หมวด การเงิน » กระทู้ที่ 577072
ญี่ปุ่น-อียู ลงนามข้อตกลงการค้าเสรีครั้งประวัติศาสตร์

ดูข้อมูลคนนี้ ส่งข้อความ
IQPR

20/07/2018
14:11:47
171.98.170.167


ญี่ปุ่น-อียู ลงนามข้อตกลงการค้าเสรีครั้งประวัติศาสตร์ แสดงจุดยืนต่อต้านการกีดกันทางการค้า

ผู้นำจากญี่ปุ่นและสหภาพยุโรป (อียู) ลงนามข้อตกลงการค้าเสรีครั้งประวัติศาสตร์ระหว่างสองภูมิภาค ซึ่งมี GDP รวมกันเกือบ 1 ใน 3 ของทั้งโลก โดยนับเป็นข้อตกลงการค้าเสรีครั้งใหญ่ที่สุดเท่าที่อียูเคยบรรลุ ความเคลื่อนไหวนี้เกิดขึ้นในขณะที่สหรัฐอเมริกากำลังเปิดฉากสงครามการค้ากับนานาประเทศ และจะผลักดันให้เกิดหนึ่งในเขตการค้าเสรีที่ใหญ่ที่สุดในโลก จากการรายงานของบริษัท ชินเซย์ คอร์ปอเรท แมเนจเมนท์ (Shinsei Corporate Management)

ข้อตกลงการค้าเสรีระหว่างญี่ปุ่น-อียู มีการยกเลิกภาษีศุลกากรเกือบทั้งหมด ซึ่งแน่นอนว่าจะก่อให้เกิดสภาพแวดล้อมทางธุรกิจที่เอื้ออำนวยมากขึ้นสำหรับค่ายรถญี่ปุ่นที่ขายรถในอียู รวมถึงบริษัทไวน์และผลิตภัณฑ์นมยุโรปที่ขายสินค้าในญี่ปุ่น ทั้งนี้ ข้อตกลงดังกล่าวต้องผ่านการรับรองจากรัฐสภาของอียูและญี่ปุ่นก่อน จึงจะมีผลบังคับใช้ในปี 2562

การที่สหรัฐประกาศเรียกเก็บภาษีนำเข้าอลูมิเนียม 10% และเหล็ก 25% ส่งผลกระทบต่อทั้งญี่ปุ่นและอียู อียูจึงได้ตอบโต้ด้วยการเรียกเก็บภาษีนำเข้าสินค้าจากอเมริกาหลายรายการ เช่น วิสกี้เบอร์เบิน และมอเตอร์ไซค์ฮาร์ลีย์-เดวิดสัน ส่วนญี่ปุ่นได้ร้องเรียนต่อองค์การการค้าโลก (WTO) และขอสงวนสิทธิ์ในการตอบโต้สหรัฐ ซึ่งถือเป็นความเคลื่อนไหวที่ผิดแผกไปจากปกติสำหรับญี่ปุ่นซึ่งเป็นพันธมิตรใกล้ชิดของสหรัฐ

ญี่ปุ่นภายใต้การนำของนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ เริ่มรุกคืบเข้าสู่โลกของการค้าเสรี โดยมีการดำเนินกลยุทธ์แบบเปิดกว้างด้วยการนำเข้าสินค้าจากต่างประเทศ รวมถึงกระตุ้นให้บริษัทในประเทศก้าวสู่เวทีโลกและรุกขยายกิจการในตลาดต่างประเทศใหม่ๆ

แจ็ค ฮันเตอร์ หุ้นส่วนอาวุโสของบริษัท ชินเซย์ คอร์ปอเรท แมเนจเมนท์ กล่าวว่า "อียูและญี่ปุ่นเห็นตรงกันให้ข้อตกลงดังกล่าวมีผลบังคับใช้ในปี 2562 หลังผ่านการรับรองจากรัฐสภา"

มูลค่าการนำเข้าและส่งออกระหว่างญี่ปุ่นกับอียูอยู่ที่ 1.25 แสนล้านยูโร (1.464 แสนล้านดอลลาร์) ในปี 2559 ขณะที่นักวิเคราะห์จากชินเซย์ คอร์ปอเรท แมเนจเมนท์ คาดการณ์ว่า ข้อตกลงการค้าเสรีครั้งนี้อาจนำไปสู่การยกเลิกภาษีศุลกากรมูลค่าถึง 1 พันล้านยูโรต่อปี

เกี่ยวกับชินเซย์ คอร์ปอเรท แมเนจเมนท์
ชินเซย์ คอร์ปอเรท แมเนจเมนท์ ให้คำปรึกษาด้านการเงินและการบริหารความมั่งคั่งแก่ลูกค้ารายย่อยและลูกค้าองค์กร สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.shinseisecurities.com

ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง: https://www.shinseisecurities.com/

สื่อมวลชนกรุณาติดต่อ: มุรานากะ ริวชิ อีเมล: pr@shinseisecurities.com โทร. +81 3 4589 4808

รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/720683/ShinseiPhoto_1.jpg
โลโก้ - https://mma.prnewswire.com/media/720684/LogoShinsei.jpg
 
แสดงความคิดเห็น
กรุณาล๊อกอินเข้าระบบสมาชิกก่อนค่ะ
ชื่อ ::
E-mail ::
รูป :: ( เฉพาะสมาชิก )
รูปภาพ / วิดีโอ :: ใส่ลิงค์รูปภาพ ใส่วิดีโอ
ไอคอน ::
ข้อความ ::
รหัส :
 
 
 


EMBEDED CODE
 
 
กรุณาล๊อกอินก่อน เพื่อแสดงความคิดเห็น

  กด Like Fanpage SiamZa.Com ติดตามข่าวสาร ได้ง่ายๆครับ