หมวด การเมือง » กระทู้ที่ 577823
ศาลสั่งจำคุก 20 ปีเพื่อนสนิท ?พัค กึน-ฮเย? รีดสินบนแชโบล-ประธาน ?ล็อตเต้? โดนคุก 2 ปีครึ่ง

ดูข้อมูลคนนี้ ส่งข้อความ
jjpan

05/08/2018
09:38:19
49.229.189.6


ชอย ซุนซิล เพื่อนหญิงคนสนิทของอดีตประธานาธิบดี พัค กึน-ฮเย แห่งเกาหลีใต้ ขณะเดินทางไปที่ศาลรัฐธรรมนูญในกรุงโซลเพื่อรับฟังข้อซักค้านกรณีการยื่นฟ้องถอดถอนผู้นำหญิง เมื่อวันที่ 16 ม.ค. ปี 2017 (แฟ้มภาพ ? รอยเตอร์)

ศาลเกาหลีใต้พิพากษาจำคุกเพื่อนหญิงคนสนิทของอดีตประธานาธิบดี พัค กึน-ฮเย เป็นเวลา 20 ปีในวันนี้ (13 ก.พ.) พร้อมทั้งมีคำสั่งให้ออกหมายจับประธานล็อตเต้ซึ่งถูกตัดสินจำคุกเป็นเวลา 2 ปีครึ่งในคดีจ่ายสินบนอื้อฉาวที่สั่นสะเทือนแวดวงการเมืองและภาคธุรกิจแดนโสม
ศาลได้วินัจฉัยว่า ชอย ซุนซิล ซึ่งเป็นเพื่อนสนิทของ พัค มีความผิดฐานรับสินบนจากกลุ่มบริษัทยักษ์ใหญ่หลายราย รวมถึงซัมซุง ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนและเซมิคอนดักเตอร์รายใหญ่ของโลก และล็อตเต้กรุ๊ปซึ่งเป็นกลุ่มบริษัทใหญ่อันดับ 5 ของแดนโสมขาว
พัค ซึ่งถูกศาลรัฐธรรมนูญได้สั่งปลดจากตำแหน่งประธานาธิบดีเมื่อเดือน มี.ค. ปีที่แล้ว ก็กำลังถูกดำเนินคดีในข้อหารับสินบน ใช้อำนาจโดยมิชอบ และข่มขู่รีดไถ ซึ่งเจ้าตัวยังยืนกรานปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา
ศาลแขวงกรุงโซลยังได้พิพากษาจำคุก ชิน ดงบิน ประธานล็อตเต้กรุ๊ป เป็นเวลา 2 ปี 6 เดือน ส่งผลให้ประธาน ชิน ซึ่งเดินทางมารับฟังคำตัดสินที่ศาลถูกควบคุมตัวทันที
การจับกุมประธาน ชิน ทำให้ล็อตเต้ซึ่งเป็นกลุ่มบริษัทค้าปลีกและเคมีภัณฑ์ที่มีมูลค่าทรัพย์สินราว 110.8 ล้านล้านวอนขาดเสาหลักไปอย่างฉับพลัน ในช่วงที่บริษัทกำลังเผชิญวิกฤตขาดทุนอย่างหนักในจีน
ล็อตเต้กรุ๊ปมีคำแถลงล่าสุดวันนี้ (13) ว่า การที่ประธาน ชิน ถูกจำคุกเป็นเรื่องเหนือความคาดหมาย และเกรงว่าคำพิพากษาของศาลอาจกระทบต่อโครงการสำคัญๆ ของบริษัท รวมถึงการเปิดเสนอขายหุ้นกิจการโรงแรมล็อตเต้ให้แก่ประชาชนทั่วไปเป็นครั้งแรก (ไอพีโอ)
ก่อนหน้านี้ อัยการเกาหลีใต้เรียกร้องให้ศาลจำคุก ชิน ถึง 4 ปี โดยกล่าวหาล็อตเต้ว่าบริจาคเงิน 7,000 ล้านวอนเข้ามูลนิธิไม่แสวงผลกำไรที่ พัค และ ชอย สนับสนุนอยู่เพื่อแลกกับการเอื้อผลประโยชน์ เช่น การออกใบอนุญาตให้แก่กิจการร้านจำหน่ายสินค้าปลอดภาษีของล็อตเต้
เมื่อเดือน ธ.ค. ที่ผ่านมา ชิน ก็ถูกศาลสั่งจำคุกโดยรอลงอาญา 2 ปีในความผิดฐานละเมิดต่อความรับผิดชอบและยักยอกทรัพย์ ซึ่งทำให้เขาไม่ได้ถูกส่งตัวเข้าเรือนจำ

ชิน ดงบิน ประธานกลุ่มบริษัทล็อตเต้กรุ๊ป เดินทางไปถึงศาลแขวงกลางกรุงโซล วันนี้ (13 ก.พ.)

คิม เซยุน ผู้พิพากษาศาลแขวงกรุงโซล ระบุว่า อดีตประธานาธิบดีพัค ?ละทิ้งความรับผิดชอบตามรัฐธรรมนูญ และมอบอำนาจหน้าที่ให้แก่ผู้อื่น? ส่วน ชอย ก็อาศัยความสนิทสนมกับผู้นำหญิง ?ผูกขาดกิจการของรัฐและหาผลประโยชน์ใส่ตัว?
อัยการเกาหลีใต้เรียกร้องให้ศาลลงโทษจำคุก ชอย ถึง 25 ปี ในข้อหาข่มขู่รีดไถ, รับสินบน, ใช้อิทธิพลทางมิชอบ และละเมิดอำนาจรัฐ
ศาลอุทธรณ์เกาหลีใต้เพิ่งจะคืนอิสรภาพให้แก่ ลี แจยอง รองประธานและทายาทซัมซุงเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว หลังจากที่เขาถูกส่งตัวเข้าเรือนจำมานานถึง 1 ปี
ในการพิจารณาคดีช่วงแรกๆ ลี วัย 49 ปี ถูกตัดสินว่ามีความผิดฐานติดสินบน ฉ้อโกง ฟอกเงิน และให้การเท็จต่อรัฐสภา แต่ศาลอุทธรณ์ได้พิพากษาเมื่อวันที่ 5 ก.พ. ให้ยกฟ้องความผิดส่วนใหญ่ และลดโทษสำหรับความผิดที่เหลือเป็นเพียงรอลงอาญา 2 ปีครึ่ง โดยให้เหตุผลว่า ลี นั้น ?ถูกบีบบังคับ? ให้ต้องจ่ายสินบนแก่ พัค และ ชอย ทว่าไม่มีหลักฐานชัดแจ้งว่าเขาเคยเรียกร้องสิทธิพิเศษใดๆ เป็นการตอบแทน
อัยการของรัฐได้เข้ามาทำหน้าที่ทนายจำเลยให้แก่พัค หลังทีมกฎหมายของเธอลาออกยกชุดเมื่อเดือนต.ค. ปีที่แล้ว เพื่อประท้วงคำสั่งศาลที่ให้ขยายเวลาคุมขังเธอออกไปอีกจนเดือน เม.ย. ปีนี้
ทั้งนี้ คาดว่าศาลจะตัดสินความผิดของ พัค ก่อนที่ระยะเวลาคุมขังจะสิ้นสุดลงอีกครั้งในเดือน เม.ย.
 
แสดงความคิดเห็น
กรุณาล๊อกอินเข้าระบบสมาชิกก่อนค่ะ
ชื่อ ::
E-mail ::
รูป :: ( เฉพาะสมาชิก )
รูปภาพ / วิดีโอ :: ใส่ลิงค์รูปภาพ ใส่วิดีโอ
ไอคอน ::
ข้อความ ::
รหัส :
 
 
 


EMBEDED CODE
 
 
กรุณาล๊อกอินก่อน เพื่อแสดงความคิดเห็น

  กด Like Fanpage SiamZa.Com ติดตามข่าวสาร ได้ง่ายๆครับ