หมวด การเงิน » กระทู้ที่ 596624
5 สิ่งที่ต้องรู้เอาไว้ก่อนคิดจะ กู้เงินนอกระบบ บอกเลยอันตรายมากเว่อร์

ดูข้อมูลคนนี้ ส่งข้อความ
Patompo

20/08/2019
14:35:54
119.76.5.99


ปัญหาเรื่อง เงินกู้นอกระบบ โดยส่วนตัวแล้วรู้สึกว่าเป็นปัญหาที่เรื้อรังมาก ๆ เงินกู้นอกระบบนั้นถือว่าสร้างผลเสียให้กับระบบเศรษฐกิจในประเทศอย่างมาก ๆ และที่สำคัญที่สุดก็คือ ลูกหนี้ที่ใช้บริการกู้เงินนอกระบบยังได้รับความเลื่อมล้ำ ความไม่เป็นธรรมอีกด้วย สังเกตได้ง่าย ๆ เลยว่าเรามักจะเห็นข่าวโดนทวงหนี้โหดอยู่เป็นประจำ

เงินกู้นอกระบบเป็นแหล่งบริการให้กู้เงินโดยนายทุนที่มีเงินเยอะ ต้องการปล่อยเงินกู้ในอัตราดอกเบี้ยที่โหด อาศัยว่าคนที่มาขอกู้เขามีความเดือดร้อนเรื่องเงิน นายทุนปล่อยเงินกู้นอกระบบบางรายก็เลยอาศัยช่องโหว่นี้ฉกฉวยโอกาสซะเลย เป็นการกู้ยืมเงินโดยไม่อยู่ในระบบของสถาบันการเงิน ผู้ให้บริการบางรายอาจจะมีการเซ็นต์สัญญา ข้อบังคับ กฎระเบียบต่าง ๆ เอาไว้ด้วย ซึ่งถ้าหากผู้กู้อย่างเรา ๆ ไม่ได้อ่านเงื่อนไข รายละเอียดการกู้เงินนอกระบบให้ดี แน่นอนเลยว่าความซวยจะมาเยือน เพราะอัตราดอกเบี้ยของเงินกู้นอกระบบนั้นค่อนข้างสูง ซึ่งจะแตกต่างกับเงินกู้ในระบบจากธนาคาร หรือ ผู้ให้บริการสินเชื่อต่าง ๆ เช่น สินเชื่อส่วนบุคคล สินเชื่อ SME ฯลฯ การให้บริการเงินกู้ในระบบจะมีอัตราดอกเบี้ยที่เป็นธรรมกว่า เป็นการกู้ยืมเงินแบบถูกกฎหมาย แน่นอนเลยว่าจะไม่มีการใช้ความรุนแรง หรือทวงหนี้โหดแบบในข่าวอย่างแน่นอน

สิ่งที่ต้องระวังเมื่อกู้เงินนอกระบบ
1.เงินกู้นอกระบบมีเงื่อนไขซับซ้อน
สิ่งที่โดดเด่นล่อตาล่อใจของเงินกู้นอกระบบก็คือ ความรวดเร็วในการขอเงินกู้ เพราะผู้ที่มาใช้บริการกู้เงินนอกระบบ แน่นอนเลยว่าส่วนมากมีความต้องการจะใช้เงิน ทำให้นายทุนส่วนใหญ่กำหนดเงื่อนไขการกู้ยืมที่ซับซ้อนขึ้นมา เช่น การปรับอัตราดอกเบี้ย ระยะเวลาการกู้ยืม เพื่อแลกกับความรวดเร็วในการอนุมัติเงิน

2.นายทุนเงินกู้นอกระบบปิดบ้านหนี ทำให้จ่ายเงินไม่ตรงเวลา
ก่อนอื่นต้องยอมรับว่าวงการเงินกู้นอกระบบมีทั้งคนที่ดี และคนที่ไม่ดี นายทุนที่หัวใสบางคนก็อาจจะเล่นแง่ เมื่อใกล้ถึงกำหนดชำระดอกเบี้ย หรือ เงินกู้นอกระบบ นายทุนบางรายก็อาจจะหายตัวไปสักพัก ทำให้ลูกหนี้ไม่สามารถชำระหนี้ได้ จากนั้นลูกหนี้ก็อาจจะโดนเอาเปรียบได้ เพราะชำระหนี้ไม่ตรงเวลา

3.เงินกู้นอกระบบมีการทวงเงินแบบไม่เป็นธรรม
ข้อนี้เชื่อว่าเพื่อน ๆ ทุกคนน่าจะเคยเห็นกันอยู่บ้างแล้ว ตามข่าวทั่วไป ด้วยอัตราดอกเบี้ยที่โหด ไม่เป็นธรรม ทำให้ลูกนี้ไม่มีความสามารถในการชำระหนี้ได้ตรงเวลา บางครั้งก็อาจจะเกิดเหตุการณ์ทวงหนี้โดยใช้ความรุนแรงขึ้นได้

4.เงินกู้นอกระบบยังผิดกฎหมาย
การให้บริการ กู้เงินนอกระบบ ยังเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้องตามกฎหมาย เป็นการกู้ยืมกันเองด้วยความสมัครใจ ทำให้ทางรัฐบาลไม่สามารถเข้าไปตรวจสอบได้

5.ทำให้เป็นหนี้นอกระบบไม่จบสิ้น
เมื่อลูกหนี้ไม่มีความสามารถในการชำระหนี้ ก็จำเป็นจะต้องไปใช้บริการแหล่งเงินกู้นอกระบบเจ้าอื่น ๆ เพื่อนำมาโปะตรงที ตรงนี้ที สุดท้ายก็เข้าสู่วงจรการเป็นหนี้ไปอย่างยาว ๆ

ทางที่ดีที่สุด หากต้องการ เงินกู้นอกระบบ ควรเลือกใช้บริการแหล่งนายทุนที่เชื่อถือได้ ที่สำคัญคือต้องอ่านเงื่อนไขการกู้ยืมให้ดีด้วย อย่าเห็นแค่ว่าอนุมัติไว รวดเร็ว มีคนเจ็บมานักแต่นักแล้วเพราะการกู้เงินนอกระบบเนี่ยยยยย

ขอบคุณข้อมูลจาก : http://www.moneywecan.com/shark-loans/
 
แสดงความคิดเห็น
กรุณาล๊อกอินเข้าระบบสมาชิกก่อนค่ะ
ชื่อ ::
E-mail ::
รูป :: ( เฉพาะสมาชิก )
รูปภาพ / วิดีโอ :: ใส่ลิงค์รูปภาพ ใส่วิดีโอ
ไอคอน ::
ข้อความ ::
รหัส :
 
 
 


EMBEDED CODE
 
 
กรุณาล๊อกอินก่อน เพื่อแสดงความคิดเห็น