Clarivate Analytics สร้างความร่วมมือกับ Impactstory

ดูข้อมูลคนนี้ ส่งข้อความ
IQPR

26/06/2017
12:40:17
49.228.78.104


ความร่วมมือครั้งใหม่ระหว่างภาครัฐและเอกชน จะเชื่อมโยงนักวิจัยกับฐานข้อมูลที่ได้รับการรับรอง ซึ่งรวบรวมวารสารแบบเปิดฉบับใหม่ๆ กว่า 18 ล้านรายการจาก Web of Science

Clarivate Analytics ประกาศความร่วมมือเชิงกลยุทธ์ครั้งใหม่ระหว่างภาครัฐและเอกชน ร่วมกับ Impactstory เพื่อขจัดอุปสรรคสำคัญที่ขัดขวางนักวิจัย นั่นคือ การถูกจำกัดการเข้าถึงวารสารแบบเปิด (OA) และบทความคุณภาพสูงที่เป็นที่ยอมรับในวงการ โดยเงื่อนไขของข้อตกลงระบุว่า Clarivate Analytics จะให้เงินสนับสนุนแก่ Impactstory เพื่อพัฒนาบริการ oaDOI ซึ่งจะช่วยให้เข้าถึงวารสารแบบเปิดได้ง่ายขึ้น ทำให้กระบวนการวิจัยเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพตั้งแต่การคิดค้นไปจนถึงการตีพิมพ์

โลกแห่งงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์มีความซับซ้อน นักวิจัยที่ค้นหาบทความวิชาการบนโลกออนไลน์มักพบเจอแต่งานเขียนที่ไม่น่าเชื่อถือ เนื่องจากผลการค้นหามักไม่แสดงบทความที่ต้องจ่ายเงินจึงจะเข้าถึงได้ และในบางครั้งก็แสดงบทความที่ยังไม่ได้รับการตรวจสอบจากบุคคลในวงการ หรือบทความที่นำมาเผยแพร่อย่างผิดกฎหมาย ทั้งนี้ ความร่วมมือระหว่าง Clarivate Analytics และ Impactstory จะช่วยเปิดช่องทางการค้นหาข้อมูลให้กว้างขึ้นสำหรับนักวิจัยและสถาบันต่างๆ เพื่อให้สามารถเข้าถึงงานวิจัยที่เชื่อถือได้ในแบบที่ยั่งยืนสำหรับระบบนิเวศการเผยแพร่งานเขียนทางวิทยาศาสตร์

oaDOI เป็นบริการของ Impactstory ซึ่งเป็นหน่วยงานไม่แสวงหาผลกำไรที่สร้างเครื่องมือออนไลน์เพื่อช่วยให้เข้าถึงงานเขียนทางวิทยาศาสตร์ได้ง่ายขึ้นและนำกลับมาใช้ได้เรื่อยๆ ปัจจุบัน Impactstory ได้รวบรวมบทความไว้มากถึง 90 ล้านรายการ และเปิดให้เข้าถึงฉบับเต็มได้อย่างรวดเร็วและไม่เสียเงิน ในรูปแบบ API แบบเปิดที่ถูกนำไปใช้งานในห้องสมุดกว่า 700 แห่งทั่วโลก และเติมเต็มการค้นคว้าข้อมูลกว่า 2 ล้านครั้งต่อวัน นอกจากนี้ Impactstory ยังเป็นผู้พัฒนา Unpaywall ส่วนเสริมเบราว์เซอร์แบบไม่เสียเงินที่ใช้ oaDOI ในการค้นหาบทความฉบับเต็ม เมื่อนักวิจัยพบเจอกับบทความที่ต้องเสียเงินในการเข้าถึง

เจย์ แนดเลอร์ ซีอีโอของ Clarivate Analytics กล่าวว่า "Clarivate Analytics กำลังพยายามผลักดันงานวิจัยและการค้นคว้าด้วยแหล่งข้อมูลแบบเปิดที่น่าเชื่อถือ ได้รับการยอมรับ และเปิดให้เข้าถึงฉบับเต็มโดยไม่เสียเงิน ความร่วมมือครั้งนี้สะท้อนให้เห็นถึงเป้าหมายของเราในการก้าวเป็นแบรนด์ล้ำสมัยที่เน้นความร่วมมือ และทุ่มเทให้กับการแบ่งปันงานวิจัยที่สำคัญแก่ชุมชนนักวิจัยในรูปแบบที่ถูกกฎหมายและเป็นไปตามข้อกำหนด"

Clarivate กำลังพัฒนาและนำเสนอฟังก์ชั่นการวิเคราะห์และโซลูชั่นการทำงานที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้แก่วงจรการวิจัย ตั้งแต่การวางแนวคิด การทดลอง การตรวจสอบจากบุคคลในวงการ การตีพิมพ์ การเผยแพร่ ไปจนถึงการประเมินผลงาน สำหรับความร่วมมือกับ Impactstory จะช่วยเร่งกระบวนการคิดค้นนวัตกรรมใหม่ๆของลูกค้า ด้วยการเชื่อมเหล่านักวิจัยกับฐานข้อมูลที่ได้รับการรับรอง อันประกอบด้วยวารสารแบบเปิดฉบับใหม่กว่า 18 ล้านรายการจาก Web of Science การยกระดับการเข้าถึงแหล่งความรู้ที่เกิดจากความร่วมมือครั้งนี้ นับเป็นสิ่งที่มีค่าอย่างยิ่งโดยเฉพาะสำหรับสถาบันขนาดเล็ก

ฮีทเธอร์ ไพโววาร์ ผู้ร่วมก่อตั้ง Impactstory กล่าว "เป้าหมายของเราคือการขจัดอุปสรรคของนักวิจัย ด้วยการช่วยให้เข้าถึงบทความฉบับเต็มที่จะเป็นประโยชน์ต่องานวิจัย สำหรับเงินสนับสนุนที่ได้รับจาก Clarivate จะทำให้นักวิจัยทุกคนและห้องสมุดทุกแห่งสามารถเข้าถึงบทความกว่า 18 ล้านรายการได้ ไม่ว่าจะลงทะเบียนเป็นสมาชิกหรือไม่ก็ตาม"

"ความร่วมมือครั้งใหม่กับภาคเอกชนจะช่วยผลักดันภารกิจในการทำงานวิจัยเชิงวิชาการให้ทุกคนเข้าถึงได้ ทั้งยังยกระดับความก้าวหน้าในการสร้างระบบนิเวศชุมชนวิทยาศาสตร์ที่แข็งแกร่งและเปิดกว้างมากขึ้น"

Clarivate Analytics

Clarivate(TM) Analytics ช่วยเร่งกระบวนการสร้างสรรค์นวัตกรรมด้วยการนำเสนอข้อมูลเชิงลึกและข้อมูลวิเคราะห์ที่เชื่อถือได้ให้แก่ลูกค้าทั่วโลก ซึ่งทำให้ลูกค้าสามารถคิดค้น คุ้มครอง และทำการตลาดแนวคิดใหม่ๆได้อย่างรวดเร็วขึ้น Clarivate Analytics ซึ่งในอดีตคือธุรกิจ Intellectual Property & Science ในเครือ Thomson Reuters เป็นเจ้าของและดำเนินธุรกิจต่างๆในรูปแบบให้บริการแก่สมาชิก โดยมุ่งเน้นไปที่การค้นคว้าวิจัยทางวิทยาศาสตร์และวิชาการ การวิเคราะห์สิทธิบัตรและมาตรฐานด้านกฎเกณฑ์ การพัฒนานวัตกรรมด้านเวชภัณฑ์และเทคโนโลยีชีวภาพ การคุ้มครองเครื่องหมายการค้าการคุ้มครองกรรมสิทธิ์ในตราสินค้า และการบริหารจัดการทรัพย์สินทางปัญญา ปัจจุบัน Clarivate(TM) Analytics เป็นบริษัทที่ดำเนินงานอย่างอิสระ มีพนักงานมากกว่า 4,000 คน และมีการดำเนินงานในกว่า 100 ประเทศทั่วโลก ทั้งยังเป็นเจ้าของแบรนด์ดังมากมาย เช่น Web of Science(TM), Cortellis(TM), Derwent(TM), CompuMark(TM), MarkMonitor(R) และ Techstreet(TM) เป็นต้น สามารถรับชมข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ clarivate.com
 
แสดงความคิดเห็น
กรุณาล๊อกอินเข้าระบบสมาชิกก่อนค่ะ
ชื่อ ::
E-mail ::
รูป :: ( เฉพาะสมาชิก )
รูปภาพ / วิดีโอ :: ใส่ลิงค์รูปภาพ ใส่วิดีโอ
ไอคอน ::
ข้อความ ::
รหัส :
 
 
 


EMBEDED CODE
 
 
กรุณาล๊อกอินก่อน เพื่อแสดงความคิดเห็น

  กด Like Fanpage SiamZa.Com ติดตามข่าวสาร ได้ง่ายๆครับ