หมวด การเงิน » กระทู้ที่ 595156
ศาลอนุญาโตตุลาการระหว่างประเทศชี้ ศาลมีอำนาจไต่สวนข้อพิพาทระหว่าง Agility กับอิรัก

ดูข้อมูลคนนี้ ส่งข้อความ
IQPR

15/07/2019
15:28:04
134.236.160.239


Agility Public Warehousing Company KSCP ประกาศว่าศาลอนุญาโตตุลาการระหว่างประเทศ ซึ่งก่อตั้งขึ้นภายใต้การอุปถัมภ์ของศูนย์ระหว่างประเทศเพื่อการระงับข้อพิพาททางการลงทุน (International Centre for Settlement of Investment Disputes - ICSID) ของธนาคารโลก ได้ตัดสินว่า ศาลมีอำนาจพิจารณาข้อเรียกร้องที่เกิดขึ้นสืบเนื่องจากการที่สนธิสัญญาการลงทุนทวิภาคีคูเวต-อิรักมีผลบังคับใช้ บริษัทจึงมุ่งหวังว่า นับตั้งแต่บัดนี้ ข้อเรียกร้องเหล่านั้นจะได้รับการตัดสินตามเนื้อหาของคดี


Agility ยืนยันว่า รัฐบาลอิรักได้ปฏิเสธไม่ให้ Agility และบริษัทในเครือ คัดค้านคำตัดสินที่ไม่เหมาะสมของคณะกรรมาธิการการสื่อสารและสื่อ (Communications & Media Commission - CMC) ในการยกเลิกการลงทุนของ Agility ในบริษัท Korek Telecom และด้วยเหตุนี้ รัฐบาลจึงดำเนินการตามคำตัดสินของ CMC อย่างผิดกฎหมาย ด้วยการสั่งโอนหุ้นของ Agility และผู้ร่วมลงทุน กลับคืนให้แก่ผู้ถือหุ้นของอิรักเมื่อเดือนมีนาคม 2562 โดยไม่มีการชำระคืนเงินต้นให้แก่บริษัท Agility แต่อย่างใด


Tarek Sultan รองประธานและซีอีโอ กล่าวว่า "เราพึงพอใจในการตัดสินของศาลอนุญาโตตุลาการ ICSID ซึ่งทำให้ Agility ได้รับการคุ้มครองตามสิทธิที่พึงมี และทำให้นับจากนี้ การดำเนินการของสาธารณรัฐอิรักจะถูกตรวจสอบภายใต้กฎหมายระหว่างประเทศ"


เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2560 เครือ Agility Group ได้ยื่นข้อเรียกร้องให้มีการอนุญาโตตุลาการต่อสาธารณรัฐอิรักตามอนุสัญญาว่าด้วยการระงับข้อพิพาททางการลงทุนระหว่างรัฐและคนชาติของรัฐอื่น (Convention on the Settlement of Investment Disputes between States and Nationals of Other States) และความตกลงระหว่างรัฐบาลแห่งรัฐคูเวตกับรัฐบาลแห่งสาธารณรัฐอิรักว่าด้วยการส่งเสริมและคุ้มครองการลงทุนต่างตอบแทน


ตลอดระยะเวลาหลายปี Agility ได้ลงทุนเป็นมูลค่ากว่า 380 ล้านดอลลาร์สหรัฐ รวมทั้งทุ่มเทการบริหารจัดการ ตลอดจนความเชี่ยวชาญและองค์ความรู้เชิงเทคนิค เพื่อพัฒนาให้ Korek Telecom เป็นธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ


เกี่ยวกับ Agility

Agility เป็นบริษัทโลจิสติกส์ระดับโลกที่มีรายได้ต่อปี 5.1 พันล้านดอลลาร์ และมีพนักงานมากกว่า 26,000 คนในกว่า 100 ประเทศ Agility เป็นหนึ่งในผู้ให้บริการขนส่งสินค้าและผู้ให้บริการโลจิสติกส์สัญญาจ้าง (contract logistics) ชั้นนำของโลก ตลอดจนเป็นผู้นำและผู้ลงทุนในเทคโนโลยีเพื่อยกระดับประสิทธิภาพของซัพพลายเชน Agility เป็นผู้บุกเบิกในกลุ่มตลาดเกิดใหม่ รวมทั้งเป็นหนึ่งในบริษัทเอกชนรายใหญ่ที่สุดที่เป็นเจ้าของและผู้พัฒนานิคมอุตสาหกรรมเบาและคลังสินค้าในตะวันออกกลาง แอฟริกา และเอเชีย บริษัทในเครือของ Agility ให้บริการขนส่งเชื้อเพลิง บริการสำหรับสนามบิน การจัดการอสังหาริมทรัพย์เพื่อการพาณิชย์และสถานประกอบการ ระบบศุลกากรดิจิทัล และบริการโครงสร้างพื้นฐานทางไกล


โลโก้ - https://mma.prnewswire.com/media/946505/Agility_Public_Warehousing_Company_Logo.jpg
 
แสดงความคิดเห็น
กรุณาล๊อกอินเข้าระบบสมาชิกก่อนค่ะ
ชื่อ ::
E-mail ::
รูป :: ( เฉพาะสมาชิก )
รูปภาพ / วิดีโอ :: ใส่ลิงค์รูปภาพ ใส่วิดีโอ
ไอคอน ::
ข้อความ ::
รหัส :
 
 
 


EMBEDED CODE
 
 
กรุณาล๊อกอินก่อน เพื่อแสดงความคิดเห็น