หมวด อาหารการกิน » กระทู้ที่ 598291
ความแตกต่างระหว่างอาหารเจ และมังสวิรัติ

ดูข้อมูลคนนี้ ส่งข้อความ
PR_Thaicity

10/10/2019
09:51:35
180.183.114.195


เทศกาลกินเจ เป็นช่วงที่ชาวจีนจะงดเว้นจากการกินเนื้อสัตว์ ถือศีล และยังมีข้อห้ามเรื่องของการกินผักต่าง ๆ แต่หลายคนก็ยังมีความสับสนระหว่างอาหารเจ และมังสวิรัติ ซึ่งความแตกต่างระหว่างอาหารสองประเภทนี้มีดังต่อไปนี้

อาหารเจ วัตถุดิบหลักที่นิยมมาประกอบอาหารเจคือ แป้ง เต้าหู้ ซีอิ๊ว ถั่วเหลืองต่าง ๆ ไม่ใช้เนื้อสัตว์ ไข่ นม เนย และไขมันจากสัตว์ และยังห้ามมีผักที่มีกลิ่นฉุน ได้แก่ กระเทียม หัวหอม หลักเกียว กุยช่าย และใบยาสูบ รวมทั้งงดการกินอาหารรสจัด เผ็ดมาก เค็มมาก หรือเปรี้ยวมากอีกด้วย
มังสวิรัติ จะแบ่งออกเป็นสองกลุ่ม คือ 1. ไม่บริโภคเนื้อสัตว์ แต่ยังบริโภคผลิตภัณฑ์ที่ทำจากสัตว์ เช่น ไข่ นม ส่วนกลุ่มที่ 2. ไม่บริโภคเนื้อสัตว์ และงดผลิตภัณฑ์ที่ทำจากสัตว์ทุกชนิด เช่น ไข่ นม กะปิ น้ำปลา เช่นเดียวกับอาหารเจ แต่จะแตกต่างจากอาหารเจตรงที่อาหารมังสวิรัติยังสามารถกินผักกลิ่นแรงและเครื่องเทศโดยไม่มีข้อห้าม และสามารถกินได้ทั้งปี โดยไม่ได้มีเทศกาลเฉพาะเหมือนอาหารเจ

และหากใครที่ยังคิดว่าการกินอาหารเจเป็นเรื่องยากจนเกินไป เพราะยังมีข้อห้ามที่เยอะกว่า สามารถลองกินอาหารมังสวิรัติก่อนได้ และเรามีสูตร ?พิซซ่ามังสวิรัติ? มาแจกให้ได้ลองไปทำตามที่บ้าน สามารถคลิกดูสูตรได้จากลิงก์นี้ >> http://www.thaicity.co.th/kitchen/596 << โดยเมนูพิซซ่ามังสวิรัตินี้ เราได้ผู้ช่วยอย่างเตาอบไฟฟ้าชาร์ป รุ่น EO-70K ความจุขนาดใหญ่พิเศษ 70 ลิตร สามารถประกอบอาหารได้ครั้งละมากๆ ทั้งอาหารคาวและหวาน ตั้งอุณหภูมิความร้อนได้ตั้งแต่ 70-250 องศาเซลเซียส และตั้งเวลาในการปรุงอาหารได้นานถึง 60 นาที มีระบบลมร้อน CONVECTION ที่ช่วยกระจายลมร้อนทำให้อาหารสุกทั่วถึง พิเศษกับแกนหมุนบาร์บิคิว 360 องศา ที่มีมาให้ 6 แกน และยังสามารถย่างไก่ได้ทั้งตัวอีกด้วย สามารถดูรายละเอียดผลิตภัณฑ์ เตาอบไฟฟ้าชาร์ป รุ่น EO-70K ได้จากลิงก์นี้ >> http://www.thaicity.co.th/product/detail/145 <<

แต่ส่วนใครที่กินเจก็ไม่ต้องน้อยใจไป สามารถเข้าดูสูตร ?พิซซ่าเจ? ได้ที่ลิงก์นี้เลย >> http://www.thaicity.co.th/kitchen/135 <<
 
แสดงความคิดเห็น
กรุณาล๊อกอินเข้าระบบสมาชิกก่อนค่ะ
ชื่อ ::
E-mail ::
รูป :: ( เฉพาะสมาชิก )
รูปภาพ / วิดีโอ :: ใส่ลิงค์รูปภาพ ใส่วิดีโอ
ไอคอน ::
ข้อความ ::
รหัส :
 
 
 


EMBEDED CODE
 
 
กรุณาล๊อกอินก่อน เพื่อแสดงความคิดเห็น