Clarivate Analytics เปิดตัวรายงาน 2017 State of Innovation บ่งชี้ทั่วโลกยังคงเดินหน้าสร้างสรรค์นวัตกรรม แต่ในระดับที่ชะลอตัวลง

ดูข้อมูลคนนี้ ส่งข้อความ
IQPR

27/09/2017
11:57:49
134.236.19.135


ตัวเลขประดิษฐกรรมที่ได้มีการจดสิทธิบัตรที่ชะลอตัวลงในจีน ประกอบกับเม็ดเงินลงทุนในการทำ R&D ที่หดตัวลงอย่างต่อเนื่องนั้น ส่งผลให้เกิดภาวะซบเซาใน 12 อุตสาหกรรมหลัก

รายงาน 2017 State of Innovation Report: The Relentless Desire to Advance ซึ่งได้มีการเผยแพร่ในวันนี้ ระบุว่า บทวิเคราะห์กิจกรรมด้านการวิจัยและจดสิทธิบัตรใน 12 อุตสาหกรรมหลักๆชี้ให้เห็นถึงอัตราการขยายตัวที่ชะลอตัวลงในปี 2559 เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า โดยอัตราการจดสิทธิบัตรยังคงอยู่ในช่วงขาขึ้น ด้วยยอดการประกาศขอจดสิทธิบัตรกว่า 2.6 ล้านครั้งเมื่อปี 2559 ที่ผ่านมา ข้อมูลนี้บ่งชี้ว่า บรรดาองค์กร มหาวิทยาลัย หน่วยงานรัฐ และสถาบันวิจัยทั่วโลก ต่างเดินหน้าค้นหาวิธีการแก้ไขปัญหาใหม่ๆอย่างไม่หยุดยั้ง เพื่อรับมือกับปัญหาที่หนักหน่วงที่สุดของโลก

รายงานดังกล่าวเป็นผลการวิจัยปีที่ 8 ของ Clarivate Analytics ผู้นำระดับโลกด้านการนำเสนอข้อมูลเชิงลึกและข้อมูลวิเคราะห์ที่เชื่อถือได้ เพื่อช่วยเร่งกระบวนการสร้างสรรค์นวัตกรรม ซึ่งได้ทำการวิเคราะห์ข้อมูลเกี่ยวกับทรัพย์สินทางปัญญาทั่วโลก ทั้งจำนวนการขอจดสิทธิบัตรทั่วโลก และการตีพิมพ์วรรณกรรมวิทยาศาสตร์ ในฐานะที่เป็นตัวชี้วัดนวัตกรรมที่ได้รับการยอมรับ รายงานวิจัยปีนี้พบว่ามีการยื่นขอจดสิทธิบัตรเพิ่มขึ้น 8% ซึ่งชะลอตัวลงจากปีก่อนหน้านั้นที่ขยายตัว 14% นอกจากนี้ รายงานดังกล่าวยังพบว่า อุตสาหกรรมที่มีการสร้างสรรค์นวัตกรรมเพิ่มขึ้นมากที่สุด ได้แก่ อุตสาหกรรมอาหาร เครื่องดื่ม และยาสูบ ซึ่งพุ่งสูงถึง 39%

รายงานดังกล่าวได้ศึกษาความเคลื่อนไหวในอุตสาหกรรมต่างๆจำนวน 12 อุตสาหกรรมด้วยกัน ได้แก่ อวกาศและกลาโหม; ยานยนต์; เทคโนโลยีชีวภาพ; เครื่องสำอางและสุขภาพ; อาหาร เครื่องดื่ม และยาสูบ; เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน; เทคโนโลยีสารสนเทศ; เครื่องมือการแพทย์; น้ำมันและก๊าซ; เภสัชภัณฑ์; เซมิคอนดักเตอร์ และโทรคมนาคม

รายงาน State of Innovation ยังติดตามผลงานการตีพิมพ์วรรณกรรมวิทยาศาสตร์ทั่วโลก ในฐานะที่เป็นหน้าต่างสู่โลกแห่งการวิจัยทางวิทยาศาสตร์และวิชาการ ซึ่งมักกรุยทางสู่การค้นพบและการคุ้มครองสิทธิในนวัตกรรม นับเป็นอีกครั้งที่ยอดการผลิตวรรณกรรมวิทยาศาสตร์ได้ปรับตัวลดลงเมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา ตอกย้ำภาพในอนาคตข้างหน้าที่ว่านวัตกรรมจะชะลอตัวลง

"แม้ว่า จะปฏิเสธไม่ได้ว่าการสร้างสรรค์นวัตกรรมได้ชะลอตัวลง แต่ก็ไม่ได้หยุดกลางคันเสียทีเดียว" เจย์ แนดเลอร์ ซีอีโอของ Clarivate Analytics กล่าว "นวัตกรรมยังคงอยู่ในช่วงขาขึ้น ซึ่งเป็นเหตุผลที่เราหมั่นตรวจวัดนวัตกรรมด้วยเกณฑ์ที่เป็นรูปธรรม เพื่อให้เห็นอนาคตได้ชัดเจนขึ้น"

มูลนิธิ Information Technology and Innovation Foundation (ITIF) เคยระบุไว้ว่า นวัตกรรมเป็นตัวขับเคลื่อนการเติบโตของเศรษฐกิจ[1] โดยการทำวิจัยและพัฒนา (R&D) เปิดโอกาสให้นักวิทยาศาสตร์และนักวิจัยสามารถค้นคว้าความรู้ เทคนิค และเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่จะทำให้มนุษย์สามารถผลิตได้มากขึ้น แต่ใช้ทรัพยากรเท่าเดิมหรือไม่ก็ลดลง ผลิตภาพที่เพิ่มขึ้นอันเป็นผลจากการดำเนินการนี้ช่วยเติมเชื้อเพลิงให้เศรษฐกิจเติบโต ทั้งนี้ การวิจัยดังกล่าวบ่งชี้ว่า การลงทุนใน R&D เพิ่มขึ้น 1% ช่วยกระตุ้นให้เศรษฐกิจเติบโตได้ 0.61%

ผลการค้นพบที่สำคัญจากรายงานประจำปีนี้ ประกอบด้วย:

- จำนวนประดิษฐกรรมที่ปรากฎในการประกาศสิทธิบัตรขยายตัวเพียง 8% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้าที่ขยายตัว 14% และเมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ย 5 ปีระหว่างปี 2554-2558 ที่ 12% อัตราการขยายตัวที่ชะลอตัวลงเช่นนี้ได้รับอิทธิพลจากประเทศจีนเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งคิดเป็นสัดส่วนกว่า 6 ใน 10 ของประดิษฐกรรมที่จดสิทธิบัตรแล้วทั่วโลก
- อัตราการขยายตัวเมื่อเทียบเป็นรายปีอยู่ที่เพียง 9% ในระหว่างปี 2558-2559 จากช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า เมื่อเทียบกับปี 2557-2558 ที่พุ่งสูงถึง 25% สำหรับสาเหตุนั้นคาดว่า ส่วนหนึ่งมาจากการที่เศรษฐกิจจีนชะลอตัวลง จนเป็นเหตุให้เม็ดเงินลงทุนในการทำ R&D ซบเซาตามไปด้วย (ตัวเลขประมาณการยอดลงทุนในการทำวิจัยและพัฒนาในจีน หรือ GERD ขยายตัว 8.5% ในปี 2559 ซึ่งชะลอตัวลงจากปี 2558 ที่ขยายตัว 8.9%)
- อุตสาหกรรมวัสดุสิ้นเปลือง (อาหาร ยาสูบ เหล้าเบียร์ เครื่องสำอาง) ชีววิทยาศาสตร์ (ไบโอเทค เภสัช) และอุตสาหกรรมไฮเทคบางภาคส่วน (อวกาศ เซมิคอนดักเตอร์ เทคโนโลยีสารสนเทศ) มีการสร้างสรรค์นวัตกรรมมากที่สุด ในอัตราที่เหนือกว่าอุตสาหกรรมทั้งหมดในภาพรวมที่ขยายตัว 8% ในปี 2559 อุตสาหกรรมอาหาร เครื่องดื่ม และยาสูบ พุ่งทำสถิติสูงสุดถึง 39% ขณะที่อีก 5 ภาคส่วนที่เหลือ ได้แก่ เครื่องสำอาง เทคโนโลยีชีวภาพ เภสัชภัณฑ์ เทคโนโลยีสารสนเทศ และอวกาศ ล้วนเติบโตในอัตราเลขหลักสิบ โดยขยายตัว 23% 22% 20% 15% และ 13% ตามลำดับ

ข้อมูลที่อยู่ในรายงาน 2017 State of Innovation นี้ รวบรวมมาจาก Derwent World Patents Index และ Web of Science

ดาวน์โหลดอินโฟกราฟิกสรุปสาระสำคัญ รวมถึงรายงาน 2017 State of Innovation Report: The Relentless Desire to Advance ได้ ที่นี่

Clarivate Analytics

Clarivate(TM) Analytics เป็นผู้นำระดับโลกด้านการนำเสนอข้อมูลเชิงลึกและข้อมูลวิเคราะห์ที่เชื่อถือได้เพื่อช่วยเร่งกระบวนการสร้างสรรค์นวัตกรรม กว่า 150 ปีแล้วที่เราได้รังสรรค์แบรนด์ที่น่าเชื่อถือมากที่สุดในวงการนี้ ได้แก่ Web of Science(TM), Cortellis(TM), Derwent(TM), CompuMark(TM), MarkMonitor(R) และ Techstreet(TM) ปัจจุบัน Clarivate Analytics เป็นบริษัทเอกชนไฟแรงที่ยึดมั่นในพันธกิจสำคัญ นั่นคือ การช่วยลูกค้าพัฒนาแนวคิดใหม่ๆ ให้กลายเป็นนวัตกรรมที่เปลี่ยนแปลงชีวิตได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น รับชมข้อมูลเพิ่มเติมที่ clarivate.com

[1] Fueling Innovation: The Role of R&D in Information Technology and Innovation Foundation Economic Growth , Information Technology and Innovation Foundation, 2015.

โลโก้ - https://mma.prnewswire.com/media/561435/clarivate_logo_for_press_release_Logo.jpg
 
แสดงความคิดเห็น
กรุณาล๊อกอินเข้าระบบสมาชิกก่อนค่ะ
ชื่อ ::
E-mail ::
รูป :: ( เฉพาะสมาชิก )
รูปภาพ / วิดีโอ :: ใส่ลิงค์รูปภาพ ใส่วิดีโอ
ไอคอน ::
ข้อความ ::
รหัส :
 
 
 


EMBEDED CODE
 
 
กรุณาล๊อกอินก่อน เพื่อแสดงความคิดเห็น

  กด Like Fanpage SiamZa.Com ติดตามข่าวสาร ได้ง่ายๆครับ