หมวด ต่างแดน » กระทู้ที่ 543906
รัฐบาลไทย ส่งทหารชุดช่วยเหลือผู้ประสบภัยไปยังฮินทาดา

ดูข้อมูลคนนี้ ส่งข้อความ
emaginfo

28/09/2015
11:58:41
125.26.203.156


จากฝนที่ตกหนักทั่วประเทศพม่า ทำให้พม่าเผชิญกับสถานการณ์น้ำท่วมอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดเขตอิรวดี โดยเฉพาะที่อำเภอฮินทาดา ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมรุนแรงที่สุด มีรายงานว่า โรงเรียน 62 แห่งในเขตอิรวดีต้องปิดการเรียนการสอนชั่วคราว ด้านทางการพม่ารายงานว่า พื้นที่เพาะปลูก 132,727 ไร่ จมอยู่ใต้น้ำ ทั้งนี้ เขตอิรวดีได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมรุนแรงที่สุด รองลงมาจากเขตสกาย ซึ่งพื้นที่เพาะปลูกในเขตสกายได้รับความเสียหาย 274,895 ไร่ ขณะนี้ยังพบเมืองกาเล ในเขตสกายยังมีน้ำท่วมสูง เช่นเดียวกับระดับน้ำในแม่น้ำชินวินยังอยู่ในระดับที่ต้องเฝ้าระวัง

นอกจากนี้ มีรายงานน้ำท่วมในเขตมะเกว เขตพะโค รัฐกะเหรี่ยง รัฐมอญและรัฐชิน ซึ่งในรัฐชินยังพบดินถล่มใส่บ้านเรือนจำนวน 20 หลัง จากฝนที่ตกหนักต่อเนื่อง ขณะที่ระดับน้ำในแม่น้ำสาละวินอยู่ในระดับที่สูงสุดและได้เข้าท่วมพื้นที่ต่ำในเมืองผาอัน รัฐกะเหรี่ยงแล้ว เช่นเดียวกับประชาชนในเมืองไจ้ก์โท รัฐมอญที่ต้องอพยพอย่างเร่งด่วนหลังเกิดน้ำป่าไหลหลากจากภูเขาเข้าท่วมในพื้นที่

ก่อนหน้านี้ มีรายงานน้ำท่วมในมัณฑะเลย์ รัฐคะฉิ่นและรัฐฉาน ขณะที่หลายเมืองในรัฐอาระกัน เช่นเมืองชิตต่วย เมืองมองดอว์และเมืองราทีดอง ต้องเผชิญกับพายุไซโคลน?โกเมน? และน้ำท่วม มีรายงานว่า พายุได้ทำลายบ้านเรือนหลายหลังได้รับความเสียหายในเมืองชิตต่วย ประชาชนในเมืองเจ้าก์ดอว์ มรัคอู มินพยา และเมืองแอน ได้รับผลกระทบหนักสุด ประชาชนจำนวนมากต้องอพยพไปอยู่ในสถานที่ปลอดภัย ทั้งนี้ใน 14 รัฐและเขตภูมิภาค มีเพียงเขตย่างกุ้ง เขตตะนาวศรีและรัฐคะเรนนีเท่านั้นที่ยังไม่เผชิญกับเหตุน้ำท่วม โดยจนถึงขณะนี้คาดว่า มีพื้นที่เพาะปลูก 775,000 ไร่ ได้รับความเสียหายจากน้ำท่วมในเดือนมิ.ย.และเดือน ก.ค.ขณะที่ประชาชนเริ่มวิพากษ์วิจารณ์ความช่วยเหลือที่ล่าช้าจากรัฐบาล รวมทั้งกระแสความไม่พอใจที่ทางการไม่ออกมาประกาศเตือนให้ประชาชนเฝ้าระวังน้ำท่วม

รัฐบาลไทย ส่งทหารชุดช่วยเหลือผู้ประสบภัยไปยังฮินทาดา
พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก เปิดเผยว่า ตามที่รัฐบาลมอบให้กระทรวงกลาโหมจัดชุดช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในสหภาพเมียนมานั้น ขณะนี้กระทรวงกลาโหมโดย 3 เหล่าทัพได้จัดเตรียมชุดช่วยเหลือดังกล่าวแล้วจำนวน 51 นาย ประกอบด้วย กองบัญชาการกองทัพไทย 12 นาย กองทัพบก 31 นาย กองทัพเรือ 4 นาย และกองทัพอากาศ 4 นาย มีกำหนดปฏิบัติภารกิจ 9 วัน ตั้งแต่ 27 ส.ค. - 4 ก.ย. 58 โดยจะออกเดินทางด้วยเครื่องบินลำเลียง C-130 ของกองทัพอากาศในวันที่ 27 ส.ค. 58 เวลา 07.00 น. จากสนามบินดอนเมือง ปลายทาง เมืองย่างกุ้ง ประเทศเมียนมา และจะเดินทางต่อไปยังพื้นที่ปฏิบัติงานที่เมืองฮินทาดา (HINTHADA) ซึ่งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของย่างกุ้งประมาณ 60 กม. โดยในส่วนของกองทัพบก พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร ผู้บัญชาการทหารบก ได้มอบให้ ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพบก ส่ง ชุดแพทย์จากกรมแพทย์ทหารบก และชุดประปาสนาม 2 ชุดจากกรมการทหารช่าง เข้าสนับสนุนการปฏิบัติภารกิจในครั้งนี้ โดยชุดแพทย์มีขีดความสามารถในการรักษาพยาบาลเบื้องต้น ดูแลสุขภาพจิต อายุกรรม กระดูกและข้อ ส่วนชุดประปาสนามจะสามารถผลิตน้ำดื่มได้ 6,000 ลิตร และน้ำดิบ 18,000 ลิตรต่อวัน และยังได้มีการส่งเจ้าหน้าที่ทหารลงพื้นที่อำเภออินกะบูทีมแพทย์ประกอบด้วย ด้านสุขภาพจิต อายุกรรม กระดูกและข้อ โดยแบ่งเป็น

ชุดที่1 ที่หมู่บ้านแมซาหรี่โกรน ห่างจากฐานที่ตั้งมา 56 กิโลเมตร ที่นี่มีประชาชนอาศัยอยู่จำนวน 20,000 คน 1,800 ครัวเรือน ทีมแพทย์ได้ให้การรักษาผู้ป่วย 300 คน

ชุดที่2 ที่เมืองทูจีไต้เหน่ อยู่ห่างจากฐานที่ตั้งไป 65 กิโลเมตร ที่นี่มีประชาชนอาศัยอยู่ 30,000 คน ทีมแพทย์ได้ให้การรักษาผู้ป่วยผู้หญิงและคนชราจำนวน 460 คน

ขณะที่การปฏิบัติงานของชุดเวชกรรมป้องกันก็ได้ลงพื้นที่ฉีดพ่นยากำจัดยุง พ่นละอองฝอยกำจัดแมลงและฆ่าเชือโรค ให้คำแนะนำด้านสุขาภิบาลแก่เจ้าหน้าที่สายแพทย์และประชาชน ในโรงเรียนชุมชนแมซาหรี่โกรน ซึ่งมีเด็กนักเรียนอยู่จำนวน1,313 คน ด้านการผลิตน้ำดื่มแจกจ่ายแก่ผู้ประสบอุทกภัยที่ท่าเรือ ริมแม่น้ำอิระวดี อำเภอเมืองฮินทาดา วันนี้ทหารช่างได้ผลิตน้ำดื่มสะอาดแจกจ่ายให้แก่ผู้ประสบภัยในชุมชนปะคันไปอีกจำนวน 3,500 ลิตร รวมเป็นปริมาณน้ำดื่มที่ได้แจกจ่ายให้แก่ผู้ประสบภัยไปแล้ว4,500 ลิตร และยังมีผู้ประสบภัยเดินทางมารับน้ำดื่มอย่างต่อเนื่อง
 
แสดงความคิดเห็น
กรุณาล๊อกอินเข้าระบบสมาชิกก่อนค่ะ
ชื่อ ::
E-mail ::
รูป :: ( เฉพาะสมาชิก )
รูปภาพ / วิดีโอ :: ใส่ลิงค์รูปภาพ ใส่วิดีโอ
ไอคอน ::
ข้อความ ::
รหัส :
 
 
 


EMBEDED CODE
 
 
กรุณาล๊อกอินก่อน เพื่อแสดงความคิดเห็น

  กด Like Fanpage SiamZa.Com ติดตามข่าวสาร ได้ง่ายๆครับ