รับเพื่อให้ผลสรุปที่ได้มามันดีที่สุดสำหรับทุกฝ่าย

แต่หลังจากนั้นไม่นานก็มีกระแสคิงเพาเวอร์ผูกขาดสัมปทานดิวตี้ฟรี ผ่านหูผ่านตาให้เห็นบ่อยขึ้น ถ้าคนที่ไม่เคยได้ติดตามสถานการณ์สัมปทานดิวตี้ฟรีอาจจะมีความเข้าใจเช่นนั้นได้ เพราะบริบทรอบด้านมันถูกสร้างให้เป็นเช่นนั้น ไม่ว่าจะเป็นเพราะคิงเพาเวอร์เป็นเจ้าใหญ่สุด แล้วก็มีข้อเสนอให้ ทอท.เปลี่ยนการให้สัมปทานเพื่อลดการผูกขาดอีก มันเลยไม่แปลกอะไรถ้าคนส่วนใหญ่ที่จะคิดเช่นนั้น

การได้มาซึ่งสัมปทานของคิงเพาเวอร์โดยผ่านการประมูล แล้วการประมูลก็เปิดให้หลายๆ เจ้าได้เข้าเสนอราคาต่อ ทอท. และผลการประมูลคิงเพาเวอร์เป็นผู้ที่ได้รับสัมปทานดังกล่าวเป็นระยะเวลาสิบปี รวมกับการได้รับมาตรการเยียวยาจากรัฐบาลเนื่องจากมีม็อบเสื้อเหลืองบุกเข้ายึดสนามบิน และมาตรการนี้ผู้ประกอบการในสนามบินเจ้าอื่นๆ ก็ได้รับการยืดอายุสัมปทานเพิ่มแล้วแบบนี้จะบอกว่าคิงเพาเวอร์ผูกขาดได้อย่างไรเล่า? หรือว่านี่มันเป็นกลยุทธ์ของผู้ที่อยากจะเข้าร่วมประมูลสัมปทานที่กำลังจะหมดอายุลงในเดือนกันยายน ปี 2563 ที่ต้องการดิสเครดิตเจ้าใหญ่ที่สุด (ซึ่งอันนี้บอกก่อนว่าเป็นข้อสันนิษฐานส่วนตัวว่ากันไปตามเนื้อผ้าในฐานะผู้สังเกตการณ์ ไม่ได้ต้องการจะดิสเครดิตใครเกิดความเสื่อมเสียแก่ใครนะ) และเนื่องจากเป็นผู้สังเกตการณ์ก็จะเห็นว่ามีกลุ่มคนออกมาเคลื่อนไหวโดยเริ่มจากเรื่องจุดรับสินค้าที่อยากให้มีการเพิ่มจุดรับสินค้าพร้อมกับยกผลประโยชน์ของประเทศชาติมาเป็นตัวตั้ง ซึ่งความเคลื่อนไหวมีความต่อเนื่องกันตลอดไม่ว่าจะเป็นด้วยตนเองหรือองค์กรอิสระอย่างผู้ตรวจการแผ่นดินก็ตาม จนกระทั่งเคยมีสื่อนำเสนอว่าตัวเขาก็มีผลประโยชน์ร่วมกับดิวตี้ฟรีหน้าใหม่เช่นกัน นับตั้งแต่นั้นการมาของดิวตี้ฟรีอันนี้คิงเพาเวอร์และ ทอท. ก็โดนกระแสลบมาตลอดไม่หยุดไม่หย่อน ถึงกับจะให้มีการฉีกสัมปทานกันเลย
การเปลี่ยนแปลงไม่ใช่เรื่องแย่นะ แต่ก็ควรอยู่ในกรอบกติกาดำเนินไปตามไทม์ไลน์ที่เหมาะสมและควรจะเป็น ส่วนการปรับเปลี่ยนสัมปทานให้เป็นแบบตามหมวดหมู่สินค้าหรือไม่นั้นก็ต้องคอยติดตามดูกันต่อไป ว่าจะออกมาเป็นรูปแบบไหน ใครได้ใครเสีย และการแก้เกมส์ของคู่แข่งในธุรกิจดิวตี้ฟรี ผู้สังเกตการณ์ทางนี้ก็จะคอยติดตามต่อไปเรื่อยๆ ครับ
 
ความคิดเห็นที่ 3

ดูข้อมูลคนนี้ ส่งข้อความ
Mii_K

13/05/2018
21:40:04
171.101.22.3
ส่วนใหญ่ถ้าเป็นเรื่องของผลประโยชน์อะ ถ้ามีผู้ได้ประโยชน์ก็ต้องมีผู้เสียประโยชน์อยู่แล้ว ผู้เสียประโยชน์ก็มักย่อมใช้วาทะกรรมเหล่านี้ มาสร้างกระแสทำให้เกิดภาพลักษณ์ที่เสื่อมเสียให้กับอีกฝ่ายอยู่เสมอ ถ้าเจอข่าวประมาณนี้ ก็อย่าเพิ่งไปปักใจเชื่ออะไรง่ายๆเลยเนอะ
ความคิดเห็นที่ 2

ดูข้อมูลคนนี้ ส่งข้อความ
zammqp

29/04/2018
23:25:53
1.47.194.115
คล้ายครั้งหลายคราที่เอาคำเสียดสีมาใช้กัน ยิ่งพวกน้กข่าวนะ ชอบใส่ร้ายแบบนี้ ไอนักข่าวพวกนี้ก็ไม่รู้ว่าไปรับเขียนข่าวกันมารึป่าว ทั้งที่มีการแข่งประมูลกัน ธุรกิจดิวตี้ฟรีก็เริ่มมีการแข่งขันกันสูงที่จะอยากเข้ามาทำธุรกิจนี้ ก็ไม่รู้ว่าที่ดิสเครดิต ๆ กันอยู่คือไอพวกนี้รึป่าว
ความคิดเห็นที่ 1

ดูข้อมูลคนนี้ ส่งข้อความ
Leep

22/04/2018
23:39:44
114.109.50.92
เราว่ามันเป็นวาทะกรรม เท่าที่อ่าน จขกท. อธิบายได้ชัดเจนแล้ว มีการเข้าร่วมประมูลมันจะผูกขาดได้ยังไง เอาไว้หมดอายุสัมปทานแล้วค่อยมาดูกันใหม่ ประมูลกันใหม่ภายใต้หลักเกณฑ์อันใหม่ พวกที่จ้องจะแหกคิงเพาเวอร์และทอท. ก็ใจเย็นๆ เล่นกันตามกติกากันเถอะ เวลาจบจะได้ดูสวยงาม

ความคิดกำลังเชี่ยว อย่าพิมพ์ skpye เข้ามาขวาง
แสดงความคิดเห็น
กรุณาล๊อกอินเข้าระบบสมาชิกก่อนค่ะ
ชื่อ ::
E-mail ::
รูป :: ( เฉพาะสมาชิก )
รูปภาพ / วิดีโอ :: ใส่ลิงค์รูปภาพ ใส่วิดีโอ
ไอคอน ::
ข้อความ ::
รหัส :
 
 
 


EMBEDED CODE
 
 
กรุณาล๊อกอินก่อน เพื่อแสดงความคิดเห็น

  กด Like Fanpage SiamZa.Com ติดตามข่าวสาร ได้ง่ายๆครับ