หมวด การเงิน » กระทู้ที่ 561307
มหกรรมการค้าและการลงทุน China-CEEC Expo ครั้งที่ 3 เตรียมเปิดฉากที่เมืองหนิงโป

ดูข้อมูลคนนี้ ส่งข้อความ
IQPR

07/06/2017
15:39:18
134.236.19.135


มหกรรมการค้าและการลงทุน China-CEEC Investment and Trade Expo (China-CEEC Expo) ครั้งที่ 3 เตรียมเปิดฉากขึ้น ณ เมืองหนิงโป มณฑลเจ้อเจียง ระหว่างวันที่ 8-12 มิถุนายนนี้ พร้อมกับการประชุม China Zhejiang Investment & Trade Symposium ครั้งที่ 19 และงานแสดงสินค้า China International Consumer Goods Fair ครั้งที่ 16

มหกรรม China-CEEC Expo จัดขึ้นโดยความร่วมมือระหว่างกระทรวงพาณิชย์จีนและรัฐบาลมณฑลเจ้อเจียง และเป็นงานแสดงสินค้างานแรกที่ครอบคลุมการค้าและการลงทุนระหว่างสาธารณรัฐประชาชนจีนและกลุ่มประเทศในแถบยุโรปกลางและยุโรปตะวันออก (CEE)

จาง เหวินหู สมาชิกคณะกรรมการจัดงาน กล่าวว่า มหกรรมนี้มีเป้าหมายเพื่อให้การสนับสนุนความร่วมมือและผลประโยชน์ร่วมกันของจีนและประเทศในกลุ่ม CEE ทั้ง 16 ประเทศ ภายในงานจะนำเสนอกิจกรรมต่างๆ ถึง 15 กิจกรรม ครอบคลุมทั้งการประชุม งานเสวนา งานจัดแสดงสินค้า และกิจกรรมการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรม โดยจะมีสินค้ามาจัดแสดงกว่า 3,000 รายการ มากกว่ามหกรรมครั้งที่แล้วถึง 80%

จนถึงตอนนี้ มีบริษัทต่างชาติกว่า 240 แห่งจากเอสโตเนีย ลัตเวีย โปแลนด์ สาธารณรัฐเช็ก และอื่นๆ ตอบรับมาร่วมจัดแสดงในงานเกือบ 300 บูธแล้ว

มหกรรมนี้มีบทบาทสำคัญในการส่งเสริมการค้าระดับทวิภาคีระหว่างจีนและกลุ่มประเทศ CEE ซึ่งเป็นองค์ประกอบที่สำคัญของโครงการ Belt and Road

มหกรรม China-CEEC Expo ถูกจัดขึ้นที่เมืองหนิงโปด้วยเหตุผลนานาประการ

เมืองหนิงโปเป็นเมืองชายฝั่งในภาคตะวันออกของจีน ซึ่งถือเป็นทางเลือกแรกสำหรับการขนส่งสินค้าจากประเทศกลุ่ม CEE มายังประเทศจีน เพราะเมืองนี้เป็นที่ตั้งของท่าเรือขนาดใหญ่และมีระบบเศรษฐกิจแบบเปิด

ความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการค้าระหว่างเมืองหนิงโปและประเทศกลุ่ม CEE คือรากฐานสำคัญของมหกรรมนี้ โดยในปี 2559 ยอดการส่งออกและนำเข้าระหว่างเมืองหนิงโปและกลุ่มประเทศ CEE มีตัวเลขสูงถึง 2.37 พันล้านดอลลาร์ อีกทั้งยังมีโครงการร่วมลงทุนระดับทวิภาคีอีกกว่า 120 โครงการ ณ สิ้นปี 2559 ส่งผลให้เมืองหนิงโปขึ้นแท่นเมืองที่มีโครงการร่วมทุนกับนานาชาติสูงที่สุดอีกเมืองหนึ่งในประเทศจีน

เมืองหนิงโปมีความสัมพันธ์อันดีกับกลุ่มประเทศ CEE ทั้งในด้านวัฒนธรรม การศึกษา และการท่องเที่ยว โดยเมื่อปี 2558 มีนักเรียนจากประเทศ CEE กว่า 200 คนเข้ามาศึกษาต่อในเมืองหนิงโป และในปีเดียวกันก็มีกรุ๊ปทัวร์ 80 กรุ๊ปที่พานักท่องเที่ยวรวม 2,125 คนไปเยี่ยมชมความงามของประเทศกลุ่ม CEE นอกจากนี้ เมืองหนิงโปยังได้ยกระดับความเป็นพันธมิตรกับประเทศกลุ่ม CEE ด้วยการตั้งตัวเป็นเมืองพี่เมืองน้องกับ 20 เมืองในประเทศกลุ่ม CEE ด้วย

มหกรรม China-CEEC Expo เมื่อปี 2558 และ 2559 ได้ทำให้หนิงโปบรรลุข้อตกลงในหลากหลายภาคอุตสาหกรรมร่วมกับประเทศกลุ่ม CEE ซึ่งช่วยพัฒนาขีดความสามารถด้านการแข่งขันในระดับสากล พร้อมยกระดับประสิทธิภาพทางการค้าระหว่างประเทศให้กับเมืองแห่งนี้ อีกทั้งยังค้นพบกลยุทธ์ใหม่ๆในการนำสินค้าไปตีตลาดต่างชาติ มหกรรมทั้งสองครั้งดังกล่าวส่งผลให้ความร่วมมือระหว่างหนิงโปและประเทศอื่นๆ มีความครอบคลุมและเป็นที่ยอมรับในระดับสากลมากขึ้น

เมืองหนิงโปตั้งตารอที่จะยกระดับความสัมพันธ์ด้านการค้าและการลงทุนในระดับทวิภาคี และหวังเป็นอย่างยิ่งว่ามหกรรมในปีนี้จะช่วยกระชับความร่วมมือในด้านการเพิ่มผลผลิตภาคอุตสาหกรรมระหว่างจีนและประเทศกลุ่ม CEE อีกทั้งยังมั่นใจว่ามหกรรม China-CEEC Expo จะดึงดูดความสนใจจากประชาคมโลก พร้อมเผยเสน่ห์และจุดแข็งของเมืองให้เป็นที่ประจักษ์แก่สายตาของผู้ที่มาร่วมงานจากนานาประเทศ

ที่มา: China-CEEC Investment and Trade Expo

AsiaNet 68792
 
แสดงความคิดเห็น
กรุณาล๊อกอินเข้าระบบสมาชิกก่อนค่ะ
ชื่อ ::
E-mail ::
รูป :: ( เฉพาะสมาชิก )
รูปภาพ / วิดีโอ :: ใส่ลิงค์รูปภาพ ใส่วิดีโอ
ไอคอน ::
ข้อความ ::
รหัส :
 
 
 


EMBEDED CODE
 
 
กรุณาล๊อกอินก่อน เพื่อแสดงความคิดเห็น

  กด Like Fanpage SiamZa.Com ติดตามข่าวสาร ได้ง่ายๆครับ