โครงการ C-Space Project เปิด Mars Base เป็นศูนย์ศึกษาด้านอวกาศ

ดูข้อมูลคนนี้ ส่งข้อความ
IQPR

25/12/2018
07:16:39
134.236.18.4


- พร้อมพาทุกท่านดำดิ่งสู่ห้วงอวกาศ -

เมื่อไม่นานมานี้ โครงการ C-Space Project ได้เผยโฉม Mars Base ในทะเลทรายโกบี ซึ่งสร้างความสนใจใคร่รู้ให้กับผู้คนจำนวนมากเกี่ยวกับวัตถุประสงค์ของฐานแห่งนี้ สำหรับชื่อของโครงการ C-Space Project นั้น C หมายถึง Community (ชุมชน), Culture (วัฒนธรรม) และ Creativity (ความคิดสร้างสรรค์) โดยมีเป้าหมายเพื่อเป็นสถานที่ให้ความรู้แก่วัยรุ่นชาวจีน เกี่ยวกับการสำรวจอวกาศและการใช้ชีวิตบนดาวอังคาร นอกจากนี้ ทางโครงการยังวางแผนที่จะเปิดต้อนรับประชาชนทั่วโลกด้วยวัตถุประสงค์เดียวกัน

ฐาน Mars Base จะช่วยให้ผู้มาเยือนเข้าใจว่า จะเป็นอย่างไรถ้าต้องใช้ชีวิตอยู่ในพื้นที่ปิด ที่ซึ่งทุกแง่มุมของชีวิตประจำวันต้องถูกควบคุมด้วยทรัพยากรที่มีอยู่อย่างจำกัดมาก น้ำเป็นสิ่งจำเป็นที่จะต้องนำกลับมาใช้ใหม่จนหยดสุดท้าย อาหารที่รับประทานจำเป็นต้องมีโปรตีนสูงเพื่อรักษาสุขภาพและรูปร่างของผู้อยู่อาศัยในฐาน และการออกไปเดินข้างนอกนั้นจำเป็นต้องสวมชุดอวกาศและเดินทางผ่านห้องควบคุมความดัน

ฐาน Mars Base มีพื้นที่กว้างใหญ่ไพศาลถึง 11,996 ตารางฟุต โดยตั้งอยู่ในทะเลทรายโกบี ซึ่งมีสภาพภูมิอากาศที่รุนแรงและพายุทราย ด้วยความตั้งใจที่จะจำลองสภาพให้ใกล้เคียงกับดาวอังคารให้ได้มากที่สุด ฐานแห่งนี้ตั้งอยู่ห่างจากเมืองจินฉาง ซึ่งเป็นเมืองเล็ก ๆ ในมณฑลกานซู ออกไป 40 กิโลเมตร ฐาน Mars Base ไม่เพียงจำลองสภาพแวดล้อมการใช้ชีวิตภายนอกที่นักสำรวจดาวอังคารต้องเผชิญเท่านั้น แต่ยังได้จำลองสภาพแวดล้อมการอยู่อาศัยภายใน ผ่านทางแคปซูลจำนวน 9 แคปซูล ซึ่งประกอบด้วย ห้องควบคุม หน่วยรีไซเคิล ห้องแอร์ล็อก ห้องเก็บของ ไบโอโมดูล สถานพยาบาล พื้นที่พักอาศัย ห้องอาบน้ำ และห้องออกกำลังกายและความบันเทิง

เพื่อให้โครงการนี้เป็นจริง ACC (Astronauts Center of China) และ CICC (China Intercontinental Communication Center) จึงได้มีส่วนร่วมอย่างมากในการมอบเทคโนโลยีและความรู้ล่าสุด เพื่อให้ได้ Mars Base ที่สมจริง ขณะเดียวกัน ทางโครงการยังได้อนุญาตให้เรียลลิตี้โชว์ทางโทรทัศน์รายการหนึ่งเข้าไปถ่ายทำรายการที่ฐาน โดยอาสาสมัคร 6 คน ซึ่งรวมถึงเซเลบริตี้ชาวจีน 5 คน ถือเป็นกลุ่มแรกที่ได้สัมผัสกับประสบการณ์ ชีวิตบนดาวอังคาร หลังจากได้รับการฝึกแบบนักบินอวกาศแล้ว รายการดังกล่าวได้รับเสียงตอบรับจากผู้ชมอย่างล้นหลามนับตั้งแต่ออกอากาศทางแพลตฟอร์มวิดีโอออนไลน์ของจีน ซึ่งเป็นไปตามความคาดหวังของผู้ริเริ่มโครงการ ที่ปรารถนาให้สาธารณชนได้ตระหนักถึงการพัฒนาทางด้านอวกาศที่ก้าวล้ำอย่างมากของจีน เพื่อทำให้อวกาศเป็นเรื่องที่สาธารณชนให้ความสนใจมากขึ้น เพื่อสร้างแรงบันดาลใจและกระตุ้นการสำรวจ ฐานแห่งนี้จะกลายเป็นสถานที่แรกของจีนที่เปิดประสบการณ์ท่องเที่ยวและวัฒนธรรมเกี่ยวกับการศึกษาด้านอวกาศ การท่องเที่ยวธีมดาวอังคาร และการวิจัยทางวิทยาศาสตร์

รูปภาพ - https://photos.prnasia.com/prnh/20181221/2334162-1
 
แสดงความคิดเห็น
กรุณาล๊อกอินเข้าระบบสมาชิกก่อนค่ะ
ชื่อ ::
E-mail ::
รูป :: ( เฉพาะสมาชิก )
รูปภาพ / วิดีโอ :: ใส่ลิงค์รูปภาพ ใส่วิดีโอ
ไอคอน ::
ข้อความ ::
รหัส :
 
 
 


EMBEDED CODE
 
 
กรุณาล๊อกอินก่อน เพื่อแสดงความคิดเห็น

  กด Like Fanpage SiamZa.Com ติดตามข่าวสาร ได้ง่ายๆครับ