หมวด การเมือง » กระทู้ที่ 591821
ศึกชิงดิวตี้ฟรี ปี62 แพ้ชนะไม่ได้จบแค่ประมูล

ดูข้อมูลคนนี้ ส่งข้อความ
OTTOz

14/04/2019
19:23:51
1.47.73.146


การประมูลดิวตี้ฟรีรอบนี้ใกล้เข้ามาทุกที พร้อมมีเรื่องตามข่าวอย่างไม่ขาดสาย และล่าสุดเมื่อปีที่ผ่านมาประมูลดิวตี้ฟรีดอนเมือง คิงเพาเวอร์ก็ชนะประมูลรอบนี้ไปด้วยการให้ผลประโยชน์กับทอท. สูงสุด 17.65 ล้านบาทต่อเดือน
https://www.posttoday.com/economy/506287
แต่มารอบนี้มีข่าวค้านประมูลกันไม่ขาดสาย ทั้งที่การประมูลเป็นเรื่องที่ให้ผลประโยชน์ดีสุด และพอได้อ่านข่าวจาก ประชาชาติ ก็มาเข้าใจว่าการออกมาค้าน มันมีเบื้องลึกเบื้องหลัง ได้คือผู้เสียประโยชน์ ใครเป็นตัวแทนใคร

ใกล้ได้ข้อสรุปเข้ามาทุกทีแล้ว?สำหรับโครงการประมูล ?ดิวตี้ฟรี? ที่สนามบินสุวรรณภูมิ และอีก 3 สนามบินในภูมิภาค รวมถึงโครงการประมูลพื้นที่เชิงพาณิชย์ สนามบินสุวรรณภูมิ ว่าจะต้องกลับไปเริ่มต้นนับ 1?จากการเข้า พ.ร.บ.ร่วมทุน หรือเดินหน้าต่อเพื่อหาผู้ประกอบการรายใหม่ แทนกลุ่ม ?คิง เพาเวอร์? ที่จะหมดสัญญาในปลายกันยายน 2563 นี้
ต้องบอกว่า การประมูลรอบนี้สนุก เข้มข้น น่าติดตาม กว่าทุกครั้งที่ผ่านมาแน่นอน
โดยเฉพาะพื้นที่ดิวตี้ฟรี สนามบินสุวรรณภูมิ เพราะเป็นสนามบินหลักของประเทศที่มีศักยภาพในการรองรับผู้โดยสารและเที่ยวบินมากที่สุด และมีพื้นที่ดิวตี้ฟรีมากที่สุดที่สำคัญ น่าจะเป็นการประมูลที่มีผู้ประกอบการดิวตี้ฟรี และผู้ประกอบการรีเทลรายใหญ่ให้ความสนใจ และพร้อมเข้าร่วมสนามแข่งขันมากที่สุด
และหากสังเกตจากสถานการณ์ในช่วง 4-5 ปีหลังนี้มีผู้ประกอบการหลายรายเตรียมร่วมวงประมูล พร้อมทั้งเดินเกม ?เขย่าขวัญ? ผู้ประกอบการรายเดิมมาเป็นระยะ
โดยเฉพาะดิวตี้ฟรีสัญชาติเกาหลีอย่าง ?ล็อตเต้? ที่ได้เข้ามาลงทุน ?ดาวน์ทาวน์ ดิวตี้ฟรี? ที่ศูนย์การค้าโชว์ดีซี ในย่านพระราม 9 รอไว้แล้วเมื่อหลายปีก่อน แต่ยังไม่สามารถเปิดให้บริการได้เต็มที่?เนื่องจากยังติดล็อกเรื่อง ?จุดส่งมอบสินค้า? หรือ pick up counter ที่สนามบินที่ยังไม่เปิดเสรี
หรือกลุ่ม ?เซ็นทรัล? ยักษ์ค้าปลีกของไทยที่ร่วมทุนกับกลุ่มดีเอฟเอส สิงคโปร์ ก็ประกาศลงแข่งเต็มที่ เช่นเดียวกับกลุ่มเดอะมอลล์, บางกอกแอร์เวย์สรวมถึง Shera Duty Free ที่คาดว่าไม่น่าพลาดร่วมสนามแข่งในรอบนี้

การประกาศตัวของผู้ประกอบการรายใหญ่เหล่านี้เป็นเพียงแค่คำตอบ ?ปลายทาง? ที่จะบอกว่า มีใครบ้างที่สนใจเท่านั้น

แต่ประเด็นสำคัญของการประมูลรอบนี้ คือ อยากให้ผู้อ่านและผู้ที่เกี่ยวข้องกับการประมูลครั้งนี้ เปิดใจรับฟังข้อมูลจากหลาย ๆ ส่วนให้รอบด้าน ใช้เหตุใช้ผลพิจารณาบนพื้นฐานความเป็นจริงของธุรกิจ และอยู่ภายใต้กฎ กติกา ที่กำกับดูแล

ไม่อยากให้คิดกันเองว่า มันควรจะเป็นอย่างโน้น อย่างนี้ เพราะถ้าทุกคนคิดกันเองแบบไร้กฎ กติกา ร้อยคนก็ร้อยความคิด เมื่อต่างคนต่างคิดว่าตัวเองคิดถูก ทำถูก ท้ายที่สุดย่อมนำมาซึ่งความ ?ขัดแย้ง? และหาจุดที่เห็นร่วมกันได้ยาก
เห็นชัดเจนจากเมื่อ 5 ปีก่อนที่กลุ่ม ?ล็อตเต้ ดิวตี้ฟรี? เข้ามาลงทุน ถ้าจำไม่ผิดในปีนั้น ?รวิฐา พงศ์นุชิต??นายกสมาคมการค้าร้านค้าปลอดอากรไทย พร้อมด้วยสมาคมผู้ค้าปลีกไทย ออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลเปิดเสรีดิวตี้ฟรี ด้วยการทำหนังสือร้องเรียนไปยังองค์กรต่าง ๆ บีบให้ บริษัท ท่าอากาศยานไทย หรือ ทอท. เปิดเสรีจุดส่งมอบสินค้า หรือ pick up counter ในสนามบินหลัก ๆ
แต่ก็ไม่สำเร็จ เพราะ ทอท.เองก็ทำอะไรไม่ได้ ทำได้เพียงแค่บอกว่าให้รอสัญญาเดิมสิ้นสุดลงก่อน แล้วค่อยมาปรับเปลี่ยนกฎ กติกากันใหม่
นับตั้งแต่นั้นมา ทอท.กลายเป็นผู้ที่ทำให้เกิดการ ?ผูกขาด? ธุรกิจดิวตี้ฟรี และเป็นประเด็นที่กล่าวขานกันมาจนถึงขณะนี้
ทั้ง ๆ ที่รูปแบบการทำธุรกิจเมื่อ 12-13 ปีที่ผ่านมานั้น ก็ไม่มีใครที่พูดว่าหลักการให้สัมปทานพื้นที่ดิวตี้ฟรี ต้องแยก pick up counter ออกมา
เช่นเดียวกับกรณีการกำหนดผลตอบแทนขั้นต่ำ หรือ minimum guarantee?ที่ ทอท.ใช้หลักการคำนวณจากอัตราเงินเฟ้อคูณด้วยจำนวนผู้โดยสาร และมีสเต็ปที่ต้องจ่ายตามเปอร์เซ็นต์จากยอดขายอยู่แล้ว
ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอีกเช่นกัน หากผลตอบแทนในสัญญาเดิมจะดูต่ำกว่าความเป็นจริงในปัจจุบัน เพราะในช่วงปี 2548-2549 ซึ่งเป็นปีเริ่มเปิดสนามบินสุวรรณภูมินั้น นักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางเข้ามาเที่ยวในไทยรวมกันมีจำนวนเพียงแค่ 11-12 ล้านคน
ในทางกลับกันหากถามว่า สมาคมการค้าร้านค้าปลอดอากรไทย เป็นใคร แล้วสมาคมผู้ค้าปลีกไทย เป็นใคร คนในวงการก็รู้กัน ทั้ง 2 องค์กรนี้เป็นตัวแทนของกลุ่มทุนไหน
คำถามที่ตามมาก็คือ ประเด็นที่ออกมาเรียกร้องนั้น ทำเพื่อใคร ? เพื่อประเทศชาติจริง ๆ หรือ ?
ประมูลดิวตี้ฟรีรอบนี้ หลายคนตกเป็น ?เหยื่อ? บางคนถูกใช้เป็น ?เครื่องมือ? ของความคิดต่าง
ดังนั้น จึงอยากให้ทุกฝ่ายคิด ทำ และเล่นอยู่ในกฎ กติกา เพราะสุดท้ายแล้วเชื่อว่าตอนจบของการประมูลครั้งนี้คงมีทั้งคนที่ ?สมหวัง? และคนที่ ?ผิดหวัง? แน่นอน !

ก็จะเห็นกันได้ชัดขึ้นว่าการทำธุรกิจสมัยนี้มันยากขึ้นอย่างมาก จากแข่งประมูลแล้ว ยังต้องแข่งกันโจมตีเพื่อหาจุดที่ตัวเองเสียผลประโยชน์น้อยที่สุด

เครดิต: https://www.prachachat.net/columns/news-314860
 
แสดงความคิดเห็น
กรุณาล๊อกอินเข้าระบบสมาชิกก่อนค่ะ
ชื่อ ::
E-mail ::
รูป :: ( เฉพาะสมาชิก )
รูปภาพ / วิดีโอ :: ใส่ลิงค์รูปภาพ ใส่วิดีโอ
ไอคอน ::
ข้อความ ::
รหัส :
 
 
 






EMBEDED CODE
 
 
กรุณาล๊อกอินก่อน เพื่อแสดงความคิดเห็น