หมวด การเงิน » กระทู้ที่ 561135
ฮ่องกงรั้งตำแหน่งประเทศที่มีความสามารถในการแข่งขันสูงสุดในโลก ในรายงาน World Competitiveness Ranking ฉบับล่าสุดของโรงเรียนธุรกิจ IMD

ดูข้อมูลคนนี้ ส่งข้อความ
IQPR

02/06/2017
10:19:24
223.27.216.198


บรรดาประเทศที่มีศักยภาพทางการแข่งขันสูงต่างขับเคี่ยวกันเพื่อเป็นผู้นำในรายงาน IMD World Competitiveness Yearbook ประจำปี 2017 ซึ่งเป็นการจัดอันดับความสามารถในการแข่งขันของประเทศต่างๆทั่วโลก โดยในปีนี้ สหรัฐอเมริกาถูกเบียดหลุดออกจากตำแหน่งท็อป 3

(รูปภาพ: http://mma.prnewswire.com/media/517261/World_Competitive_Infographic.jpg )

ฮ่องกงยังคงรั้งตำแหน่งประเทศที่มีความสามารถทางการแข่งขันสูงที่สุดในโลกจากการจัดอันดับของ IMD World Competitiveness Center [ http://www.imd.org/wcc/world-competitiveness-center ] เป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน ขณะที่สวิตเซอร์แลนด์และสิงคโปร์ตามมาเป็นอันดับ 2 และ 3 ตามลำดับ ส่วนสหรัฐฯตกจากอันดับ 3 ในปีที่แล้ว ลงมาอยู่ที่ 4 ซึ่งถือเป็นอันดับต่ำสุดในรอบ 5 ปี ขณะที่เนเธอร์แลนด์ไต่จากอันดับที่ 8 ในปีที่แล้ว ขึ้นมาติดท็อป 5 ในปีนี้

IMD World Competitiveness Center ซึ่งเป็นศูนย์วิจัยของโรงเรียนธุรกิจ IMD [ http://www.imd.org ] ในสวิตเซอร์แลนด์ ได้จัดทำรายงานดังกล่าวเป็นประจำทุกปีนับตั้งแต่ปี 1989 เป็นต้นมา โดยการใช้ดัชนีชี้วัด 260 ตัว สำหรับปีนี้มี 63 ประเทศที่ได้รับการจัดอันดับ โดยเพิ่มไซปรัสและซาอุดิอาระเบียเข้ามาในรายชื่อเป็นครั้งแรก

ศาสตราจารย์อาร์ทูโร บริส ผู้อำนวยการศูนย์ IMD World Competitiveness Center กล่าวว่า ผลการชี้วัดที่โดดเด่นในกลุ่มประเทศที่มีความสามารถในการแข่งขันเพิ่มขึ้นนั้น มาจากศักยภาพของภาครัฐและภาคธุรกิจ รวมถึงความสามารถในการผลิตด้วย

"ประเทศเหล่านี้ยังคงรักษาสภาพแวดล้อมที่เป็นมิตรกับธุรกิจ ซึ่งช่วยส่งเสริมการเปิดกว้างและความสามารถในการผลิต" เขากล่าวเสริม "หากคุณมองไปที่จีน ซึ่งไต่ 7 อันดับขึ้นมาอยู่ที่ 18 นั้น จะพบว่า จีนมีบทบาทสำคัญในการส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ซึ่งช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจและยกระดับศักยภาพของภาครัฐและภาคธุรกิจอย่างต่อเนื่อง"

ขณะที่อันดับท้ายๆของตารางนั้น เป็นกลุ่มประเทศที่มีปัญหาการเมืองและเศรษฐกิจรุมเร้าเป็นส่วนใหญ่

เปิดตัวรายงานการจัดอันดับความสามารถในการแข่งขันทางดิจิทัล

ปีนี้ถือเป็นปีแรกที่ศูนย์ IMD World Competitiveness Center ได้จัดทำรายงานการจัดอันดับความสามารถทางการแข่งขันด้านดิจิทัลขึ้นโดยเฉพาะ โดยรายงาน Digital Competitiveness Ranking ใหม่นี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อวัดความสามารถของประเทศต่างๆ ในด้านการปรับตัวและคิดค้นเทคโนโลยีดิจิทัลเพื่อปฏิรูปการดำเนินงานของภาครัฐ โมเดลธุรกิจ และสังคมโดยรวม

สิงคโปร์ถูกยกเป็นอันดับ 1 ในรายงานฉบับนี้ ตามมาด้วยสวีเดน สหรัฐอเมริกา ฟินแลนด์ และเดนมาร์ก "การสนับสนุนจากภาครัฐจะช่วยส่งเสริมการคิดค้นนวัตกรรมทางเทคโนโลยีอย่างไม่ต้องสงสัย" บริสกล่าว

"สิงคโปร์และสวีเดนได้พัฒนากฎเกณฑ์ที่สร้างความได้เปรียบในการรักษาบุคลากรระดับหัวกะทิเอาไว้ ยกตัวอย่างเช่น การออกกฎหมายที่ดึงดูดผู้มีพรสวรรค์จากต่างประเทศให้หลั่งไหลเข้าประเทศ ขณะที่สหรัฐฯได้ทุ่มเม็ดเงินลงทุนเพิ่มขึ้นในด้านวิทยาศาสตร์และการจุดประกายความคิดสร้างสรรค์ โดยในอดีตที่ผ่านมา รัฐบาลสหรัฐฯ ได้ให้การสนับสนุนการคิดค้นนวัตกรรมทางเทคโนโลยีอย่างต่อเนื่อง สิ่งนี้สะท้อนให้เห็นว่า การที่รัฐบาลมุ่งส่งเสริมให้มีการนำเทคโนโลยีใหม่ๆมาใช้นั้น จะช่วยยกระดับความสามารถในการแข่งขันทางดิจิทัลให้กับประเทศเหล่านั้น

เกี่ยวกับ IMD

IMD เป็นโรงเรียนธุรกิจชั้นนำของโลก โดยมีความเชี่ยวชาญในการพัฒนาผู้นำ ปฏิรูปองค์กร รวมถึงสร้างผลกระทบเชิงบวกอย่างรวดเร็วและมีคุณประโยชน์ในระยะยาว IMD มีสำนักงานอยู่ในเมืองโลซาน ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ และประเทศสิงคโปร์ http://www.imd.org

สื่อมวลชนติดต่อ:
Aicha Besser
โทร: +41-21-618-0507
อีเมล: Aicha.besser@imd.org

ที่มา: IMD
 
แสดงความคิดเห็น
กรุณาล๊อกอินเข้าระบบสมาชิกก่อนค่ะ
ชื่อ ::
E-mail ::
รูป :: ( เฉพาะสมาชิก )
รูปภาพ / วิดีโอ :: ใส่ลิงค์รูปภาพ ใส่วิดีโอ
ไอคอน ::
ข้อความ ::
รหัส :
 
 
 


EMBEDED CODE
 
 
กรุณาล๊อกอินก่อน เพื่อแสดงความคิดเห็น

  กด Like Fanpage SiamZa.Com ติดตามข่าวสาร ได้ง่ายๆครับ