ตีโจทย์ใหญ่ให้แตก!! ก่อนจะตีปี๊บเรื่อง 5 จี

ดูข้อมูลคนนี้ ส่งข้อความ
tontago

04/12/2018
10:23:58
125.25.133.218


ตอนนี้...กำลังตีปี๊บกันสนั่นเมืองจริงๆ?แต่ไม่ใช่เรื่องของ ?พรรคพลังประชาไดโว่? ที่กำลังตีปี๊บผลงาน ?ชิ้นโบแดง?ในการดูดอดีต สส.จากทั่วทุกสารทิศเข้าพรรคได้สำเร็จ สานฝันให้นายกฯ ?ลุงตู่? ได้สืบทอดอำนาจสมใจอยากแต่อย่างใด?อันที่จริงที่อยากบอกคือเรื่องของเทคโนโลยีระบบ 5 จีที่รัฐบาลตั้งเป้าจะนำประเทศไทยเข้าสู่ยุค 5 จีให้ได้ภายในระยะ 2 ปีนี้หรือภายในปี 2563 ประเภทหายใจหายคออะไรเวลานี้เป็นต้อง 5 จี ๆๆๆๆ?

ล่าสุดนั้น นายพิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) ออกมาเปิดเผยว่ารัฐบาลมีแผนจะผลักดันให้เขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) เป็นพื้นที่นำร่องที่จะปูพรมใช้ระบบ 5 จีก่อนเป็นพื้นที่แรก ขณะนี้ได้ริเริ่มจัดตั้งโครงการนำร่องไปหลายโครงการแล้ว อาทิ โครงการสถาบันไอโอที โครงการเมืองอัจฉริยะ โครงการจัดตั้งศูนย์ทดสอบ 5 จี และโครงการมหาวิทยาลัยดิจิทัล วาย (Y) เพื่อพัฒนากำลังคนในพื้นที่อีอีซี โดยคาดว่าสามารถลงนามในสัญญาและเริ่มดำเนินโครงการได้ภายในเดือนธ.ค.นี้

ขณะที่ 2 ค่ายมือถือ ?เอไอเอส?และ ?ทรูมูฟ? ก็ได้ดีเดย์ทดลองระบบ 5 จีกันไปแล้วบนคลื่นความถี่ 26 กิกะเฮิรตซ์ (GHz) หรือ 26000 MHz โดยค่ายเอไอเอสนั้นได้ดีเดย์ทดลอง ?5G The First Life Thailand by AIS ณ เอไอเอส ดีซี บนห้างเอ็มโพเรียม ขณะที่ค่ายทรูมูฟได้ทดลองบนห้างเอ็มควอเทียร์ วันที่ 22 พ.ย.-15 ธ.ค.2561 นี้....ใครอยากตื่นตาตื่นใจกับเทคโนโลยี 5G เป็นอย่างไร เป็น Next generation networks ที่เชื่อมต่อทุกสรรพสิ่งด้วยความเร็วดุจสายฟ้าแลบประเภท ไม่ถึง 1 milliseconds หรือ 1 ใน 1,000 วินาทีจริงหรือไม่ก็ลองไปทดสอบประสิทธิภาพและทดลองใช้กันดู

ฟากฝั่ง นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ก็ออกมาตีปี๊บถึงการเข้ามาของเทคโนโลยี 5 จีนี้ว่า หากมองย้อนกลับไปในอดีตเมื่อปี 2554 ประเทศไทยมีผู้ใช้บริการ 3 จีอยู่ 1 ล้านเลขหมาย จากผู้ใช้มือถือในขณะนั้น 77.4 ล้านเลขหมาย.. แต่ปัจจุบันมีผู้ใช้ 3 จีและ 4 จีอยู่ทั้งสิ้น 123.5 ล้านเลขหมายจากจำนวนผู้ใช้บริการมือถือทั้งหมด 125 ล้านเลขหมาย โดยมีผู้ใช้บริการ 2 จี เหลืออยู่แค่ 1.5 ล้านเลขหมายเท่านั้น เป็นเครื่องชี้ให้เห็นว่าทุกกิจกรรมในชีวิตประจำวันของผู้คนนั้นอยู่บนมือถือทั้งหมดแล้ว ดังนั้นการเข้ามาของ 5 จี จึงถือเป็นจุดเปลี่ยนทางเศรษฐกิจ Landscape ครั้งใหญ่...

!! เห็นข้อมูลแค่นนี้ก็อย่าเพิ่งเคลิบเคลิ้มกันไป....เพราะสิ่งที่รัฐบาล และ กสทช.ยังไม่ได้ให้ความกระจ่างแก่ผู้คนเลยก็คือ เราจะผลักดันให้ 5 จีเกิดขึ้นมาได้อย่างไรภายใต้บริบท โจทย์ใหญ่? ของการจัดสรรและบริหารคลื่นความถี่ที่ กสทช.ยึดเป็นคัมภีร์อยู่ในเวลานี้ที่เอะอะก็ต้องประมูล เอะอะก็ต้อง N-1?เพราะหากกสทช.ยังคงใช้เกณฑ์การประมูลคลื่นความถี่แบบเดิม...ไม่มีผู้ประกอบการมือถือรายใดแบกรับภาระได้แน่ เนื่องจากการลงทุน 5 จีนั้นจำเป็นต้องใช้คลื่นจำนวนมากในการวางโครงข่าย โดยคลื่นชุดแรกที่สหภาพโทรคมนาคมตกลงจะนำมาใช้งาน 5 จี แล้วในย่าน 3.5 GHz และ 28 GHz นั้น หาก รัฐและกสทช.ยังคงไม่เปลี่ยนแปลงเงื่อนไขประมูลก็ยากจะทำได้... ระบบ 4G นั้นใช้เสา 2-5 ต้น แต่เทคโนโลยีระบบ 5 จีที่ต้องใช้คลื่นความถี่สูงในระดับ 3.5 กิกะเฮิรตซ์(GHz) หรือ 26 GHz นั้นต้องใช้ 10-15 ต้น และต้องลากสายไฟเบอร์เพิ่มซึ่งถือเป็นการลงทุนที่สูงกว่าระบบปัจจุบันหลายเท่าตัว....หากรัฐบาลปล่อยให้อุตสาหกรรมโทรคมนาคมเป็นผู้ขับเคลื่อนเอง โดยต้องลงทุนโครงข่ายเอง แล้วเชื่อแน่ว่าคงไม่มีผู้ประกอบการรายใดลงทุนได้แน่?.

ก่อนหน้านี้ รัฐบาลเกาหลีใต้ได้สั่งระงับการประมูลคลื่นความถี่ 3.5 กิกะเฮิรตซ์ (GHz) และ 28 GHz ที่แต่เดิมกำหนดจะจัดประมูลในช่วงกลางปี?61 ที่ผ่านมา ก่อนจะทบทวนและหันไปใช้รูปแบบการแบ่งคลื่นความถี่ให้กับ 3 ผู้ให้บริการรายใหญ่(Operator) อย่าง SK Telecom ,KT และ LGU+ แทน ซึ่งแม้การจัดสรรคลื่นดังกล่าวจะยังคงใช้การประมูลแต่มีการกำหนดเพดานราคาเอาไว้เพื่อไม่ต้องการให้ผู้ประกอบการรายใดแบกภาระค่าคลื่นสูงจนเกินไป

ส่วนของไทยเรานั้น จนถึงวันนี้ กสทช.ยังมะงุมมะงาหราหาจุดยืนในเรื่องนี้ไม่เจอ จะไปคาดหวังให้ กสทช.จัดสรรคลื่นแบบ Beauty contest ให้แก่ผู้ประกอบการโดยตรงนั้น ภายใต้บริบททางการเมืองของประเทศไทยเราปัจจุบันนั้น เลิกฝันกันไปได้เลย.... ก็ต้องเตือนมายังรัฐบาล ?ลุงตู่?และ กสทช. ตราบใดที่ กสทช.ยังคงตีโจทย์ใหญ่ไม่แตก ความหวังที่ประเทศไทยจะเกาะขบวน 5 จีก็คงได้แค่ฝัน เผลอๆ จะตกขบวน 5 จีแบบที่เคยเกิดกับ 3 และ 4 จีมาแล้วนั่นแหล่ะ.... จริงหรือไม่ท่านเลขาธิการ กสทช.!!!

ที่มา : https://www.naewna.com/business/380427
 
แสดงความคิดเห็น
กรุณาล๊อกอินเข้าระบบสมาชิกก่อนค่ะ
ชื่อ ::
E-mail ::
รูป :: ( เฉพาะสมาชิก )
รูปภาพ / วิดีโอ :: ใส่ลิงค์รูปภาพ ใส่วิดีโอ
ไอคอน ::
ข้อความ ::
รหัส :
 
 
 


EMBEDED CODE
 
 
กรุณาล๊อกอินก่อน เพื่อแสดงความคิดเห็น

  กด Like Fanpage SiamZa.Com ติดตามข่าวสาร ได้ง่ายๆครับ