หมวด อาหารการกิน » กระทู้ที่ 597176
อาหาร 10 อย่างที่เป็นแหล่งรวมโปรตีนชั้นดีที่สุด

ดูข้อมูลคนนี้ ส่งข้อความ
nemo413

08/09/2019
08:52:34
49.49.245.31


อาหาร 10 อย่างที่เป็นแหล่งรวมโปรตีนชั้นดีที่สุด

กรมอนามัยของประเทศอเมริกาให้คำแนะนำว่าในแต่ละวันร่างกายคนเราจำเป็นต้องได้รับโปรตีน 0.75 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม หรือ 56 กรัมสำหรับคนทั่วไปที่มีน้ำหนักปกติ การได้รับโปรตีนอย่างเพียงสำคัญต่อการซ่อมแซมร่างกายอย่างมาก คนจำนวนมากไม่เคยรู้ว่าการได้รับโปรตีนอย่างเพียงพอจะทำให้ กระดูกมีสุขภาพดี , บำรุงกระดูกอ่อน , บำรุงผิวพรรณ , เนื้อเยื่อและเลือด
รายชื่ออาหารที่เป็นแหล่งโปรตีนที่สำคัญ (เป็นอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตต่ำทั้งหมดเหมาะกับคนที่กำลังควบคุมปริมาณคาร์โบไฮเดรต)

1.ไข่ต้มสองใบ - ในไข่ไก่ใบใหญ่จะมีโปรตีนมากถึง 6 กรัม และมีคาร์โบไฮเดรตมากถึง 1.6 กรัม และก็มีสารอาหารชนิดอื่นๆด้วยเช่น ธาตเหล็ก , วิตามิน , แร่ธาตุและแคโรทีนอยด์ ที่สำคัญคือไข่ต้มนั้นทำง่ายมากไม่ได้เสียเวลาอะไรเลย

2.เนยถั่ว (Peanut butter) ? ในเนยถั่วจำนวน 30 กรัมจะให้โปรตีนแก่ร่างกาย 8 กรัม และให้คาร์โบไฮเดรตอีก 6 กรัม สามารถทาบนขนมปังและอาหารชนิดอื่นๆ และผลไม้บางชนิดเช่นกล้วย หรือจะทานเปล่าๆไปเลยก็ยังได้

3.ชีส ? โปรตีนที่อยู่ในชีสจะแตกต่างกันไปแล้วแต่ประเภทของชีส ถ้าหากว่าเป็นชีส พาร์เมซาน , สวิสชีส , Pecorino, Edam และ Gouda ก็จะมีโปรตีน 26-35 กรัม ต่อชีสปริมาณ 100 กรัม และมีคาร์โบไฮเดรต 1.3 กรัม

4.กรีก โยเกิร์ต (Greek Yogurt) ? มีโปรตีนมากกว่าในโยเกิร์ตทั่วไปถึงสองเท่าเลยทีเดียว ซึ่งอาจจะมีโปรตีนถึง 10 กรัม หรือ 20 กรัม มันก็แล้วแต่ยี่ห้อที่เราซื้อมาถ้าอยากรู้ว่ามีโปรตีนกี่กรัมก็อ่านเอาในฉลากได้เลย

5.เมล็ดฟักทอง ? จะมีโปรตีน 7 กรัมอยู่ในเมล็ดฟักทอง 30 กรัม ซึ่งเป็นอาหารที่อุดุมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ , ธาตุเหล็ก , สังกะสี , โพแทสเซียม , แคลเซียม , แมกนีเซียม และสารอาหารอื่นๆอีกมากมาย จัดได้ว่าเป็นอาหารทานเล่นที่มีประโยชน์ระดับสุดยอดเลย

6.ถั่วแระญี่ปุ่น (Edamame) - อุดมไปด้วยกรดอะมิโน , วิตามินซี , แมกนีเซียม , วิตามินบี , แคลเซียม , ธาตุเหล็ก ถั่วแระญี่ปุ่นจำนวน 50 กรัมจะมีโปรตีน 6 กรัม และมีคาร์โบไฮเดรต 4 กรัม

7.คอทเทจชีส (Cottage Cheese) ? สุดยอดอาหารลดน้ำหนักเพราะมีโปรตีนสูงและมีไขมันต่ำ ในคอทเทจชีส 100 กรัมมีโปรตีน 11 กรัม และมีคาร์โบไฮเดรต 3.4 กรัม แถมยังเป็นโปรตีนที่ย่อยช้าทำให้อิ่มได้นานอีกด้วย


8.ปลาชนิดต่างๆ - ไม่ว่าจะเป็น แซลมอน , ทูน่า , ปลาแม็คเคอเร็ล นอกจากจะเป็นแหล่งรวมโปรตีนชั้นดีแล้วยังใช้ประกอบอาหารประเภทต่างๆได้ง่ายตั้งแต่แซนวิสไปจนถึงผัดเผ็ดเลย นอกจากจะให้โปรตีนแล้วยังมีสารอาหารสำคัญอื่นๆจากปลาทะเลอีกมากมาย


9.ไก่งวง - มีโปรตีน 30 กรัมจากไก่งวง 100 กรัม แค่มีคาร์โบไฮเดรตเพียง 0.1 กรัมเท่านั้น ในเนื้อไก่งวงอุดมไปด้วยสารอาหารหลายชนิดเช่น วิตามิน , แร่ธาตุ , กรดโฟเลต , แมกนีเซียม , ทองแดง , ธาตุเหล็กและสังกะสี

10.อัลมอนด์ ? การรับประทานทานอัลมอนด์ก็ไม่ต่างจากการทานวิตามินอัดเม็ดเลย ช่วยบำรุงหัวใจ , มีไฟเบอร์ , เซเลเนียม , สังกะสี , แมกนีเซียม , วิตามิน E , วิตามิน B และในถั่วอัลมอนด์ 50 กรัม จะมีโปรตีนจำนวน 10 กรัม

สนับสนุนบทความโดย Drivemate.asia
เช่ารถราคาที่ถูกกว่า

drivemate.asia
 
แสดงความคิดเห็น
กรุณาล๊อกอินเข้าระบบสมาชิกก่อนค่ะ
ชื่อ ::
E-mail ::
รูป :: ( เฉพาะสมาชิก )
รูปภาพ / วิดีโอ :: ใส่ลิงค์รูปภาพ ใส่วิดีโอ
ไอคอน ::
ข้อความ ::
รหัส :
 
 
 


EMBEDED CODE
 
 
กรุณาล๊อกอินก่อน เพื่อแสดงความคิดเห็น