Group-IB เผยธนาคาร เงินดิจิทัล และโครงสร้างพื้นฐานสำคัญ จะตกเป็นเป้าหมายหลักของแฮกเกอร์ในอนาคตอันใกล้

ดูข้อมูลคนนี้ ส่งข้อความ
IQPR

17/10/2017
06:16:55
134.236.17.179


1. ในปีหน้า ความเสียหายหลักจากการโจมตีทางไซเบอร์สำหรับธนาคารจะไม่ใช่การขโมยเงิน แต่เป็นการทำลายโครงสร้างพื้นฐานไอทีในขั้นตอนสุดท้ายของการเจาะข้อมูล ในอดีตที่ผ่านมา บรรดาธนาคารถูกโจมตีโดยอาชญากรไซเบอร์เท่านั้น แต่ในปัจจุบัน แฮกเกอร์ที่มีความเกี่ยวข้องกับรัฐโจมตีธนาคารถี่กว่าเดิมมาก โดยปกติอาชญากรไซเบอร์จะพยายามปกปิดร่องรอยการโจรกรรม ส่วนแฮกเกอร์ที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐจะสร้างความเสียหายสูงสุดแก่ธนาคารและทำให้การดำเนินงานต้องหยุดชะงักลงด้วยการทำลายโครงสร้างพื้นฐานไอที ซึ่งทั้งสองกรณีนี้ มูลค่าความเสียหายต่อธนาคารอาจสูงกว่ามูลค่าเงินที่ถูกขโมยไป เนื่องจากการให้บริการต้องหยุดชะงัก ขณะที่ความน่าเชื่อถือของธนาคารก็ถูกบั่นทอน

(โลโก้: http://mma.prnewswire.com/media/582503/Group_IB_Logo.jpg )

2. แฮกเกอร์จะโจมตีโรงงานอุตสาหกรรมได้มากขึ้น เนื่องจากเรียนรู้วิธีการจัดการกับ "ตรรกะ" ของโครงสร้างพื้นฐานสำคัญ โดยปกติแล้ว โรงงานจะมีระบบไอทีที่ซับซ้อนและมีเอกลักษณ์ แม้จะเจาะเข้าระบบได้ก็ยังต้องมีความรู้เฉพาะเกี่ยวกับหลักการดำเนินงานจึงจะสามารถโจมตีระบบได้ ทว่าในช่วงไม่กี่ปีมานี้ เราสังเกตได้ว่าแฮกเกอร์มีความสามารถมากขึ้น และสร้างความเสียหายต่อโครงสร้างพื้นฐานสำคัญได้มากขึ้น ดังนั้นเราจึงคาดการณ์ว่า การโจมตีครั้งใหญ่จะพุ่งเป้าไปที่โรงงานอุตสาหกรรมและโครงสร้างพื้นฐานสำคัญที่เกี่ยวข้องมากขึ้น

3. แฮกเกอร์เปลี่ยนเป้าหมายจากธนาคารไปสู่อุตสาหกรรมเงินดิจิทัล (การเสนอขายโทเคนต่อสาธารณชนเป็นครั้งแรก (ICO) กระเป๋าเงินดิจิทัล ตลาดแลกเปลี่ยน และกองทุน) ที่กำลังมีการเพิ่มเงินทุนจำนวนมหาศาลอย่างต่อเนื่อง ในทางเทคนิคแล้ว การโจมตีผู้ให้บริการในภาคส่วนนี้ไม่ได้ง่ายไปกว่าการโจมตีธนาคาร ทว่าความปลอดภัยข้อมูลและความสมบูรณ์ของบริษัทบล็อกเชนยังต่ำกว่ามาก นอกจากนี้ เทคโนโลยีบล็อกเชนยังไม่มีการควบคุมที่เข้มงวดและมีการปกปิดตัวตนมากกว่า บรรดาแฮกเกอร์จึงมองว่ามีโอกาสน้อยกว่าที่จะถูกจับได้ในระหว่างกระทำการ

รับชมรายงานฉบับเต็มได้ที่ https://www.group-ib.com/2017-report.html

เกี่ยวกับ Group-IB

Group-IB ช่วยให้องค์กรขนาดใหญ่ตระหนักรู้และสามารถรับมือกับภัยคุกคามออนไลน์ที่มีต้นกำเนิดจากรัสเซีย ยุโรปตะวันออก และศูนย์กลางการโจมตีทางไซเบอร์อื่นๆ โดย Group-IB Threat Intelligence ช่วยให้องค์กรต่างๆ สามารถสร้างเกราะป้องกันการโจมตีทางไซเบอร์ที่ซับซ้อนได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ทั้งนี้ Group-IB เป็นพันธมิตรอย่างเป็นทางการของ EUROPOL และ INTERPOL ขณะเดียวกัน Gartner, Forrester, IDC, Organization for Security and Co-operation in Europe (OSCE) และองค์กรอีกมากมาย ต่างก็ให้การยอมรับ Group-IB ในฐานะผู้นำด้านการป้องกันการฉ้อโกงออนไลน์ การขโมยเงิน และความเสี่ยงด้านชื่อเสียง รับชมข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.group-ib.com

ที่มา: Group-IB
 
แสดงความคิดเห็น
กรุณาล๊อกอินเข้าระบบสมาชิกก่อนค่ะ
ชื่อ ::
E-mail ::
รูป :: ( เฉพาะสมาชิก )
รูปภาพ / วิดีโอ :: ใส่ลิงค์รูปภาพ ใส่วิดีโอ
ไอคอน ::
ข้อความ ::
รหัส :
 
 
 


EMBEDED CODE
 
 
กรุณาล๊อกอินก่อน เพื่อแสดงความคิดเห็น

  กด Like Fanpage SiamZa.Com ติดตามข่าวสาร ได้ง่ายๆครับ