หมวด อาหารการกิน » กระทู้ที่ 567815
มาป้องกันอาหารเป็นพิษกันดีกว่า

ดูข้อมูลคนนี้ ส่งข้อความ
Whalela

08/11/2017
14:08:04
125.25.132.166


จู๊ด จู๊ด เสียงท้องร้อง จู๊ด จู๊ด ต้องวิ่งหาห้องน้ำ ทวารทั้ง 5 แทบเปิดออกหมด ทั้งบน ทั้งล่าง (ท้องเสียและอ้วกนะคะไม่ใช่หวยใต้ดิน) ไม่รู้ทานอะไรผิดสำแดงมา ต้องเป็นอาหารเป็นพิษแน่ๆ แต่ทว่าสาเหตุมันเกิดจากอะไร ทำไมเราถึงเป็นได้ แล้วจะป้องกันยังไงไม่ให้เป็นอีกครั้ง พูดเลยว่าครั้งเดียวก็เกินพอที่ร่างกายจะรับไหวแล้ว เรามาดูสาเหตุการเกิดโรคกันดีกว่าค่ะ

สาเหตุการเกิดโรคอาหารเป็นพิษ

มักเกิดจากการรับประทานอาหาร หรือดื่มน้ำที่ปนเปื้อนเชื้อแบคทีเรีย รองลงมาคือ เชื้อไวรัส นอกจากนี้ที่อาจพบได้บ้าง คือ การปนเปื้อนปรสิต เช่น อะมีบา (Amoeba) ส่วนการปนเปื้อนสารพิษอื่นๆ (สารเคมี พืชพิษ สัตว์พิษ) ที่ไม่ใช่จากเชื้อโรค ที่พบได้บ่อยคือ เห็ดพิษ อาหารทะเล สารหนู สารตะกั่ว เป็นต้น เชื้อโรคหลายชนิดสามารถปล่อยพิษ (Toxin) ออกมาปนเปื้อนอยู่ในอาหารต่างๆ ได้ เช่น น้ำดื่ม เนื้อสัตว์ เป็ด ไก่ อาหารทะเล ข้าว ขนมปัง เนย นม ผลิตภัณฑ์จากนม ผักและผลไม้ สลัด เป็นต้น

เมื่อรับประทานอาหารที่ปนเปื้อนสารพิษดังกล่าวเข้าไป ก็จะทำให้เกิดอาการตามมาได้ (เชื้อโรคบางชนิดจะปล่อยพิษหลังจากเชื้อโรคที่ปนเปื้อนอาหารเข้าไปแบ่งตัวเจริญเติบโตในทางเดินอาหาร แล้วผลิตพิษออกมาทำให้เกิดอาการ) และแม้จะรับประทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ แต่ก็ใช่ว่าจะปลอดภัยเสมอไป สามารถทำให้เกิดอาการได้เช่นกัน เพราะมีสารพิษอยู่อีกหลายชนิดที่สามารถทนต่อความร้อนได้นั่นเอง

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมคลิกได้ที่ https://www.parpaikin.com/อาหาร/
 
แสดงความคิดเห็น
กรุณาล๊อกอินเข้าระบบสมาชิกก่อนค่ะ
ชื่อ ::
E-mail ::
รูป :: ( เฉพาะสมาชิก )
รูปภาพ / วิดีโอ :: ใส่ลิงค์รูปภาพ ใส่วิดีโอ
ไอคอน ::
ข้อความ ::
รหัส :
 
 
 


EMBEDED CODE
 
 
กรุณาล๊อกอินก่อน เพื่อแสดงความคิดเห็น

  กด Like Fanpage SiamZa.Com ติดตามข่าวสาร ได้ง่ายๆครับ