หมวด ต่างแดน » กระทู้ที่ 572952
จากเหตุจับกุมชายผิวดำ ทำ Starbucks สั่งปิดร้านกว่า 8,000 สาขาทั่วสหรัฐฯ เพื่ออบรมพนักงาน

ดูข้อมูลคนนี้ ส่งข้อความ
jjpan

19/04/2018
15:33:24
203.144.191.171


ในปลายเดือนพฤษภาคมนี้ สตาร์บัคส์ในสหรัฐอเมริกาจะเปิดให้บริการเพียงช่วงเช้าเท่านั้น เพราะครึ่งวันบ่ายจะปิดทุกสาขา เพื่ออบรมพนักงานเรื่องอคติทางสีผิว
สตาร์บัคส์ประกาศปิดหน้าร้านทุกสาขาในช่วงบ่ายของวันอังคารที่ 29 พฤษภาคมนี้ เพื่อทำการอบรมเรื่อง ?อคติทางสีผิว? ให้กับพนักงานทั้งหมดกว่า 175,000 คนทั่วสหรัฐอเมริกา

เรื่องมีอยู่ว่า เมื่อวันที่ 13 เมษายนที่ผ่านมา ภายในร้านสตาร์บัคส์เมืองฟิลาเดลเฟีย มีชายผิวดำ 2 คนเข้ามานั่งในร้านแต่ไม่ได้สั่งเครื่องดื่ม (บางรายงานระบุว่า ในช่วงเวลาเดียวกันมีคนผิวขาวเข้ามานั่งในร้านและไม่ได้สั่งเครื่องดื่มเช่นกัน) ประเด็นที่นำมาสู่ความร้อนแรงเกิดขึ้นเมื่อชายผิวดำทั้ง 2 คนขอใช้ห้องน้ำในร้านสตาร์บัคส์ ด้านของพนักงานร้านตอบกลับว่า ห้องน้ำในร้านใช้ได้เฉพาะลูกค้าที่เข้ามาซื้อของจากทางร้านเท่านั้น จึงขอให้ชายผิวดำทั้ง 2 คนออกไปจากร้าน แต่พวกเขาปฏิเสธ จากนั้นพนักงานร้านสตาร์บัคส์จึงโทรเรียกตำรวจเข้ามาจัดการ และเกิดการจับกุมในท้ายที่สุด

เหตุการณ์ขยายวงกว้างออกไปมากขึ้น เมื่อมีการเผยแพร่คลิปจับกุมชายผิวดำทั้ง 2 คนในร้านสตาร์บัคส์ [ดูคลิปได้ในท้ายบทความ] ทำให้เกิดกระแสความไม่พอใจต่อร้านสตาร์บัคส์ลุกลามออกไป เพราะหลายคนมองว่าเป็นการเลือกปฏิบัติทางสีผิว ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดจากปรากฏการณ์นี้ คือการที่มีผู้คนออกมาเรียกร้องให้สตาร์บัคส์ปิดร้านไปอย่างถาวร หรืออย่างในโลกออนไลน์ได้เกิดแฮชแท็กที่ได้รับความนิยมอย่าง #ShutdownStarbucks (ปิดร้านสตาร์บัคส์) และ #BoycottStarbucks (คว่ำบาตรสตาร์บัคส์)
แค่ขอโทษไม่พอ ขอปิดร้านไปอบรมพนักงานกว่าแสนคน

หลังจากที่เกิดเรื่องขึ้น Kevin Johnson ซีอีโอคนใหม่ของสตาร์บัคส์ เดินทางไปเมืองฟิลาเดลเฟียเพื่อพบปะกับชายผิวดำทั้ง 2 คนเพื่อกล่าวแสดงความขอโทษต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

แค่คำขอโทษดูเหมือนจะไม่พอ ซีอีโอสตาร์บัคส์ตอบสนองข้อเรียกร้องให้ปิดร้าน แต่ขอปิดเพียงครึ่งวันบ่ายเท่านั้น เพื่อทำการฝึกอบรมพนักงานกว่า 175,000 คนของสตาร์บัคส์ทั่วสหรัฐอเมริกา โดยหลักสูตรในการอบรม แน่นอนว่า จะเน้นอบรมเรื่องอคติทางสีผิวและหลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่แสดงการกีดกันทางเชื้อชาติ รวมไปถึงการแก้ไขปัญหาอย่างไม่เลือกปฏิบัติต่อทุกคนเข้ามาใช้บริการในร้านสตาร์บัคส์

ต้องติดตามดูว่าสตาร์บัคส์จะแก้ไขปัญหานี้ในระยะยาวได้อย่างไร เพราะเหตุการณ์เหยียดเพศทำนองนี้เคยเกิดขึ้นมาแล้วหลายครั้ง

อย่างไรก็ตาม การปิดร้านทุกสาขาเพื่ออบรมพนักงาน สตาร์บัคส์เคยทำมาแล้วก่อนหน้านี้ อย่างเช่นในปี 2008 ที่สตาร์บัคส์ยังอยู่ภายใต้การดำเนินงานของ Howard Schultz ซีอีโอคนเก่า เขาได้สั่งปิดร้านทุกสาขาในสหรัฐอเมริกา เพื่อทำการอบรมเรื่องการทำกาแฟและเติมไฟในการทำงานให้กับพนักงานกว่า 135,000 คน

เครดิต https://brandinside.asia/starbucks-close-all-stores-usa/
 
แสดงความคิดเห็น
กรุณาล๊อกอินเข้าระบบสมาชิกก่อนค่ะ
ชื่อ ::
E-mail ::
รูป :: ( เฉพาะสมาชิก )
รูปภาพ / วิดีโอ :: ใส่ลิงค์รูปภาพ ใส่วิดีโอ
ไอคอน ::
ข้อความ ::
รหัส :
 
 
 


EMBEDED CODE
 
 
กรุณาล๊อกอินก่อน เพื่อแสดงความคิดเห็น

  กด Like Fanpage SiamZa.Com ติดตามข่าวสาร ได้ง่ายๆครับ