หมวด การเงิน » กระทู้ที่ 563961
การประชุม World Xi'an Entrepreneurs Convention ครั้งที่ 1 ดึงดูดผู้ประกอบการจากทั่วโลกมาร่วมคว้าโอกาสในการพัฒนาธุรกิจ

ดูข้อมูลคนนี้ ส่งข้อความ
IQPR

24/08/2017
14:53:57
223.27.216.198


เส้นทางสายไหมคือเส้นทางการค้าที่สำคัญในอดีตกาล โดยมีจุดเริ่มต้นจากนครฉางอัน (ปัจจุบันคือซีอาน) ไปสิ้นสุดที่กรุงโรม เชื่อมต่อระหว่างจีนกับประเทศต่างๆในเอเชียและยุโรปเมื่อกว่า 2,100 ปีก่อน พ่อค้าจากโรม เปอร์เซีย และภูมิภาคอื่นๆ รวมถึงญี่ปุ่นและเกาหลี ล้วนเดินทางมารวมตัวกันที่นี่ ส่งผลให้นครโบราณแห่งนี้กลายเป็นเมืองศูนย์กลางความร่วมมือและแลกเปลี่ยนระหว่างเอเชียและยุโรป นอกจากนี้ เมืองดังกล่าวยังมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของโลกตะวันออกและตะวันตก ตลอดจนส่งเสริมการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมระหว่างกันในยุคโบราณ

ซีอาน ในฐานะเมืองระดับนานาชาติแห่งแรกในประวัติศาสตร์ของจีน จึงได้เชิญผู้ประกอบการจากทั่วทุกมุมโลกมาร่วมการประชุม World Xi'an Entrepreneurs Convention ครั้งที่ 1 ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 19-20 ส.ค.ที่ผ่านมา โดยการประชุมภายใต้หัวข้อ "Belt and Road: New Xi'an, New Economy, New Vitality" ครั้งนี้ มีการเชิญเหล่าผู้ประกอบการ รวมถึงผู้ที่เกิด เติบโต หรือได้รับการศึกษาในซีอาน รวมทั้งผู้ที่เริ่มทำธุรกิจ หรือตั้งรกรากที่นี่ ให้มารวมตัวกันที่นครโบราณแห่งนี้ เพื่อไขว่คว้าโอกาสในการคิดค้นนวัตกรรมและเริ่มต้นธุรกิจสตาร์ทอัพ โดยให้ความสำคัญกับทั้งตลาดภายในและต่างประเทศ

แขกผู้มีเกียรติกว่า 1,300 รายในหลายภาคธุรกิจ ซึ่งรวมถึงภาคการลงทุนทางการเงินและอีคอมเมิร์ซ จาก 18 ประเทศและภูมิภาค ได้เข้าร่วมงานในครั้งนี้ด้วย อาทิ หลิ่ว ฉวนจื้อ ประธานเลอโนโว กรุ๊ป ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์พีซีรายใหญ่ที่สุดของโลก, แจ็ค หม่า ประธานอาลีบาบา กรุ๊ป แพลตฟอร์มค้าปลีกที่ใหญ่ที่สุดในโลก, เจี่ย ผิงวา และหยู ชิวหยู่ นักเขียนชาวจีนชื่อก้อง

ซีอานเคยเป็นจุดเริ่มต้นของเส้นทางสายไหมโบราณ และปัจจุบันเป็นจุดเชื่อมต่อที่สำคัญของเส้นทางสายไหมยุคใหม่ รวมถึงเป็นศูนย์กลางของประเทศจีนในการเชื่อมต่อกับโลกตะวันตกผ่านเส้นทางยูเรเซียใหม่ (New Eurasian Land Bridge) ข้อได้เปรียบเหล่านี้เสริมให้ซีอานกลายเป็นเมืองที่มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อบรรดานักลงทุนชาวจีนฝั่งตะวันออกในการขยายธุรกิจสู่ตลาดต่างชาติ โดยเฉพาะในเอเชียกลางและยุโรป และด้วยความที่มีทั้งนักลงทุนและผู้ประกอบการจำนวนมากให้ความสำคัญ ซีอานและเฉิงตูจึงเป็นเมืองหลักในการพัฒนาทางเศรษฐกิจของพื้นที่ฝั่งตะวันตก นอกจากนี้การริเริ่มโครงการเส้นทางสายไหมยังทำให้ฝั่งตะวันตกของจีนมีความน่าสนใจสำหรับนักลงทุนทั้งในและต่างประเทศมากยิ่งขึ้นไปอีก

อนึ่ง หอการค้าซีอาน, หอการค้าจีนโพ้นทะเลเมืองซีอาน, หอการค้าจีนโพ้นทะเลมณฑลส่านซี, สหพันธ์ส่านซีในฝรั่งเศส, หอการค้าส่านซีในแคนาดา, หอการค้าภาคตะวันตกเฉียงเหนือของจีนในออสเตรเลีย, สมาคมชาวจีนโพ้นทะเลเพื่อเทคโนโลยีและธุรกิจในสหราชอาณาจักร, หอการค้าจีนในไซปรัส, หอการค้าส่านซีในเอเชียกลาง และหอการค้าส่านซีในฮ่องกง ได้ลงนามข้อตกลงความร่วมมือในการประชุมครั้งปฐมฤกษ์นี้

ที่มา: รัฐบาลเมืองซีอาน

ลิงค์ภาพประกอบข่าว:
http://asianetnews.net/view-attachment?attach-id=295023
 
แสดงความคิดเห็น
กรุณาล๊อกอินเข้าระบบสมาชิกก่อนค่ะ
ชื่อ ::
E-mail ::
รูป :: ( เฉพาะสมาชิก )
รูปภาพ / วิดีโอ :: ใส่ลิงค์รูปภาพ ใส่วิดีโอ
ไอคอน ::
ข้อความ ::
รหัส :
 
 
 


EMBEDED CODE
 
 
กรุณาล๊อกอินก่อน เพื่อแสดงความคิดเห็น

  กด Like Fanpage SiamZa.Com ติดตามข่าวสาร ได้ง่ายๆครับ