หมวด ผู้หญิง » กระทู้ที่ 565909
แนะนำวิธีดูแลผิวของลูกน้อย ให้หายจากอาการแพ้

ดูข้อมูลคนนี้ ส่งข้อความ
poporr

28/09/2017
08:20:52
171.98.95.198


รับมือผื่นแพ้สำหรับผิวบอบบางของลูกยังไง ให้อ่อนโยนและผิวแข็งแรงขึ้น

วันนี้ขอมาแชร์ประสบการณ์รับมือกับปัญหาผื่นแพ้ของลูกชาย จขกท เองค่ะ
เรื่องมันเริ่มต้นขึ้น ณ วันจันทร์ของเดือนมกราคม จขกท ได้คลอดลูกชายมาหนึ่งหน่อ โชคดีที่เป็นเด็กไม่แพ้อาหารที่ จขกท กินเข้าไปเลย ถือว่าโล่งใจไปได้เปราะนึงค่ะ ตอนนั้นเราก็นึกว่าโชคดีแล้ว แต่เมื่อโชคชะตาเล่นตลก หรือยังไม่รู้จักความโหดร้ายที่แท้จริงของการเลี้ยงเด็ก นั่นคือเมื่อเข้าเดือนที่ 3 ลูก จขกท ก็เกิดอาการแพ้ขึ้นมาโดยไม่ทราบสาเหตุค่ะ นั่นเป็นจุดเริ่มต้นของเรื่องราวทั้งหมด

หลังจากที่ลูกเริ่มมีผื่นขึ้นตามร่างกาย เราก็สงสัยแน่แล้วว่าน่าจะแพ้อะไรสักอย่าง แต่ตอนนั้นยอมรับเลยว่าค่อนข้างใจร้อนค่ะ เนื่องจากลูกจะคันบริเวณที่ผื่นขึ้น แล้วเขายังไม่โตพอที่จะเกาเอง จึงทำให้งอแงมากกว่าปกติ ซึ่งกระทบตัว จขกท และสามีหลายคืนติดค่ะ จนทำให้เราตัดสินใจพาลูกไปหาหมอคุณหมอได้สั่งให้งดแชมพู ครีมอาบน้ำ ครีมทาตัว ออยล์ทุกชนิด และน้ำยาซักผ้าก็ต้องเปลี่ยนมาเป็นสูตรที่อ่อนโยนสุดๆ สำหรับเด็กเล็กเลยทีเดียวค่ะ ซึ่งหลังจากงดสารเคมีทุกอย่างแล้ว คุณหมอยังไม่ได้จ่ายยาอะไรค่ะ แต่สั่งให้ตรวจเลือด ซึ่งผลออกมาว่าลูกชายมีเม็ดเลือดขาวชนิดที่เรียกว่า อีโอซิโนฟิล สูงกว่าปกติ ซึ่งส่งผลให้มีน้ำมันหล่อเลี้ยงผิวน้อย ผิวจึงแห้งมากกว่าคนทั่วไป คุณหมอซักค่อนข้างละเอียดนะคะ

ถามว่าเราอาบน้ำให้ลูกบ่อยไหม น้ำอุ่นหรือน้ำเย็น ทาอะไรบ้าง พาตามแดดบ่อยไหม สำหรับตัวเราเองเนื่องจากเป็นคนขี้ร้อนค่ะ เลยนึกว่าลูกจะร้อนด้วย เราจึงอาบน้ำให้ลูกค่อนข้างบ่อย คือวันละ 3-4 ครั้ง แต่ไม่ได้ใช้น้ำอุ่นน้ำร้อนเลย ใช้แต่น้ำอุณหภูมิห้อง ซึ่งส่วนใหญ่ก็ไม่ได้ร้อนนะ ออกเย็นด้วยซ้ำไป สำหรับแชมพูและครีมอาบน้ำ เรามองว่าของสำหรับเด็กมันก็เหมือนๆ กันหมด เลยใช้อันที่ทางรพ.แถมมาให้วันกลับบ้าน

นอกจากคุณหมอสั่งงดทั้งสบู่และแชมพูแล้ว คุณหมอยังห้ามพาลูกออกไปตามแดดสักระยะอีกด้วยค่ะ ซึ่งเราก็ทำตามประมาณเดือนนึง ผื่นคันเริ่มยุบบ้าง แต่ก็ยังเหลือบริเวณหน้า แขนขา และข้อพับ คุณหมอจึงจ่ายยามาให้ทา เป็น ยูเซอริน โอเมก้า กลิ่นมันจะหืนๆ นิดหน่อย แต่ก็ไม่ได้แย่มาก คุณหมอบอกว่าลองใช้ครีมที่ไม่มีสเตียรอยด์ดูก่อน ถ้ายังผื่นยังไม่ยุบอาจจะให้ยาทาที่แรงขึ้น โชคดีที่ลูกเราถูกกับครีมตัวนี้ค่ะ ทาได้ไม่นาน ประมาณ 3-4 วัน ผื่นก็ยุบหมดค่ะ (ขอโทษทีค่ะ พอดีใช้จะหมดหลอดแล้ว เลยเบี้ยวๆนิดหน่อย ฮ่าๆ)ส่วนนอกจากนี้เราก็เปลี่ยนมาเป็นการอาบน้ำให้ลูกวันละครั้งเท่านั้น สระผมด้วยแชมพูเจือจาง อาทิตย์ละ 2 วัน นอกจากนี้เรายังงดอาหารที่เป็นกลุ่มเสี่ยงทั้งหมดเพื่อกันเหนียวไว้อีกทีค่ะ

พอลูกได้สองขวบ จขกท. ก็เริ่มให้ลูกใช้แชมพูสำหรับเด็กแบบไม่ต้องผสมเจือจางได้บ้างแล้วละค่ะ แต่ก็มีบางทีเวลาไปค้างที่ไหน ยังมีผื่นขึ้นบ้าง หรือบางวันที่ร้อนมากๆ เหงื่อออกเยอะๆ ลูกก็จะมีผื่นขึ้นอีก จขกท ก็จะใช้ยูเซอรินที่ได้มา ทาให้ค่ะ แต่ผื่นที่ขึ้นหลังๆ นี่ จะไม่แดงและไม่เยอะเท่าแรกๆ ที่เจอมาแล้ว และลูกคันน้อยลงมาก ช่วงไหนที่ลูกผิวเริ่มแห้งมากๆ เราก็เริ่มทาบางๆ บ้างแล้ว แต่ให้ลูกอาบน้ำเย็นตอนกลางวันและก่อนนอนร่วมด้วยค่ะ
 
ความคิดเห็นที่ 1

ดูข้อมูลคนนี้ ส่งข้อความ
Aoomna

28/09/2017
13:47:07
14.207.179.249

เราใช้ผลิตภัณฑ์ของแบรนด์ อาวีโน่ เพราะว่าเพื่อนที่เมกาบอกว่าดังมากที่นั่น ใช้ดีทั้งเด็กและผู้ใหญ่เลย ที่ไทยมีที่ Boots 300-400บาท ค่ะ พึ่งซื้อไปให้หลานเมื่อต้นเดือน แม่นางบอกว่าผิวน้องดีมากเลย เนียนนุ่ม ชุ่มชื้น ไม่แห้งไม่ลอกเลย
แสดงความคิดเห็น
กรุณาล๊อกอินเข้าระบบสมาชิกก่อนค่ะ
ชื่อ ::
E-mail ::
รูป :: ( เฉพาะสมาชิก )
รูปภาพ / วิดีโอ :: ใส่ลิงค์รูปภาพ ใส่วิดีโอ
ไอคอน ::
ข้อความ ::
รหัส :
 
 
 


EMBEDED CODE
 
 
กรุณาล๊อกอินก่อน เพื่อแสดงความคิดเห็น

  กด Like Fanpage SiamZa.Com ติดตามข่าวสาร ได้ง่ายๆครับ