หมวด การเมือง » กระทู้ที่ 574257
สื่อไหนกำลังจ้องโจมตีกลุ่มทุนใหญ่ ทั้งซีพี, ช้าง และคิงพาวเวอร์ อยู่

ดูข้อมูลคนนี้ ส่งข้อความ
jjpan

26/05/2018
18:19:04
223.24.25.185


จากที่หนังสือพิมพ์สยามรัฐ ออกข่าว เมื่อวานนี้ ผมจึงได้ตั้งข้อสงสัยกับเพื่อนๆ ว่า ตกลงแล้วหมายถึงสื่อไหนกันแน่ และกลุ่มทุนไหนที่เข้ามาเทคโอเวอร์สื่อไป

จากที่ลองค้นหาใน Google ช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา พบว่า บริษัท โซลูชั่น คอนเนอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ SLC ที่เป็นเจ้าของ ทีวีดิจิตอลช่อง "สปริงนิวส์" มีข่าวในการที่จะเทคโอเวอร์สื่อต่างๆ เช่น ทีนิวส์ (T-News), บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ (GRAMMY), บริษัท เนชั่น มัลติมีเดีย กรุ๊ป (NMG), "เดย์ โพเอทส์" เจ้าของนิตยสารและสื่อโฆษณาเครือ a day และฐานเศรษฐกิจ

ชื่อหนึ่งที่ปรากฏขึ้นมาบนหน้ากูเกิ้ล ก็คือ ชื่อของคนๆ นี้ "ฉาย บุนนาค" พร้อมกับชื่อเสียงที่ไม่ธรรมดา "ราชาเทคโอเวอร์" และเจ้าของฉายา พ่อมดน้อย ที่เกี่ยวพันกับคดีปั่นหุ้นมากถึง 14 คดี สูงสุดในประวัติศาสตร์ตลาดหุ้นไทย

หลายข่าว ต้นฉบับปลิวหายไปจนไม่สามารถดูรายละเอียดได้ว่าเกิดอะไรขึ้น โดยเฉพาะสื่อที่ทาง SLC ได้เข้าไปบริหารแล้วอย่างเช่นของเครือเนชั่นฯ ทั้งเวป และเฟสบุ๊คของ Nation เองก็เหลือแต่เพียงหัวข้อข่าวเท่านั้น หรือเวปข่าวของกรุงเทพธุรกิจก็หายไป เช่นเดียวกัน

ทำให้เบื้องต้นที่พวกเราสามารถสืบหาร่องรอยของข้อมูลที่เหลือไว้ในโลกออนไลน์ได้ก็คือ ตามเวปบอร์ดต่างๆ ที่ยังไม่ถูกหิ้วหายไป และสื่อที่ยังไม่ถูกนายทุนกลุ่มนี้ฮุบรวม

โดย ... กองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์ .... กล่าวว่า

บทบาทของ ฉาย บุนนาค ในเกมเทกโอเวอร์ก็ชัดเจนขึ้น
ข่าวหลายชิ้น บทความ คอลัมนิสต์จากสื่อสิ่งพิมพ์หลายแห่งมีเนื้อหาสอดคล้องไปในทางเดียวกัน

เราอยากเห็นสื่อในประเทศแข่งกันเรื่องคุณภาพ แต่สื่อดีก็ต้องมีธรรมาภิบาล ดูแลพนักงานดี

และที่สำคัญมีตัวละครลับ ที่เกี่ยวข้องกับการฟอกเงิน ค้ามนุษย์ ในตลาดหุ้น กับกรณีของ อาบ อบ นวด วิคตอเรีย ซีเคร็ท ที่พึ่งถูกสั่งปิดไป โดยรายการ "ชูวิทย์ ตีแสกหน้า" ได้ออกมาเปิดเผยเส้นทางการเงินที่ไม่ธรรมดาของเจ้าของกลุ่มทุนนี้

ทำให้ฉาย บุนนาค ที่ใครหลายๆ คนว่าอยู่เบื้องหลัง และเป็นเงาใน บริษัท นิวส์ เน็ตเวิร์ค คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) NEWS อยู่จะมีสื่อในมือ ดังนี้
? นสพ.คมชัดลึก
? นสพ.กรุงเทพธุรกิจ
? นสพ.ฐานเศรษฐกิจ
? นสพ. The Nation
? นสพ. BLT บริษัท ดิจิตอล มีเดีย เน็ตเวิร์ค จำกัด ที่จะผลิตนิตยสาร BLT
? T-News
? ทีวีดิจิตอล Now 26
? ทีวีดิจิตอล Nation 22
? ทีวีดิจิตอล สปริงนิวส์
? สถานีวิทยุสปริงเรดิโอ FM 98.5 MHz
? บริษัท อควา แอด จำกัด ประกอบธุรกิจสื่อป้ายโมษณากลางแจ้ง
? บริษัท มีเดีย เอกซ์เพอร์ทีส อินเตอร์เนชั่นแนล(ประเทศไทย) จำกัด( MEI) ที่มีนิตยสารในเครือ 5 ฉบับ
? บริษัท Apricot จำกัด เอเยนซี่รุ่นใหม่ที่เชี่ยวชาญด้านออนไลน์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2561 มีการเผยแพร่บทความในโลกออนไลน์ ตั้งข้อสังเกตพฤติกรรมของสื่อบางสำนัก ในกลุ่มสื่อที่นายทุนกลุ่มใหม่เข้าไปเทคโอเวอร์ มีการนำเสนอข่าวเปลี่ยนไปจากเดิม ที่สำนักข่าวดังกล่าวเคยนำเสนอข่าวอย่างมีคุณภาพ

โดยพบว่ามีการนำเสนอข่าวที่พุ่งเป้าโจมตีกลุ่มธุรกิจใหญ่ ทั้งเครือเจริญโภคภัณฑ์ กลุ่มคิงพาวเวอร์ และกลุ่มของเจริญ ศิริวัฒนภักดี ภายในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมาอย่างผิดปกติ และถูกตั้งคำถามการทำหน้าที่ว่าเป็นไปเพื่อประโยชน์สาธารณะหรือไม่

โดยบทความดังกล่าว อ้างว่า สำนักข่าวแห่งนี้ ใช้ภาษาพาดหัวข่าวในลักษณะขายหัว ให้น่าตกใจชวนให้ประชาชนประหวั่นพรั่นพรึง แต่ในเนื้อหา กลับไม่มีมูล เพียงระบุเขาบอกว่า เขาเล่าว่า โดยไม่ได้นำเสนอข่าวอย่างรอบด้านและคลาดเคลื่อนจากข้อเท็จจริง

นอกจากนี้ ท้ายบทความยังเรียกร้องให้ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ที่มีสายสัมพันธ์ใกล้ชิด กับกลุ่มสื่อดังกล่าวลงมาตรวจสอบการนำเสนอข่าวดังกล่าวอีกด้วย

 
แสดงความคิดเห็น
กรุณาล๊อกอินเข้าระบบสมาชิกก่อนค่ะ
ชื่อ ::
E-mail ::
รูป :: ( เฉพาะสมาชิก )
รูปภาพ / วิดีโอ :: ใส่ลิงค์รูปภาพ ใส่วิดีโอ
ไอคอน ::
ข้อความ ::
รหัส :
 
 
 


EMBEDED CODE
 
 
กรุณาล๊อกอินก่อน เพื่อแสดงความคิดเห็น

  กด Like Fanpage SiamZa.Com ติดตามข่าวสาร ได้ง่ายๆครับ