Cyberport จับมือธนาคารกลางฮ่องกง นำคณะผู้แทนกลุ่มฟินเทคบินลัดฟ้าสู่ลอนดอน

ดูข้อมูลคนนี้ ส่งข้อความ
IQPR

21/09/2017
05:54:52
134.236.19.135


Hong Kong Cyberport และธนาคารกลางฮ่องกง หรือ HKMA นำคณะผู้แทนจากอุตสาหกรรมฟินเทค (เทคโนโลยีทางการเงิน) กลุ่มใหญ่ที่สุดเดินทางไปยังกรุงลอนดอนในระหว่างวันที่ 19-21 กันยายน เพื่อกระชับความร่วมมือระหว่างเครือข่ายพันธมิตรในอุตสาหกรรมฟินเทคของทั้งสองเมือง โดยกิจกรรมดังกล่าวถือเป็นส่วนหนึ่งของการประชุมผู้แทน ICT ประจำปี ซึ่งจัดขึ้นภายใต้ความร่วมมือของ Cyberport และคณะกรรมาธิการร่วมด้านเทคโนโลยีสารสนเทศของฮ่องกง (HKITJC)

คณะผู้แทนกลุ่มดังกล่าวประกอบด้วยตัวแทนจากภาคส่วนต่างๆ รวมกว่า 70 คน ทั้งผู้แทนจากสำนักการคลังและบริการทางการเงิน สำนักเทคโนโลยีสารสนเทศแห่งเขตปกครองพิเศษฮ่องกง ธนาคารกลางฮ่องกง ธนาคารพาณิชย์ นักลงทุน องค์กรวิชาชีพ และบริษัทสตาร์ทอัพด้านฟินเทคจาก Cyberport สำหรับวัตถุประสงค์ของกิจกรรมครั้งนี้คือ การกระชับความสัมพันธ์และยกระดับความร่วมมือระหว่างผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในธุรกิจฟินเทคทั่วโลก พร้อมกับแสวงหาโอกาสทางธุรกิจและการลงทุน ตลอดจนโปรโมทภาพลักษณ์ของฮ่องกงในฐานะศูนย์กลางฟินเทคชั้นนำแห่งเอเชีย

ในระหว่างงานเลี้ยงอาหารค่ำที่มีกรุงลอนดอนร่วมเป็นเจ้าภาพเมื่อวันที่ 19 กันยายนที่ผ่านมา (ตามเวลาอังกฤษ) เจ้าหน้าที่และผู้นำจากกลุ่มฟินเทครวมถึงเครือข่ายนักลงทุนได้ร่วมเป็นสักขีพยานในพิธีลงนามความร่วมมือระหว่างบริษัทสตาร์พอัพจาก Cyberport อย่างบริษัท TNG FinTech Group และบริษัทสัญชาติอังกฤษอย่าง Tranglo ในการเปิดตัวบริการกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ในสหราชอาณาจักร ตามเป้าหมายการขยายกลุ่มความร่วมมือ "Global E-Wallet Alliance" ไปยัง 14 ประเทศ พร้อมกับตั้ง TNG ให้เป็นแพลตฟอร์มชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์แบบข้ามทวีป นอกจากนี้ ผู้มาร่วมงานยังได้เป็นสักขีพยานในการเปิดตัวโปรแกรมรับรองคุณภาพฟินเทคของอีกหนึ่งบริษัทสตาร์ทอัพจาก Cyberport อย่าง Institute of Financial Technologists ที่มุ่งบ่มเพาะบุคลากรรุ่นใหม่ที่จะช่วยผลักดันอุตสาหกรรมฟินเทคให้ก้าวไกลยิ่งกว่าเดิม

Dr Lee George Lam ประธานของ Cyberport กล่าวว่า "เรารู้สึกยินดีอย่างยิ่งที่ได้จับมือกับธนาคารกลางฮ่องกงพาคณะผู้แทนกลุ่มฟินเทคเดินทางไปยังกรุงลอนดอน และยินดีที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลและพันธมิตรเชิงกลยุทธ์เป็นอย่างดี กิจกรรมดังกล่าวถือเป็นเครื่องพิสูจน์ถึงความตั้งใจของ Cyberport ในการสร้างระบบนิเวศเชิงดิจิทัล นอกจากนี้ เรายังมุ่งมั่นที่จะผลักดันบริษัทสตาร์ทอัพอย่าง TNG ให้ไปได้ไกลในระดับโลก รวมถึงเปิดทางให้ Institute of Financial Technologists บ่มเพาะบุคลากรที่มีความสามารถเพื่อเข้ามาพลิกโฉมอุตสาหกรรมการเงิน พร้อมสร้างแรงกระตุ้นให้กับภาคเศรษฐกิจของฮ่องกง ในระหว่างภารกิจนี้ เราจะเสริมสร้างความสัมพันธ์กับเหล่าบริษัทฟินเทคชั้นนำและนักลงทุนในอังกฤษ และจะเชิญชวนพวกเขาเหล่านี้มายังฮ่องกง เพื่อใช้เป็นฐานสำหรับการขยายธุรกิจสู่ประเทศต่างๆในเอเชียและตามแนวเส้นทางสายไหม"

Mr James Lau เลขาธิการสำนักการคลังและบริการทางการเงิน กล่าวว่า "ฮ่องกงตั้งเป้าว่าจะอ้าแขนรับนวัตกรรมและเทคโนโลยี อย่างเช่นฟินเทค ดังนั้นการสร้างเศษฐกิจที่แข็งแกร่งยิ่งขึ้นและการสร้างเมืองที่มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นจึงเป็นนโยบายสำคัญอันดับต้นๆ ฮ่องกงเพียบพร้อมด้วยกฎหมายที่เอื้ออำนวย ระบบจัดเก็บภาษีในอัตราต่ำและไม่ซับซ้อน โครงสร้างพื้นฐานระดับโลก เสรีภาพด้านข้อมูลข่าวสาร และระบบดูแลจัดระเบียบที่แข็งแกร่ง ทั้งหมดนี้ผลักดันให้เราก้าวขึ้นเป็นศูนย์กลางทางการเงินระดับโลก และมีสภาพแวดล้อมที่เป็นมิตรต่อการพัฒนาอุตสาหกรรมฟินเทค ทั้งนี้ การสร้างเครือข่ายและการผสมผสานทางความคิดถือเป็นสิ่งจำเป็นต่ออุตสาหกรรมสมัยใหม่ซึ่งรวมถึงฟินเทค และผมยินดีที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของการดำเนินงานอันนำมาซึ่งความร่วมมือที่แข็งแกร่งในทุกภาคส่วน เพื่อสนับสนุนการเติบโตทางธุรกิจและสร้างโอกาสในการลงทุนต่อไป"

Mr Shu-pui Li กรรมการบริหาร (โครงสร้างพื้นฐานทางการเงิน) ประจำธนาคารกลางฮ่องกง กล่าวว่า "เรายินดีที่ได้ร่วมภารกิจกับ Cyberport ในการนำคณะผู้แทนไปยังกรุงลอนดอนเพื่อโปรโมทฮ่องกงให้เป็นศูนย์กลางการลงทุนสำหรับอุตสาหกรรมฟินเทค และในฐานะศูนย์กลางทางการเงินระดับโลก ฮ่องกงพร้อมที่จะก้าวขึ้นเป็นศูนย์กลางฟินเทคด้วยเช่นกัน ทั้งนี้ โครงสร้างพื้นฐานทางการเงินที่เชื่อถือได้ การบริหารธนาคารและกองทุนที่มีประสิทธิภาพ รวมถึงกรอบกฎหมายและการดูแลตรวจสอบที่แข็งแกร่ง ส่งผลให้ฮ่องกงมีศักยภาพในการสร้างสภาพแวดล้อมที่เอื้ออำนวยต่อสถาบันการเงิน ผู้ให้บริการชำระเงิน และบริษัทฟินเทคในการพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ นอกจากนี้ ด้วยทำเลที่ตั้งซึ่งอยู่ใกล้กับจีนแผ่นดินใหญ่ รวมถึงความเข้าใจและความสัมพันธ์ที่มีกับตลาดในจีนแผ่นดินใหญ่ ยังทำให้ฮ่องกงกลายเป็นแหล่งลงทุนชั้นเยี่ยมสำหรับบริษัทฟินเทคในการพัฒนาสู่อนาคตที่สดใส เราเชื่อว่าฮ่องกงมีส่วนประกอบทุกอย่างที่จำเป็นสำหรับบริษัทฟินเทคจากต่างประเทศที่ต้องการวางรากฐานและขยายธุรกิจ โดยเฉพาะบริษัทที่มาจากสหราชอาณาจักร"

คณะผู้แทนจากฮ่องกงจะเยี่ยมชม Accenture FinTech Innovation Lab London ในวันนี้ (ตามเวลาอังกฤษ) รวมถึงพปปะกับเหล่าผู้บริหารบริษัทฟินเทคของอังกฤษ ตลอดจนเรียนรู้จากผู้บริหารระดับสูงในภาคธนาคาร ว่าด้วยการพลิกโฉมอุตสาหกรรมการเงินด้วยเทคโนโลยีทางการเงิน

นอกจากนี้ Cyberport ยังเตรียมบรรยายเกี่ยวกับฟินเทคในการประชุม Think Asia Think Hong Kong Symposium ซึ่งจัดโดยองค์การสภาพัฒนาการค้าฮ่องกง (HKTDC) ในวันที่ 21 กันยายน (ตามเวลาอังกฤษ)

เกี่ยวกับ Cyberport

Cyberport คือชุมชนนวัตกรรมดิจิทัลที่ประกอบด้วยบริษัทเทคโนโลยีดิจิทัลกว่า 900 แห่ง และบริหารงานโดยบริษัท Hong Kong Cyberport Management Company Limited ของรัฐบาลเขตปกครองพิเศษฮ่องกง Cyberport ต้องการผลักดันอุตสาหกรรมเทคโนโลยีดิจิทัลให้กลายเป็นกลไกหลักในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจฮ่องกง จึงมีความมุ่งมั่นในการบ่มเพาะเยาวชน บริษัทสตาร์ทอัพ และผู้ประกอบการให้เติบโตในอุตสาหกรรมดิจิทัล ผ่านโครงการบ่มเพาะและการผูกสัมพันธ์กับนักลงทุนและพันธมิตรเชิงกลยุทธ์ อีกทั้งยังผลักดันความร่วมมือระหว่างพันธมิตรทางธุรกิจทั้งในประเทศและต่างประเทศ เพื่อสร้างโอกาสใหม่ๆ รวมถึงเร่งให้มีการนำระบบดิจิทัลไปใช้ในหมู่ผู้ประกอบการ SME และบริษัทต่างๆ

Cyberport มีความมุ่งมั่นในการสร้างกลุ่มเทคโนโลยีดิจิทัลสำคัญๆ ได้แก่ FinTech, eCommerce, IoT/Wearables และ Big Data/AI เพื่อส่งเสริมการพัฒนาฮ่องกงสู่การเป็น "เมืองอัจฉริยะ" โดยในบรรดาเทคโนโลยีที่กล่าวมานั้น กลุ่มฟินเทคได้เติบโตจนกลายเป็นชุมชนที่แข็งแกร่งซึ่งมีบริษัทมากกว่า 200 แห่ง

ด้วยทีมงานมืออาชีพที่ทุ่มเทให้กับการนำเสนอบริการเสริมอันครอบคลุมเพื่อสนับสนุนชุมชนดิจิทัลของเรา ตลอดจนช่วยจัดหาสิ่งอำนวยความสะดวกด้านเทคโนโลยีอันล้ำสมัย ส่งผลให้ Cyberport ก้าวขึ้นเป็นผู้ที่มีบทบาทสำคัญในอุตสาหกรรมเทคโนโลยีดิจิทัลของฮ่องกง

รับชมข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.cyberport.hk

เกี่ยวกับ HKMA

ธนาคารกลางฮ่องกง หรือ HKMA คือหน่วยงานของรัฐบาลฮ่องกงที่รับผิดชอบด้านการรักษาเสถียรภาพทางการเงินและการธนาคาร โดยก่อตั้งขึ้นเมื่อเดือนเมษายนปี 2536 ด้วยการรวมสำนักงานกองทุนอัตราแลกเปลี่ยนและคณะกรรมการการธนาคารเข้าไว้ด้วยกัน

วัตถุประสงค์ด้านนโยบายของ HKMA ประกอบด้วย

- เพื่อรักษาเสถียรภาพของค่าเงินให้อยู่ในกรอบการทำงานของระบบอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราแบบเชื่อมโยง
- เพื่อส่งเสริมเสถียรภาพและบูรณภาพของระบบการเงิน ซึ่งครอบคลุมถึงระบบการธนาคาร
- เพื่อช่วยรักษาสถานะของฮ่องกงในฐานะศูนย์กลางทางการเงินระหว่างประเทศ รวมทั้งรักษาและพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานทางการเงินของฮ่องกง
- เพื่อบริหารจัดการกองทุนอัตราแลกเปลี่ยนเงินตรา

สื่อมวลชนสามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

Hong Kong Cyberport
Elsa Lee
โทร. +852 3166 3829
อีเมล: elsalee@cyberport.hk

Joey Chan
โทร. +44(0)7475606358 / +852 3166 3613
อีเมล: joeychan@cyberport.hk

HKMA
Herbert Lam
โทร. +852 2878 1802
อีเมล: commsunit@hkma.gov.hk
 
แสดงความคิดเห็น
กรุณาล๊อกอินเข้าระบบสมาชิกก่อนค่ะ
ชื่อ ::
E-mail ::
รูป :: ( เฉพาะสมาชิก )
รูปภาพ / วิดีโอ :: ใส่ลิงค์รูปภาพ ใส่วิดีโอ
ไอคอน ::
ข้อความ ::
รหัส :
 
 
 


EMBEDED CODE
 
 
กรุณาล๊อกอินก่อน เพื่อแสดงความคิดเห็น

  กด Like Fanpage SiamZa.Com ติดตามข่าวสาร ได้ง่ายๆครับ