หมวด การเงิน » กระทู้ที่ 596811
กองทุน ตราสารหนี้ระยะสั้น เหมาะกับใคร มีข้อดีอะไรบ้าง

ดูข้อมูลคนนี้ ส่งข้อความ
Patompo

27/08/2019
10:30:20
110.169.42.242


ตราสารหนี้ระยะสั้น
ในการลงทุนเกี่ยวกับ ตราสารหนี้ระยะสั้น นับว่าเป็นการลงทุนที่ได้รับความนิยมกันอย่างมากมาย เราลองมาทำความรู้จักกันก่อนดีกว่า ว่าตราสารหนี้ระยะสั้น คืออะไรกันแน่ ?
ตราสารหนี้ระยะสั้น คือ เอกสารตราสารทางการเงินที่มีอายุ 1 ปี หรือน้อยกว่า 1 ปี ผู้ที่ออกตราสารหนี้จะเป็นผู้กู้ มีความเกี่ยวพันกับการคืนเงินต้น และส่งมอบผลตอบแทนที่มาในรูปแบบของดอกเบี้ย ส่วนผู้ถือตราสารหนี้ จะเป็นผู้ถือตราสารหนี้ ไม่ใช่ลูกนี้ โดยจะถือตราสารหนี้ไว้ไม่เกินระยะเวลา 1 ปี

กองทุนตราสารหนี้ระยะสั้น คืออะไร ?
กองทุนรวมตราสารหนี้ระยะสั้น คือ กองทุนที่ลงทุนเกี่ยวกับตั๋วแลกเงิน พันธบัตรรัฐบาล ตั๋วเงินคลัง ฯลฯ ซึ่งเป็นตราสารระยะสั้นที่มีอายุไม่เกิน 1 ปี

ตราสารหนี้ระยะสั้น เหมาะกับใคร ?
สำหรับคนที่อยากลงทุนแต่ไม่มีความช่ำชองทางด้านการดูพอร์ทการลงทุนของตัวเอง ตราสารหนี้ระยะสั้น น่าจะเป็นหนึ่งในรูปแบบการลงทุนที่เหมาะแบบสุด ๆ แถมการลงทุนในกองทุนตราสารหนี้ระยะสั้นยังเหมาะกับคนที่ต้องการมีสภาพคล่องทางการเงิน เนื่องจากการลงทุนในกองทุนตราสารหนี้เป็นการลงทุนพักเงินในช่วงสั้น ๆ หรือถ้าใครต้องการลงทุนเพื่อสำรองเงินไว้ใช้ในเวลาฉุกเฉินก็ได้เช่นกัน

ข้อดีของกองทุนรวมตราสารหนี้
1.เหมาะกับการกระจายความเสี่ยง
ถึงแม้ว่าผลการตอบแทนของตราสารหนี้ระยะสั้นจะไม่ได้สูงมากเมื่อเทียบกับการลงทุนในรูปแบบอื่น ๆ แต่ก็ต้องยอมรับว่าตราสารหนี้ระยะสั้นเป็นการลงทุนที่มีสภาพคล่องสูง จึงเหมาะอย่างยิ่งที่จะมาช่วยกระจายความเสี่ยงในการลงทุน
2.กองทุนตราสารหนี้ระยะสั้นมีสภาพคล่องสูง
การซื้อ-ขายกองทุนรวมตราสารหนี้สามารถทำการซื้อ-ขายได้ทุกวัน หากนักลงทุนต้องการใช้เงินด่วนฉุกเฉินจนถึงขั้นต้องขายกองทุนเพื่อนำเงินไปใช้ ก็สามารถรับเงินจากการขายกองทุนตราสารหนี้ระยะสั้นได้เลยในวันทำการถัดไป
3.ตราสารหนี้ระยะสั้นมีความเสี่ยงต่ำ
การลงทุนกับตราสารหนี้ระยะสั้นนั้นมีความเสี่ยงต่ำ เป็นการนำเงินลงทุนของเราไปบริหารจัดการโดยบุคคลที่มีความเชี่ยวชาญทางด้านการลงทุนโดยเฉพาะ

ผลตอบแทนกองทุนตราสารหนี้ระยะสั้น
การลงทุนใน ตราสารหนี้ระยะสั้น นั้นจะมีอัตราผลตอบแทนต่ำกว่าการลงทุนในรูปแบบอื่น ๆ เพราะมีความเสี่ยงในการลงทุนที่ค่อนข้างต่ำ แต่สุดท้ายนี้.. ไม่ว่าจะเป็นการลงทุนในรูปแบบไหนก็ต่ำ ผู้ลงทุนเองต้องระลึกเอาไว้เสมอว่าทุกการลงทุนนั้นมีความเสี่ยง ก่อนการลงทุนจำเป็นจะต้องศึกษาข้อมูล รายละเอียดต่าง ๆ ก่อนการลงทุนเอาไว้เป็นอย่างดี

ขอบคุณข้อมูลจาก http://www.moneywecan.com/short-debt-instruments/

 
แสดงความคิดเห็น
กรุณาล๊อกอินเข้าระบบสมาชิกก่อนค่ะ
ชื่อ ::
E-mail ::
รูป :: ( เฉพาะสมาชิก )
รูปภาพ / วิดีโอ :: ใส่ลิงค์รูปภาพ ใส่วิดีโอ
ไอคอน ::
ข้อความ ::
รหัส :
 
 
 


EMBEDED CODE
 
 
กรุณาล๊อกอินก่อน เพื่อแสดงความคิดเห็น