หมวด ต่างแดน » กระทู้ที่ 567464
เมืองจิงเหมิน มณฑลหูเป่ย ขานรับการลงทุนคึกคัก หลังดำเนินนโยบายสนับสนุน พร้อมนำเสนอบริการคุณภาพ

ดูข้อมูลคนนี้ ส่งข้อความ
IQPR

31/10/2017
15:34:25
124.120.113.170


เพื่อดึงดูดการลงทุนและส่งเสริมการยกระดับอุตสาหกรรม รัฐบาลเมืองจิงเหมิน มณฑลหูเป่ย ทางตอนกลางของประเทศจีน จึงได้นำนโยบายและบริการรูปแบบใหม่ๆ มาใช้อย่างต่อเนื่อง เพื่อสนับสนุนการพัฒนาเศรษฐกิจของเมือง ซึ่งปรากฏว่าบรรลุผลสำเร็จแล้วในหลายด้าน

นับตั้งแต่เดือนมกราคมจนถึงเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา เมืองจิงเหมินได้ดำเนินโครงการมูลค่ากว่า 100 ล้านหยวนเป็นจำนวน 500 ล้านโครงการ ซึ่งคิดเป็นมูลค่าการลงทุนรวมกว่า 2 แสนล้านหยวน จำนวนบริษัทขนาดใหญ่เพิ่มขึ้นเป็น 1,188 แห่ง ขณะที่การลงทุนในสินทรัพย์ถาวรและการขึ้นทะเบียนผู้ประกอบการธุรกิจ (Market Entity) นั้นขยายตัวสูงกว่าอัตราการเติบโตของหูเป่ยในปี 2559 และในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2560

เนื่องด้วยการคมนาคมที่ยังไม่พัฒนาและการขาดแคลนทรัพยากร จึงทำให้การพัฒนาเมืองนี้ต้องพึ่งพาอุตสาหกรรมเคมีภัณฑ์และเกษตรกรรมอย่างมาก โดยตลอดระยะเวลาสองปีที่ผ่านมา รัฐบาลของเมืองจิงเหมินได้มีความพยายามอย่างเป็นรูปธรรมในการปรับปรุงขั้นตอนต่างๆ เพื่อให้การสนับสนุนบริษัทที่ทำธุรกิจในเมือง

"นโยบายใหม่ๆ นั้นใช้ได้จริง" หลี่ เฉียง ประธานบริษัท Hongxin Entrepreneur Incubator Investment Group กล่าว

ข้อมูลทางการระบุว่า เมืองจิงเหมินได้ยกเลิกการเก็บค่าธรรมเนียมสินค้า 17 รายการ และได้ช่วยบริษัทต่าง ๆ ประหยัดต้นทุนค่าใช้จ่ายได้ถึง 2 พันล้านหยวน

ขณะเดียวกัน รัฐบาลเมืองจิงเหมินยังได้จัดตั้งสำนักงานเพื่อให้บริการธุรกิจน้องใหม่โดยเฉพาะ และเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพระบบงานราชการ ทั้งนี้ ด้วยการกำหนดมาตรฐาน รัฐบาลเมืองจิงเหมินสามารถยกเลิกขั้นตอนการอนุมัติลงถึง 39 ขั้นตอน ซึ่งช่วยลดระยะเวลาในการรออนุมัติได้ถึง 30% อีกทั้งยังมีการยุบรวมงาน 340 รายการในหน่วยงานราชการ 33 แห่ง เพื่อเพิ่มความสะดวกให้แก่บริษัทต่างๆ ในการจัดตั้งธุรกิจใหม่ในจิงเหมิน

โดยผู้นำรัฐบาลเมืองจิงเหมินได้พยายามอย่างเต็มที่เพื่อดึงดูดการลงทุน และได้มีการออกแบบการบริการให้เหมาะสมกับโครงการแต่ละโครงการโดยเฉพาะ

ทางพรรคคอมมิวนิสต์และผู้นำรัฐบาลทุกระดับล้วนมีส่วนรับผิดชอบประจำแต่ละอุตสาหกรรม และได้จัดตั้งทีมงานขึ้นเพื่อดึงดูดการลงทุนโดยเฉพาะ ซึ่งรองเลขาธิการ ลั่ว เส้าฮัว แห่งรัฐบาลเมืองจิงเหมิน กล่าวว่า บรรดาผู้นำเมืองจิงเหมินจะต้องเดินทางเพื่อไปทำหน้าที่ดึงดูดการลงทุนอย่างน้อยเดือนละครั้ง และผู้นำแต่ละคนจะต้องนำเสนอโครงการที่มีมูลค่าการลงทุนมากกว่า 500 ล้านหยวนในทุกๆ ปี

นอกจากนี้ รัฐบาลจะแต่งตั้งเลขาธิการพิเศษประจำแต่ละโครงการ เพื่ออำนวยความสะดวกในการแก้ปัญหาต่างๆ ให้แก่บรรดานักลงทุน

ซู เสี่ยวหัว จากรัฐบาลเมืองจิงเหมิน เปิดเผยว่า โครงการใหญ่จำนวน 129 โครงการของจิงเหมินล้วนมีเลขาธิการพิเศษคอยติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดเพื่อจัดการปัญหาที่คาดไม่ถึง และเพื่อทำให้แน่ใจว่าทุกอย่างจะเป็นไปตามกำหนดเวลา

"บริการถือเป็นหัวใจสำคัญที่รักษาธุรกิจและการลงทุนเอาไว้" หลิน ชางโจว หัวหน้าพรรคคอมมิวนิสต์ประจำเมืองจงเซียง ซึ่งอยู่ภายใต้การบริหารของเมืองจิงเหมิน เปิดเผย

เมืองจงเซียงได้ออกชุดมาตรการสนับสนุนรอบด้านเพื่อรองรับบริษัทที่จะเข้ามาตั้งธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นการยื่นคำขอต่างๆ การก่อสร้าง การฝึกอบรม หรือแม้กระทั่งที่พักอาศัยสำหรับลูกจ้าง

ด้วยเล็งเห็นถึงความเอาใจใส่ด้านการบริการของรัฐบาล ฮวง ยู่หง ผู้จัดการทั่วไปของ Hubei Youhong ซึ่งเป็นบริษัทเทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์ จึงได้ตัดสินใจเปิดโรงงานแห่งใหม่ในเมืองจงเซียง

รัฐบาลได้ใช้แนวทางแปลกใหม่เพื่อยกระดับความน่าลงทุนของเมืองแห่งนี้ ซึ่งชุดมาตรการสินทรัพย์หนักก็เป็นหนึ่งในนั้น

ระบบการลงทุนและการระดมทุนที่รัฐบาลสนับสนุนนั้น เปิดทางให้เมืองจิงเหมินผนึกความร่วมมือเชิงลึกกับบริษัทยักษ์ใหญ่ในอุตสาหกรรม โดยรัฐบาลได้รับสินเชื่อระยะกลางและระยะยาวจากสถาบันการเงินเพื่อนำไปสร้างสินทรัพย์หนัก เพื่อให้บริษัทที่จะเข้ามาตั้งธุรกิจสามารถนำสินทรัพย์เบามาเริ่มการผลิตได้ภายในระยะเวลาอันสั้น

จาง อี้เถา นายกเทศมนตรีเมืองจิงเหมิน กล่าวว่า การสร้างสินทรัพย์หนักช่วยได้มากในแง่ของการเพิ่มความน่าสนใจและความสามารถด้านการแข่งขันในการดึงบริษัทใหม่ๆ มาตั้งธุรกิจที่นี่

ในปีที่แล้ว เมืองจิงเหมินเดินหน้าโครงการสินทรัพย์หนักรวม 62 โครงการด้วยสินเชื่อที่ได้รับการอนุมัติจากธนาคาร 1.8 หมื่นล้านหยวน รวมทั้งสร้างโรงงานและโครงสร้างบริการสาธารณะรวมเนื้อที่กว่า 3 ล้านตารางเมตร

นิคมการผลิตอุปกรณ์ขนาด 10 ตารางกิโลเมตรได้ถูกสร้างขึ้นด้วยความช่วยเหลือจากบริษัทการลงทุนที่รัฐบาลสนับสนุน เพื่อนำเสนอโรงงานแบบสั่งทำและแพคเกจอุปกรณ์ให้แก่นักลงทุน

Jinlin ซึ่งเป็นบริษัทผลิตเครื่องจักร เดิมตั้งใจจะลงทุน 10 ล้านหยวนเพื่อซื้อที่ดินสร้างโรงงาน แต่โครงการสินทรัพย์หนักทำให้บริษัทเปลี่ยนใจหันมาเช่าโรงงานเนื้อที่ 10,000 ตารางเมตรจากรัฐบาลแทน และสามารถเริ่มการผลิตได้ในเวลาเพียง 45 วันเท่านั้น

นับตั้งแต่ปี 2558 เป็นต้นมา รัฐบาลเมืองจิงเหมินได้ให้ความสนใจไปที่การผลิตอุปกรณ์ พลังงานและวัสดุใหม่ การแปรรูปสินค้าเกษตรเชิงลึก ข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์ การใช้ทรัพยากรทดแทน และการคุ้มครองสิ่งแวดล้อม

นอกเหนือจากการเชิญชวนบริษัทต่างๆ แล้ว รัฐบาลยังให้ความสนใจที่จะสร้างอุตสาหกรรมที่รวมแผนการดำเนินงานในภาพรวม โครงสร้างบริการสาธารณะ ทีมดึงดูดการลงทุนระดับมืออาชีพ บริษัทลงทุนในอุตสาหกรรม และกองทุน

การดำเนินงานตลอดหลายปีที่ผ่านมาช่วยให้รัฐบาลตัดสินใจได้ดีขึ้น และยกระดับความสามารถในการประสานงาน ซึ่งนำไปสู่การปรับปรุงขั้นตอนการดำเนินงาน คุณภาพการลงทุน และประสิทธิภาพในการอนุมัติการตั้งธุรกิจ

ที่มา: รัฐบาลเมืองจิงเหมิน

ลิงค์ภาพประกอบ: http://asianetnews.net/view-attachment?attach-id=299347

AsiaNet 70793
 
แสดงความคิดเห็น
กรุณาล๊อกอินเข้าระบบสมาชิกก่อนค่ะ
ชื่อ ::
E-mail ::
รูป :: ( เฉพาะสมาชิก )
รูปภาพ / วิดีโอ :: ใส่ลิงค์รูปภาพ ใส่วิดีโอ
ไอคอน ::
ข้อความ ::
รหัส :
 
 
 


EMBEDED CODE
 
 
กรุณาล๊อกอินก่อน เพื่อแสดงความคิดเห็น