ไมโครชิพ เปิดตัวโซลูชัน USB-PD ใหม่ รองรับเทคโนโลยี Power Delivery

ดูข้อมูลคนนี้ ส่งข้อความ
IQPR

03/09/2019
07:38:24
27.145.147.86


USB Type-C ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และการเข้ามาของเทคโนโลยี Power Delivery (PD) ก็ทำให้ชาร์จอุปกรณ์ประเภทต่าง ๆ ได้มากขึ้นและเร็วขึ้นกว่าที่เคย และเพื่อขจัดความซับซ้อนและปัญหาต้นทุนสูงที่มักมาพร้อมกับการใช้งาน USB Type-C แล้ว บริษัท ไมโครชิพ เทคโนโลยี จำกัด (Nasdaq: MCHP) จึงได้เปิดตัว 2 โซลูชันใหม่ ที่จะเข้ามาทำให้การออกแบบ USB Type-C PD เป็นเรื่องง่ายขึ้น เพื่อรองรับการใช้งานหลากหลายรูปแบบ


ผลิตภัณฑ์ตระกูล USB705x เป็นอุปกรณ์ USB 3.1 SmartHub ตัวแรก ๆ ของอุตสาหกรรมที่รองรับเทคโนโลยี Power Delivery (TID1212) และได้รับการรับรองมาตรฐาน USB-IF ส่งผลให้ชาร์จอุปกรณ์ได้เร็วขึ้น ทั้งยังรองรับฟังก์ชั่น PD อันโดดเด่นอย่าง HostFlexing และ PDBalancing ด้วย ขณะที่ UPD301A เป็นคอนโทรลเลอร์ USB Type-C PD แบบสแตนอโลน ที่จะทำให้การชาร์จ USB Type-C PD เป็นเรื่องง่ายขึ้น โดยตอบโจทย์การใช้งานหลายรูปแบบ ทั้งการชาร์จบนเบาะหลังรถยนต์ อุปกรณ์พกพา และจุดชาร์จสาธารณะ


ผลิตภัณฑ์ตระกูล USB705x มาพร้อมกับฟีเจอร์เด่น 2 รายการที่จะเข้ามาอำนวยความสะดวกในเรื่อง USB Type-C PD นั่นคือ HostFlexing และ PDBalancing โดยฟีเจอร์ HostFlexing จะทำให้ผู้ใช้มีประสบการณ์เชื่อมต่อที่สะดวกสบายยิ่งขึ้น ด้วยการทำให้พอร์ท USB Type-C ทั้งหมดทำหน้าที่เป็นพอร์ท "โน๊ตบุ๊ก" ไม่จำเป็นต้องมีเครื่องหมายที่เข้าใจยากซึ่งปกติแล้วมีขึ้นเพื่ออธิบายคุณสมบัติของพอร์ท USB Type-C แต่ละจุด ขณะที่ฟีเจอร์ PDBalancing เปิดโอกาสให้บรรดาผู้ผลิตสามารถบริหารจัดการไฟฟ้าในระบบทั้งหมดผ่านระบบควบคุมแบบรวมศูนย์ ซึ่งจะช่วยประหยัดต้นทุนให้กับผู้บริโภค เพราะทำให้ชาร์จอุปกรณ์ที่รองรับเทคโนโลยี PD ได้มากขึ้นแต่ใช้พลังงานลดลงเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคที่มองหาศักยภาพในการชาร์จอุปกรณ์มือถือและสตรีมข้อมูลได้เร็วขึ้น ผลิตภัณฑ์ตระกูล USB705x จึงผนวกรวมคุณสมบัติรองรับ USB Type-C PD เข้ากับอัตราการส่งข้อมูลผ่าน USB 3.1 ในระดับ 5 Gbps SuperSpeed เหมาะกับแท่นชาร์จ พีซีมอนิเตอร์ และสาระบันเทิงภายในยานยนต์ ผลิตภัณฑ์ตระกูลนี้ประกอบด้วยรุ่น USB7050, USB7051, USB7052 และ USB7056 โดยมาพร้อมกับโครงแบบ USB หลายรูปแบบ เพื่อรองรับความต้องการดีไซน์ PD และ USB Type-C ที่แตกต่างกันไป เช่น รุ่น USB7050 รองรับพอร์ท USB Type-C แบบ upstream และ downstream พร้อมเทคโนโลยี PD รวมกัน 3 พอร์ท ขณะที่รุ่น USB7056 มีพอร์ท upstream จุดเดียว ขณะที่จุดอื่นเป็นพอร์ท Type-A downstream 5 พอร์ท นอกจากนี้ ยังรองรับแอปพลิเคชันช่วยขับรถซึ่งมีอยู่ในมือถือทุกรุ่น ทำให้แสดงผลส่วนต่อประสานกราฟิกกับผู้ใช้ (GUI) จากมือถือขึ้นจอภาพบนรถยนต์พร้อมกับชาร์จอุปกรณ์มือถือได้ในคราวเดียวกัน


ปัจจุบัน สมาร์ทโฟนต่างต้องการพลังงานมากกว่ามาตรฐาน BC 1.2 ทำให้นักออกแบบระบบอิเล็กทรอนิกส์จำเป็นต้องใส่การชาร์จพลังงานสูงแบบพื้นฐานเข้าในระบบ โดย UPD301A ให้โซลูชั่นทำงานอิสระที่ใช้งานง่ายสำหรับการชาร์จโดยใช้ USB Type-C PD ในการใช้งานต่าง ๆ อุปกรณ์ดังกล่าวรองรับการทำงานทั้งแบบพอร์ตเดี่ยวและพอร์ตคู่ และใช้การกำหนดค่าแบบพินที่ให้ความสำคัญกับการใช้งานง่าย UPD301 จะช่วยเติมเต็มตระกูล USB ของไมโครชิพให้ครอบคลุม และต่อยอดโซลูชั่นที่แต่เดิมชาร์จไฟได้อย่างเดียว ให้รองรับการจัดการข้อมูล วิดีโอ และพลังงานเต็มรูปแบบ


"ฟังก์ชัน USB Type-C PD ในโทรศัพท์ คอมพิวเตอร์ และอุปกรณ์พกพา กำลังแพร่หลายอย่างรวดเร็ว นักออกแบบระบบคอมพิวติ้งและระบบสาระบันเทิงภายในรถยนต์ จึงต้องเพิ่มการใช้งาน USB Type-C PD เข้ากับการออกแบบได้โดยง่าย" ชาร์ลส์ ฟอร์นี รองประธานหน่วยธุรกิจ USB and Networking ของไมโครชิพ กล่าว "ตั้งแต่การจัดการข้อมูลบนฮับจนถึงการจ่ายพลังงานที่ทำงานอิสระ ไมโครชิพยังคงลงทุนในการพัฒนาและผลักดันผลิตภัณฑ์กลุ่ม USB Type-C ของบริษัท เพื่อรองรับความต้องการที่หลากหลายของลูกค้า"


เครื่องมือสนับสนุนการพัฒนา
USB705x และ UPD301 มาพร้อมกับโซลูชั่นครบครัน ประกอบไปด้วยเครื่องมือปรับแต่งฮับ MPLAB? Connect Configurator, บอร์ดพัฒนา evaluation boards พร้อมลายวงจรพิมพ์ในรูปแบบ schematics และไฟล์ Gerber เพื่อย่นเวลาในการพัฒนาผลิตภัณฑ์


ราคาและการวางจำหน่าย
UPD301A วางจำหน่ายแล้ววันนี้ สนนราคาเริ่มต้นที่ 1.5 ดอลลาร์ เมื่อสั่งซื้อขั้นต่ำ 10,000 ชิ้น ขณะที่ผลิตภัณฑ์ตระกูล USB705x ก็วางจำหน่ายแล้วเช่นกัน โดยมีรูปแบบและราคาเมื่อสั่งซื้อขั้นต่ำ 10,000 ชิ้น ดังนี้:

อุปกรณ์
รองรับ PD upstream
รองรับ PD Type-C downstream
รองรับ Standard Type-C downstream*
รองรับ Type-A downstream
ราคา
USB7050**
รองรับ
2 พอร์ท
ไม่มี
2 พอร์ท
5.09 ดอลลาร์
USB7051
รองรับ
1 พอร์ท
1 พอร์ท
2 พอร์ท
4.95 ดอลลาร์
USB7052
รองรับ
ไม่มี
2 พอร์ท
2 พอร์ท
4.82 ดอลลาร์
USB7056
รองรับ
ไม่มี
1 พอร์ท
5 พอร์ท
5.35 ดอลลาร์
*Standard Type-C มีกำลังไฟ 15W เท่านั้น (ไม่มี PD)
**ได้มาตรฐานยานยนต์ (AEC-Q100)


สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อพนักงานขายหรือตัวแทนจำหน่ายทั่วโลกที่ได้รับแต่งตั้งจากไมโครชิพ หรือเยี่ยมชมเว็บไซต์ของไมโครชิพ และสามารถซื้อผลิตภัณฑ์ที่ระบุในข่าวประชาสัมพันธ์ฉบับนี้ได้ที่เว็บไซต์จำหน่ายผลิตภัณฑ์ของไมโครชิพ หรือติดต่อพันธมิตรจัดจำหน่ายที่ได้รับอนุญาต
แหล่งข้อมูลและภาพ


ดูรูปภาพความละเอียดสูงได้ที่ Flickr หรือติดต่อกองบรรณาธิการ (สามารถนำไปเผยแพร่ได้ตามสะดวก):
ภาพการใช้งาน: www.flickr.com/photos/microchiptechnology/48545596552/sizes/l
แผนภาพบล็อก: www.flickr.com/photos/microchiptechnology/48545596807/sizes/l
 
แสดงความคิดเห็น
กรุณาล๊อกอินเข้าระบบสมาชิกก่อนค่ะ
ชื่อ ::
E-mail ::
รูป :: ( เฉพาะสมาชิก )
รูปภาพ / วิดีโอ :: ใส่ลิงค์รูปภาพ ใส่วิดีโอ
ไอคอน ::
ข้อความ ::
รหัส :
 
 
 


EMBEDED CODE
 
 
กรุณาล๊อกอินก่อน เพื่อแสดงความคิดเห็น