โมเดล 'ไลน์ โมบาย' รัฐไม่เสียประโยชน์จริงหรือ

ดูข้อมูลคนนี้ ส่งข้อความ
oratnek

13/10/2017
22:09:20
110.168.6.62


ที่มา : http://daily.bangkokbiznews.com/detail/311691
 
ความคิดเห็นที่ 2

ดูข้อมูลคนนี้ ส่งข้อความ
oratnek

13/10/2017
23:04:34
110.168.6.62
เช่าคลาวด์ต่างประเทศ

ประเด็นที่ผู้บริหารดีทีเอ็นชี้แจงในข้อกฎหมายอย่างชัดเจนว่า การให้บริการของ ไลน์ โมบายนั้น เป็นอีกแบรนด์ที่ 2 ของดีแทค และ ไลน์ โมบายไม่ใช่ผู้ให้บริการประเภท เอ็มวีเอ็นโอแต่อย่างใด ดังนั้น ตามคำจำกัดความของกสทช. ก็ระบุว่า เอ็มวีเอ็นโอ ต้องเป็น ผู้ให้บริการที่ไม่มีโครงข่าย คลื่น และ เสามือถือของตนเอง และต้องไปซื้อจากความถี่จากผู้ประกอบการอื่นมาให้บริการ

ดังนั้น ไลน์ โมบายจึงไม่เข้าข่ายในลักษณะดังกล่าวแต่อย่างใด ซึ่งก็ถือว่า ดีทีเอ็นทำการบ้านมาอย่างดี ปิดช่องโหว่ด้านกฎหมายทั้งหมด

อย่างไรก็ดี ประเด็นที่ผู้บริหารดีทีเอ็นไม่ได้กล่าวคือ ไลน์ โมบาย ใช้คลาวด์เพื่อเก็บข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้งานที่ต้องลงทะเบียน ผ่านการถ่ายรูปตัวเองพร้อมบัตรประชาชนอย่างชัดเจน ส่งไปลงทะเบียนในการเปิดซิมการ์ด ไม่ได้ใช้บริการจากผู้ให้บริการในไทย แต่กลับไปเช่าบริการคลาวด์ จากอะเมซอน เว็บ เซอร์วิส (เอดับบลิวเอส) ที่อยู่ในประเทศสิงคโปร์ ตรงนี้มีความสุ่มเสี่ยงอย่างมากในประเด็นเรื่องความมั่นคงของข้อมูลผู้ใช้บริการ จึงอยากให้สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เข้ามาตรวจสอบ เพราะปัจจุบันผู้ให้บริการเครือข่าย ในไทยก็ใช้คลาวด์ของตัวเองทั้งสิ้น หากดีทีเอ็นยืนยันว่าไลน์ โมบายเป็นอีกแบรนด์ของดีแทค เพราะเหตุใดจึงไม่ใช้คลาวด์ที่ดีทีเอ็นมีอยู่ แต่ไปเช่าใช้คลาวด์ในต่างประเทศซึ่งถือเป็นการเพิ่มรายจ่ายให้กับตัวเอง

"ประเด็นความล่อแหลมในข้อมูลส่วนบุคคลของลูกค้าที่ต้องมีการลงทะเบียนซิม ก่อนเปิดใช้บริการนั้น ต้องถ่ายรูปตัวเองเทียบ กับบัตรประชาชนอย่างชัดเจนเพื่อเป็นหลักฐาน ทั้งระบบการโอเปอเรชั่น ข้อมูลการโทรเข้า-ออก (คอล ดีเทล) เข้าใจว่าเป็นเรื่องที่ผิดกฎหมาย เพราะข้อมูลในราชอาณาจักรไทยที่เป็นของผู้บริโภคไม่ควรออกไปอยู่ในต่างประเทศ"
ความคิดเห็นที่ 1

ดูข้อมูลคนนี้ ส่งข้อความ
oratnek

13/10/2017
22:11:20
110.168.6.62

หน้า 2
แสดงความคิดเห็น
กรุณาล๊อกอินเข้าระบบสมาชิกก่อนค่ะ
ชื่อ ::
E-mail ::
รูป :: ( เฉพาะสมาชิก )
รูปภาพ / วิดีโอ :: ใส่ลิงค์รูปภาพ ใส่วิดีโอ
ไอคอน ::
ข้อความ ::
รหัส :
 
 
 


EMBEDED CODE
 
 
กรุณาล๊อกอินก่อน เพื่อแสดงความคิดเห็น

  กด Like Fanpage SiamZa.Com ติดตามข่าวสาร ได้ง่ายๆครับ